Bản in

Nhịp đập

Thứ Sáu, 3/1/2014 10:29

Hé lộ phòng làm việc của ông Tập Cận Bình

Ông Tập Cận Bình tại phòng làm việc ở Trung Nam Hải.Ông Tập Cận Bình tại phòng làm việc ở Trung Nam Hải.

Trong thông điệp năm mới bằng video của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người dân nước này lần đầu tiên được thấy phòng làm việc của ông tại Trung Nam Hải.
Ngay lập tức, đoạn video đã thu hút được sự chú ý của báo chí và công chúng Trung Quốc. Theo đánh giá của báo chí Trung Quốc đây là phòng làm việc đẹp nhưng cũng bình thường với một nhà lãnh đạo, với bàn gỗ và giá sách sáng bóng. Trên giá sách được đặt sách và các bức ảnh.

“Đây là lần đầu tiên chúng ta được hé lộ về văn phòng của Chủ tịch Tập”, nhà văn Hong Qiaojun cho biết trên mạng Weibo của Trung Quốc. “Đó là lý do chúng ta tò mò đến vậy”.

Ngay lập tức, các bức ảnh được thấy trong đoạn video chúc mừng năm mới của ông Tập Cận Bình được “soi” kỹ. Một bức ảnh cho thấy ông chụp cùng gia đình, trong đó có cả người cha ngồi trên xe lăn của ông.

Bức ảnh thứ hai cho thấy ông Tập chụp cùng mẹ, trong khi một bức ảnh khách chụp ông với vợ, bà Bành Lệ Viện. Cả ông và vợ đều đeo kính mát.

Bức ảnh thứ tư chụp ông Tập đạp xe chở con gái, người đã theo học ở Harvard, đằng sau. Một bức ảnh khác cho thấy ông Tập, một người ham mê thể thao, đang chơi bóng.

Trong khi ảnh chụp Nhà Trắng, nơi làm việc của Tổng thống Mỹ, khá phổ biến, nhưng Trung Nam Hải, nơi làm việc và nơi ở của các lãnh đạo cấp cao Trung Quốc tại Bắc Kinh, vẫn là một nơi bí mật. Vì vậy, việc ông Tập hé lộ phòng làm việc của mình là một sự kiện thu hút được sự quan tâm rất lớn.

“Cỗ máy đỏ” và không máy tính?

Bàn làm việc của ông Tập gọn gàng, với một hộp đựng bút chì, một tập giấy trông giống như quyển lịch, một chiếc điện thoại màu trắng và hai chiếc điện thoại ấn tượng màu đỏ tươi khác. Nhà báo Richard McGregor, chuyên viết về ban lãnh đạo đảng cấp cao của Trung Quốc, nhấn mạnh đến sự tồn tại của “những cỗ máy đỏ” đặc biệt kết nối với người khác qua những số có 4 chữ số đặc biệt.

McGregor cho biết, chúng nằm trên “các bàn làm việc của lãnh đạo trên 50 công ty nhà nước lớn nhất Trung Quốc” và cũng được trao cho các quan chức “từ hàng ngũ thứ trưởng trở lên”.

Trong phòng làm việc của Chủ tịch Trung Quốc còn có bức thư pháp năm mới, cờ Trung Quốc, một bức tranh Vạn Lý Trường Thành.

Phản ứng của dân mạng Trung Quốc đối với phòng làm việc của Chủ tịch Tập nhìn chung là tích cực. Nhiều người ca ngợi ông tôn trọng giá trị gia đình.

Tuy nhiên có một vật dụng còn thiếu trong phòng làm việc của Chủ tịch Trung Quốc gây bàn luận rộng rãi trong cộng đồng mạng về tuổi tác và thế hệ của ông. Đó là chiếc máy tính- vật biểu trưng cho kỷ nguyên hiện đại, của ông Tập nằm ở đâu? Liệu một nhà lãnh đạo của quốc gia với số lượng người dùng internet lớn nhất trái đất, hơn nửa tỷ người dùng mạng, có thể offline (không dùng mạng)?

Theo Dân Trí