Bản in

Nhịp đập

Thứ Năm, 8/8/2013 17:04

Nhật Bản triệu tập đại sứ Trung Quốc

Nhật Bản triệu tập đại sứ Trung Quốc

(GD&TĐ) - Hôm nay (8/8), Tokyo cho biết đã triệu tập đại sứ của Bắc Kinh sau khi tàu của chính phủ Trung Quốc đi vào lãnh hải của Nhật Bản gần nhóm đảo mà 2 nước đang có tranh chấp.  

(GD&TĐ) – Hôm nay 8/8, Tokyo cho biết đã triệu tập đại sứ của Bắc Kinh sau khi tàu của chính phủ Trung Quốc đi vào lãnh hải của Nhật Bản gần nhóm đảo mà 2 nước đang có tranh chấp.

Hình ảnh tàu hải giám Trung Quốc do Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản chụp
Hình ảnh tàu hải giám Trung Quốc do Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản chụp

Các tàu của Trung Quốc đã đi vào khu vực trên hôm qua và vẫn ở đó cho tới sáng nay – Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết.

Tokyo đã đưa ra phản đối cho quyền đại sứ Han Zhiquang về vụ việc mới nhất này – một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nhật nói với hãng tin AFP.

“Phía Trung Quốc tranh luận rằng đó là vị trí của họ và không thể chấp nhận phản đối của Nhật” – phát ngôn viên trên cho biết sau khi nhà ngoại giao Trung Quốc gặp các quan chức Nhật Bản.

Đây là vụ việc mới nhất trong số nhiều lần tàu Trung Quốc đi tới quanh đảo Senkaku (theo cách gọi của người Nhật) trong những tháng gần đây. Trung Quốc cũng đòi quyền đối với nhóm đảo mà họ gọi là Điếu Ngư hiện được cho là nằm trong khu vực có trữ  lượng lớn các nguồn tự nhiên dưới đáy biển.

Trung Quốc cũng đưa ra chỉ trích mạnh mẽ khi hôm thứ 3 vừa qua, Nhật Bản cho ra mắt tàu chiến lớn nhất kể từ Thế chiến thứ 2 có giá trị 1,2 tỉ USD nhằm tham gia các nhiệm vụ cứu hộ cũng như bảo vệ đường biển và lãnh hải Nhật Bản.

Hà Châu (Theo AFP)