Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Bảy, 10/8/2013 07:57

Bóc gỡ đường dây ma túy lớn từ món tiền khủng

Bóc gỡ đường dây ma túy lớn từ món tiền khủng

(GD&TĐ) - Chặn bắt một xe ô tô vi phạm tốc độ trên quốc lộ 1A, qua khám xét, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) phát hiện số tiền hơn 9 tỷ đồng cất giấu trên xe. Trước thái độ khả nghi của các đối tượng cũng như dấu hiệu bất minh của số tiền khủng này, lực lượng CSGT lập tức chuyển vụ việc sang cơ quan Cảnh sát điều tra. Từ đây, một đường dây buôn bán ma túy lớn đã hé lộ... 

(GD&TĐ) - Chặn bắt một xe ô tô vi phạm tốc độ trên quốc lộ 1A, qua khám xét, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) phát hiện số tiền hơn 9 tỷ đồng cất giấu trên xe. Trước thái độ khả nghi của các đối tượng cũng như dấu hiệu bất minh của số tiền khủng này, lực lượng CSGT lập tức chuyển vụ việc sang cơ quan Cảnh sát điều tra. Từ đây, một đường dây buôn bán ma túy lớn đã hé lộ... 

Nghi vấn từ số tiền không nguồn gốc

Đối tượng Vũ Đình Dương tại cơ quan điều tra Lái xe kiêm “vệ sĩ” Phạm Cao Anh

Gần 8 giờ sáng ngày 7/8, Tổ tuần tra kiểm soát của Phòng CSGT (PC67) Công an tỉnh Bắc Giang, do Thượng úy Nguyễn Văn Ngọc làm Tổ trưởng, làm nhiệm vụ tại km 100 Quốc lộ 1, đoạn qua địa phận thị trấn Kép (Lạng Giang - Bắc Giang), phát hiện xe ô tô 7 chỗ ngồi nhãn hiệu Toyota Fortuner BKS 29A-888.98 đi hướng Lạng Sơn - Hà Nội, vi phạm tốc độ quy định, liền phát tín hiệu dừng xe. Nhận thấy có lực lượng chức năng phía trước, tên cầm lái lập tức quặt xe vào đường nhánh, lao sang quốc lộ 37 rồi tăng tốc bỏ chạy về hướng huyện Lục Nam. Ngay lập tức, Thượng úy Ngọc phân công lực lượng truy đuổi. 

Sau gần 2 km bỏ chạy, xe của nghi phạm bị lực lượng truy đuổi chặn lại. Hai đối tượng bước xuống xe trong trạng thái hoảng loạn và không giấu được sự mệt mỏi và căng thẳng. Gã lái xe xuất trình Chứng minh thư mang tên Phạm Anh Cao (SN 1979), trú tại thôn Thiện Trung, xã Thanh Xuân, huyện Thanh Hà (Hải Dương). Đối tượng đi cùng không có giấy tờ tùy thân, tự khai là Vũ Ngọc Tuân (SN 1981), trú tại khu 1, An Tảo, TP Hưng Yên (Hưng Yên). 

Trước thái độ đầy khả nghi của chúng, lực lượng CSGT quyết định khống chế đối tượng; tiến hành khám xét chiếc xe và nhanh chóng phát hiện một thùng cát – tông cùng nhiều túi đựng tiền mệnh giá 100, 200 và 500 nghìn đồng. Cả hai đối tượng đều quanh co lúng túng giải thích nguồn gốc số tiền với lời lẽ đầy mâu thuẫn. Nhận định số tiền và hai đối tượng có lai lịch bất minh, lãnh đạo PC67 lệnh cho Tổ công tác áp giải đối tượng về đơn vị. 9 giờ cùng ngày, phương tiện, đối tượng và toàn bộ tang vật được PC67 bàn giao cho lãnh đạo Phòng cảnh sát điều tra về trật tự xã hội (PC45) Công an tỉnh Bắc Giang để đấu tranh làm rõ.

Ngay sau khi tiếp nhận vụ việc, các điều tra viên Phòng PC45 tổ chức kiểm đếm toàn bộ số tiền trên xe là 9,16 tỷ đồng. Thượng tá Thân Văn Duy, Trưởng phòng PC45 cho biết: “Qua kiểm tra bằng mắt thường, chúng tôi xác định toàn bộ số tiền trên là tiền đồng Việt Nam thật. Theo đó, nghi vấn hai đối tượng trên vận chuyển tiền giả từ Trung Quốc về Việt Nam tiêu thụ lập tức được loại bỏ. Phán đoán số tiền trên có thể liên quan đến việc mua bán ma túy, chúng tôi chỉ đạo các điều tra viên tập trung đấu tranh theo hướng này”. 

Hé lộ đường dây ma túy lớn

Hơn 9 tỷ đồng do bán ma túy của 2 đối tượng được niêm phong tại cơ quan điều tra

Nghi vấn là một chuyện, để đối tượng khai nhận lại là chuyện khác hẳn, nhất là khi tang vật liên quan đến ma tuý lại không có. Đúng như dự đoán, các đối tượng hết sức ngoan cố, thiếu hợp tác, khiến cuộc đấu trí diễn ra vô cùng căng thẳng. Tuy vậy, bằng kinh nghiệm dày dạn trong đấu tranh phá án, cùng với sự kiên trì và các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, đến 20 giờ cùng ngày, các điều tra viên Phòng PC45 đã buộc hai đối tượng phải khai nhận hơn 9 tỷ đồng vận chuyển trên xe ô tô là do bán 60 bánh hêrôin ở Đồng Đăng (Lạng Sơn). Từ đây, chân dung hai tên tội phạm ma túy cũng như đường dây buôn bán, vận chuyển cái chết trắng từ các tỉnh giáp Lào lên biên giới phía Bắc dần hé lộ. Danh tính đối tượng tự khai mang tên Vũ Ngọc Tuân cũng được làm rõ, với nhiều tình tiết bất ngờ.

Tên thật của Vũ Ngọc Tuân là Vũ Đình Dương (SN 1981), ở xã Cư Ni, huyện E Ka (Đắc Lắc), đang tạm trú tại TP Hải Dương (Hải Dương). Điều đáng nói là, từ năm 2007, tên Dương đã bị Công an tỉnh Nghệ An phát lệnh truy nã đặc biệt về tội mua bán trái phép chất ma túy trong một đường dây lớn với hàng chục đối tượng tham gia. Trong khi những đồng bọn trong đường dây này, kẻ thì đã “dựa cột”, kẻ đang bóc lịch dài hạn trong trại giam thì hắn nhanh chân chạy trốn, liên tục thay tên đổi họ, địa điểm cư trú ở khắp nơi. Nhờ vẻ ngoài sáng sủa, cộng thêm tài ăn nói và nhất là dưới cái mác “đại gia” giả dạng, đến đâu hắn cũng cặp kè được với các cô gái nhẹ dạ, chung sống với nhau như vợ chồng để làm vỏ bọc qua mắt cơ quan pháp luật. Tuy vậy, ngựa quen đường cũ, hơn nữa để có tiền “bao gái” và chi phí cho cái mác “đại gia”,  Vũ Đình Dương tiếp tục thực hiện các phi vụ ma túy trong một hệ thống chân rết mới. 

Ngoài chuyến hàng 60 bánh hêrôin vừa bán, hai đối tượng khai nhận đã nhiều lần đưa ma túy lên Lạng Sơn tiêu thụ, mỗi chuyến vài chục bánh. Mỗi lần giao hàng, bọn chúng nhận tiền trực tiếp từ “đối tác” bằng nhiều cách thức khác nhau, nhằm đánh lạc hướng lực lượng chức năng. Dương cũng khai mua gom ma túy từ một số đối tượng tại khu vực biên giới giáp Lào. Hầu hết các chuyến “hàng” Dương là người trực tiếp áp tải, giao hàng và nhận tiền. 

Trong “cú trót” 60 bánh hêroin vừa bán được, Dương cũng một mình thực hiện; đối tượng Cao chỉ làm nhiệm vụ lái xe đưa đón Dương và cảnh giới. Mưu mẹo, liều lĩnh và luôn cảnh giác cao độ, nhưng lưới trời lồng lộng. Rồi đây, hai tên này cùng các đồng bọn trong đường dây phi pháp đang được cơ quan chức năng mở rộng điều tra, sẽ phải đền tội thích đáng trước pháp luật với những tội ác đã gây ra cho xã hội.

Việt Dũng