Nhịp đập

Thứ Tư, 9/5/2012 06:17 GMT+7

Ông Medvedev sẽ làm gì khi trở thành thủ tướng mới?

Ông Medvedev sẽ làm gì khi trở thành thủ tướng mới?

  (GD&TĐ) – Hôm qua (8.5), Tổng thống mới của Nga Vladimir Putin đã xác nhận ông Dmitry Medvedev làm thủ tướng trong một giờ khi quốc hội phê chuẩn đề cử của ông Putin.

(GD&TĐ) – Hôm qua (8.5), Tổng thống mới của Nga Vladimir Putin đã xác nhận ông Dmitry Medvedev làm thủ tướng trong một giờ khi quốc hội phê chuẩn đề cử của ông Putin.

 

Tân Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev
Tân Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev

Ông Medvedev sẽ có một tuần để nộp cho tổng thống bản cơ cấu của chính phủ mới, cũng như các ứng cử viên cho các vị trí phó thủ tướng và các bộ trưởng.

Cần đa số phiếu ủng hộ trong 450 ghế tại Duma (hạ viện), cựu tổng thống Nga đã có được 299 phiếu thuận và 144 phiếu chống. Ông đã được ủng hộ bởi 2 trong số 4 phe của hạ viện là đảng nước Nga thống nhất và đảng dân chủ tự do Nga. 

Ông Medvedev trở thành người thứ 2 sau ông Putin trong lịch sử liên bang Nga giữ chức vụ thủ tướng sau khi làm tổng thống.

Trong bài phát biểu với hạ viện, cựu tổng thống đưa ra tầm nhìn của chính phủ mới về kinh tế và chính trị.

Thúc đẩy nền kinh tế

Là một ứng cử viên cho chức thủ tướng, ông Medvedev đã cam kết giới hạn thâm hụt ngân sách quốc gia xuống 1% của GDP nếu được bầu.

Ông cũng cho rằng sẽ giảm cường độ năng lượng của GDP xuống 40% từ mức của năm 2008 và nói thêm rằng “công việc với quy mô lớn đã được bắt đầu để tăng hiệu quả năng lượng” trong nền kinh tế.

Ông Medvedev cũng đề xuất rằng đầu tư vốn trong nền kinh tế quốc gia nên chiếm từ 25 tới 27% GDP. Ông nhấn mạnh rằng vẫn còn chỗ để cải thiện môi trường kinh doanh ở Nga.

Thủ tướng mới cũng đề xuất cải cách thuế để giảm gánh nặng về thuế, cải tiến lại các doanh nghiệp để thúc đẩy nền kinh tế.

Cải thiện cuộc sống người dân

Phát biểu tại hạ viện, ông Medvedev cam kết cải thiện đời sống người dân trong vòng 6 năm tới. 

Tuổi thọ trung bình ở Nga có thể đạt 75 tuổi tới năm 2018, ông nói, và cho biết chất lượng cuộc sống “có thể đạt tới mức trung lưu”.

Chính phủ mới sẽ chú ý hơn tới giáo dục. Theo ông Medvedev, khoảng 5 nghìn tỉ ruble (167,8 tỉ USD) sẽ được đầu tư cho giáo dục trong vòng 8 năm tới.

Chính phủ sẽ có quyết định về tuổi nghỉ hưu trong nhiệm kỳ mới theo sự nhất trí của người dân.

Về vấn đề nhà ở, thủ tướng mới cho biết sẽ giúp tới 30 triệu người có nơi ở tốt hơn trước năm 2015.

Ngoài ra, ông Medvedev cũng lưu ý rằng mức sống ở vùng Siberia và viễn Đông cũng sẽ được cải thiện.

Một chính phủ mở

Ông Medvedev có kế hoạch xây dựng một chính phủ mở trong vòng 6 năm tới với vai trò là thủ tướng. Mặc dù có những quan điểm khác nhau về các đảng phái chính trị, chính phủ tương lai sẽ làm việc cùng nhau vì một lý do – tất cả họ mong muốn nước Nga thịnh vượng – ông Medvedev nói.

Ông cũng kêu gọi người dân tham gia vào quá trình quyết định tương lai của đất nước và công việc của chính phủ phải đáp ứng nhu cầu của tất cả người dân Nga.

Hà Châu (Theo Xinhua)

 

Gửi ý kiến bạn đọc

Refresh