Bản in

Nhịp đập

Thứ Bảy, 10/8/2013 08:09

Tổng thống Obama cam kết cải cách hoạt động theo dõi

Tổng thống Obama cam kết cải cách hoạt động theo dõi

(GD&TĐ) - Ngày 9/8, Tổng thống Obama cam kết cải cách hoạt động giám sát Mỹ để có sự quản lý và minh bạch hơn, đồng thời khẳng định ông không muốn theo dõi những công dân bình thường.  

(GD&TĐ) - Ngày 9/8, Tổng thống Obama cam kết cải cách hoạt động giám sát Mỹ để có sự quản lý và minh bạch hơn, đồng thời khẳng định ông không muốn theo dõi những công dân bình thường.

President Barack Obama:
TT Barack Obama cam kết cải cách chương hoạt động sát đang gây tranh cãi 

Một thời gian sau khi cựu điệp viên Mỹ Edward Snowden tiết lộ những chi tiết về hoạt động giám sát quy mô lớn của Mỹ, ông Obama đã khẳng định không có bất kỳ sự lạm dụng nào của chương trình này, tuy nhiên ông thừa nhận cần phải giải tỏa cho những lo lắng đang ngày càng tăng lên.

“Tất cả những bước đi này nhằm đảm bảo người Mỹ có thể tin cậy rằng những nỗ lực của chúng ta nhất quán với lợi ích và giá trị của tất cả chúng ta” - ông Obama nói tại một cuộc họp báo - “còn đối với những người khác trên thế giới, tôi muốn làm rõ lại một lần nữa rằng nước Mỹ không muốn theo dõi những người bình thường”.

Tổng thống Mỹ cho rằng ông sẽ yêu cầu Quốc hội cải cách một trong những phần gây tranh cãi nhất của đạo luật Yêu nước đã được thông qua sau vụ tấn công 11/9/2011. Đó là phần 215, cho phép chính phủ tiếp cận với các cuộc điện thoại và các bản ghi khác của công dân Mỹ.

Ông cũng kêu gọi bắt đầu thảo luận trong các tòa án về việc cho phép giám sát mà hiện chỉ nghe yêu cầu của chính phủ mà không nghe những tranh luận trái chiều như các phần khác của tòa án Mỹ vẫn làm.

“Khi tin vào tòa án và nghĩ rằng họ đã làm tốt công việc của mình, tôi cho rằng chúng ta có thể đưa ra đảm bảo chắc chắn hơn rằng tòa án đang xem xét những vấn đề này từ 2 phía” - ông Obama nói và cho biết thêm rằng tòa án sẽ tiết lộ những tài liệu giám sát và chỉ định một tổ chức gồm các chuyên gia từ bên ngoài nhằm đảm bảo một sự cân bằng giữa an ninh và tính riêng tư.

Những cuộc tranh cãi đã bắt đầu diễn ra ở Mỹ kể từ khi Edward Snowden, một cựu điệp viên đã chạy sang Nga, tiết lộ chi tiết của chương trình theo dõi các tìm kiếm trên internet và các cuộc điện thoại của công dân Mỹ.

Tổng thống Mỹ cho biết ông luôn cố gắng ngăn chặn sự lạm dụng của các chương trình do thám. “Tôi không nghĩ Snowden là một người yêu nước” - Ông nói thêm - “Nhưng về quy mô của chương trình này, tôi hiểu lo lắng của những người cho rằng nó có thể trở thành đề tài để lạm dụng”.

Phương Hà (Theo AFP)