Bản in

Nhịp đập

Thứ Ba, 5/2/2013 14:41

Nhật Bản triệu tập đại sứ Trung Quốc

Nhật Bản triệu tập đại sứ Trung Quốc

(GD&TĐ) – Hôm nay (5.2), Tokyo đã triệu tập đại sứ Trung Quốc để phản đối sự việc mà Nhật cho rằng Trung Quốc lại xâm nhập vào lãnh hải của mình, sau khi tàu Bắc Kinh đi vào gần nhóm đảo tranh chấp giữa 2 nước.

(GD&TĐ) – Hôm nay (5.2), Tokyo đã triệu tập đại sứ Trung Quốc để phản đối sự việc mà Nhật cho rằng Trung Quốc lại xâm nhập vào lãnh hải của mình, sau khi tàu Bắc Kinh đi vào gần nhóm đảo tranh chấp giữa 2 nước.

Aerial shot of the disputed islands known as Senkakus in Japan and Diaoyus in China.
Nhóm đảo Senkaku/ Điếu Ngư mà Nhật Bản và Trung Quốc đang có tranh chấp

“Bộ Ngoại giao đã triệu tập đại sứ Trung Quốc về việc những con tàu đi vào vùng biển gần nhóm đảo Senkaku” – một quan chức cho biết khi nói về nhóm đảo mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Sự việc trên diễn ra sau khi hôm qua tàu của Trung Quốc đã ở vùng biển quanh nhóm đảo trong hoàn cảnh không nước nào có dấu hiệu nhượng bộ trong cuộc tranh chấp đã làm ảnh hưởng xấu tới thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất châu Á.

Theo lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật, hai tàu hải giám đã tới khu vực trên sau 9:30 phút và ở lại dây khoảng 14 giờ đồng hồ.

Tổng thư ký nội các Nhật Yoshihide Suga nói tại một cuộc họp báo rằng những hành động trên “tuyệt đối không thể chấp nhận được” và nói thêm rằng đại sứ Cheng Yonghua đã được gọi tới Bộ Ngoại giao để nghe “sự phản đối mạnh mẽ” của Nhật Bản.

Những tàu Trung Quốc liên tục tới vùng biển trên mà theo các nhà quan sát thì đây là nỗ lực của Bắc Kinh nhằm tạo một “sự bình thường mới” ở nơi mà Tokyo không có sự kiểm soát tích cực về nhóm đảo.

Một máy bay của chính phủ Trung Quốc đã bước vào không phận của nhóm đảo vào tháng 12 năm ngoái khiến máy bay Nhật phải xuất kích.

Trong những tuần gần đây, cả 2 nước đều triển khai máy bay quân sự mặc dù không có xung đột xảy ra. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng những cuộc khẩu chiến và sự đối mặt thường xuyên sẽ tăng nguy cơ của một cuộc xung đột vũ trang.

Hôm thứ 7 tuần trước, trong chuyến thăm Okinawa, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã cam kết bảo vệ Nhật Bản trước “những khiêu khích”, chỉ vài ngày sau khi chính phủ của ông phê huẩn tăng chi tiêu quốc phòng lần đầu tiên trong vòng một thập kỷ.

Tuần trước, lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết sẽ lập một đơn vị đặc biệt trong vòng 3 năm với 10 xuồng tuần tra mới, 2 mẫu hạm và 600 quân để giám sát lãnh thổ Nhật ở Đông Hải.

Hà Châu (Theo AFP)