Bản in

Nhịp đập

Chủ Nhật, 29/9/2013 06:34

Truy nã toàn cầu "góa phụ da trắng"

Truy nã toàn cầu "góa phụ da trắng"

Hôm 26/9, Cảnh sát hình sự quốc tế Interpol đã phát lệnh truy nã toàn cầu đối với Samantha Lewiwaite – Người bị các nhà chức trách truy nã vì liên quan tới âm mưu đánh bom năm 2011 và có thể dính líu tới vụ thảm sát tại Kenya vừa qua.  

Hôm 26/9, Cảnh sát hình sự quốc tế Interpol đã phát lệnh truy nã toàn cầu đối với Samantha Lewiwaite – Người bị các nhà chức trách truy nã vì liên quan tới âm mưu đánh bom năm 2011 và có thể dính líu tới vụ thảm sát tại Kenya vừa qua.

Samantha Lewthwaite
Samantha Lewthwaite

Lewthwaite là vợ của một trong bốn kẻ đã thực hiện vụ đánh bom khủng bố liều chết tại ga tàu điện ngầm London ngày 7/7/2005. Được biết đến với biệt danh “góa phụ trắng”, người phụ nữ này có liên quan đến nhóm phiến quân Hồi giáo Somalia al-Shabab.

Nhóm này đã đứng đằng sau vụ tấn công vào trung tâm thương mại Westgate tại thủ đô Kenya hồi cuối tuần trước. Vụ tấn công kéo dài 4 ngày và khiến ít nhất 67 người thiệt mạng.

Thông báo của Interpol cho biết nghi phạm 29 tuổi “bị Kenya truy nã với các cáo buộc sở hữu thuốc nổ và âm mưu thực hiện một tội ác giết người hồi tháng 12/2011”.

Cảnh báo của Interpol, hay còn gọi là “Thông báo đỏ”, yêu cầu 190 quốc gia thành viên bắt giữ nghi phạm và chuẩn bị dẫn độ.

Interpol không cho biết lệnh truy nã có liên quan đến vụ tấn công tại Nairobi, nhưng lệnh này được phát đi sau nhiều đồn đoán về sự dính líu của Lewthwaite đến sự kiện tại Westgate.

Lễ tang cho các nạn nhân tại Kenya

Trong ngày 26/9, người dân Kenya tiếp tục ngày tưởng niệm thứ ba các nạn nhân là dân thường và binh sỹ quân đội trong vụ tấn công.

Lễ tang của ngôi sao phát thanh truyền hình Ruhila Adatia-Sood, người đang mang thai khi tử nạn, là một trong nhiều sự kiện được tổ chức trong ngày thứ Năm.

Tại khắp thủ đô Kenya, cờ được treo rủ trong khi an ninh được thắt chặt. Các nhân viên an ninh dùng máy dò tìm kim loại kiểm tra các hành khách trước khi họ lên xe buýt.

Quang cảnh sau vụ đánh bom ở Kenya
Quang cảnh sau vụ đánh bom ở Kenya

Tại hiện trường, các lực lượng chức năng tiếp tục rà soát kỹ lưỡng từng mảng bê tông cháy đen để tìm kiếm những người còn mất tích.

Trong khi đó, theo hãng tin AFP, người thân của các nạn nhân bắt đầu tỏ ra mất kiên nhẫn. Rất nhiều người đã tìm đến các mạng xã hội để tìm câu trả lời về việc điều gì đã khiến một phần của tòa nhà sụp đổ, số phận của những người mất tích và tình hình điều tra vụ việc.

Tuy vậy theo Bộ trưởng Nội vụ Joseph Ole Lenku, với khoảng 1/3 tòa nhà đã bị sập và có thể có chất nổ nằm lẫn trong đống đổ nát, công việc của các chuyên gia an ninh và khám nghiệm hiện trường tại trung tâm thương mại này sẽ phải mất ít nhất một tuần.

Theo Thanh Tùng
Dân trí