Bản in

Nhiệt kế

Thứ Năm, 1/8/2013 07:34

"Nỗi đau da cam" qua tranh của một thầy giáo

"Nỗi đau da cam" qua tranh của một thầy giáo

(GD&TĐ) - Những ngày này thầy Cao Lê Quang, giáo viên mỹ thuật Trường THCS Đặng Văn Ngữ TP Huế, đang gấp rút hoàn thiện những bức sơn mài cuối cùng để chuẩn bị cho đợt triển lãm tranh vì nạn nhân chất độc da cam.

(GD&TĐ) - Những ngày này thầy Cao Lê Quang, giáo viên mỹ thuật Trường THCS Đặng Văn Ngữ TP Huế, đang gấp rút hoàn thiện những bức sơn mài cuối cùng để chuẩn bị cho đợt triển lãm tranh vì nạn nhân chất độc da cam. 50 “đứa con tinh thần” sẽ được ra mắt tại Bảo tàng Hồ Chí Minh TP Huế trong dịp kỷ niệm 52 năm “Thảm họa da cam” tại Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2013) và hưởng ứng tháng Hành động vì nạn nhân chất độc màu da cam năm 2013.

Niềm tin của thầy giáo trẻ

Thầy Cao Lê Quang đang gấp rút hoàn thiện những tác phẩm để kịp triển lãm Nỗi đau và chiến tranh sắp diễn ra

Cao Lê Quang sinh ra trên vùng đất từng khét mùi thuốc súng, lớn lên trong một gia đình có cha là thương binh nặng, chịu ảnh hưởng nặng nề của chất độc da cam. Anh, chị của họa sĩ đến nay vẫn còn mang nhiều di chứng do chất độc da cam gây ra. Chính vì vậy, hơn ai hết họa sĩ Cao Lê Quang đã thấu hiểu nỗi đau và những tổn thất to lớn trên. Vì vậy từ năm 2002 sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Mỹ thuật, Trường CĐSP Huế, tình yêu nghệ thuật đã thôi thúc Cao Lê Quang làm đơn thi vào ngành Hội họa hệ Chính qui của Trường Đại học Nghệ thuật - Huế.

Trong thời gian nhận giấy báo nhập học của Trường Đại học Nghệ thuật - Huế, Quang được bổ nhiệm biên chế công tác giảng dạy tại Trường THCS Đặng Văn Ngữ - Huế. Cũng chính vì thế trong tranh của Quang, người xem có thể cảm nhận ra hai mảng khác biệt -   một bên là những mảng tranh nói ra cảm xúc của con người luôn biết gạt nước mắt để theo đuổi ước mơ. Và mảng tranh khác thể hiện nghị lực của một con người muốn vươn lên mạnh mẽ trong cuộc sống. Dường như giữa nghề cầm cọ và nghiệp “gõ đầu trẻ” mà Quang đang theo đuổi giống như hai dải lụa song hành cùng tồn tại trong thế giới nghệ thuật của người họa sĩ, thầy giáo Cao Lê Quang. Anh tâm sự: “Gia đình mình đã chịu đựng quá nhiều sự hủy hoại của chiến tranh, ba đã may mắn giữ được tính mạng nhưng phải chịu đau đớn dày vò của thương tích suốt đời. Anh chị em của mình đều mang trong mình những cơn đau mãn tính, không thể chữa trị, mà phải đau khổ suốt đời.

Từ khi sinh ra và lớn lên mình đã chứng kiến những nỗi đau của gia đình, nó luôn đi theo trong ký ức và luôn luôn tồn tại trong cuộc sống. Tất cả những vấn đề đó là nỗi day dứt trong suốt cuộc đời tôi, những ước mơ hạnh phúc thế giới loài người đã trở thành nguồn cảm hứng để sáng tác nên những tác phẩm của mình trong suốt thời gian qua”.

Tác phẩm Lời nguyền (52 x 40) cm

Triển lãm tranh gây quỹ từ thiện

Phá bỏ cách tạo hình của sơn mài truyền thống: phẳng-bóng; trong - sâu, họa sĩ Cao Lê Quang đã vận dụng tối đa nhiều phương pháp và ngôn ngữ tạo hình như: đắp nổi, vừa kỹ thuật vẽ sơn mài truyền thống phương pháp này vừa mang yếu tố điêu khắc vừa sử dụng kỹ thuật vẽ sơn dầu theo lối diễn tả không gian và ánh sáng, tạo nên những sắc thái riêng, hướng tới chất liệu đương đại nhiều hơn là sơn mài truyền thống, như tác phẩm: Chứng tích 1, Chứng tích 2, Chứng tích 3, Chứng tích 4, Lời Nguyền 1, Lời nguyền 2, Đợi.

Ở một loạt tác phẩm khác, dường như Quang đang giằng co, đấu tranh nội tâm để tìm đến một cuộc sống tươi đẹp hơn với thủ pháp tạo hình và gam xanh đậm được chắt lọc theo một dòng cảm xúc suy tưởng. Với lối vẽ vờn tỉa các lớp màu dần chồng lên nhau trên cấu trúc bề mặt (texture) được tạo ra từ trước đã tạo nên sắc độ, hình mảng huyền ảo, tinh tế hơn. Điều này không những gây ấn tượng mà còn thổi bùng lên cho người xem những cảm xúc mới lạ và liên tưởng đến một quá khứ tràn ngập bi thương như: Hủy diệt, Đêm dài, Tâm thần phân liệt, Thiên nhiên chết, Vết tích, Quá khứ và hiện tại, Hy vọng 1 - Huy vọng 7…

Triển lãm “Nỗi đau và chiến tranh”, ngoài tiếng nói ủng hộ cho nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, đòi công lý, kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục quan tâm giúp đỡ những gia đình đang là nạn nhân chất độc da cam, còn là hoạt động để gây quỹ từ thiện. Số tiền bán được tranh trong cuộc triển lãm này sẽ được ủng hộ 100% kinh phí vào quỹ Nạn nhân chất độc da cam.

Thầy giáo, họa sĩ Cao Lê Quang sinh năm 1976 tại Phong Sơn, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Tốt nghiệp thạc sĩ nghệ thuật thị giác trường Đại học Maharakham (Thái Lan). Hiện đang là giáo viên dạy họa Trường THCS Đặng Văn Ngữ, thành phố Huế. Bên cạnh hạy họa cho học sinh, Cao Lê Quang đã có nhiều sáng tác và tham gia nhiều cuộc triển lãm do ngành GD&ĐT thành phố Huế phối hợp với Hội Mỹ thuật Thừa  Thiên - Huế tổ chức. Các giải thưởng: Giải nhất triển lãm giáo viên Mỹ thuật thành phố Huế năm 2009; Giải nhì triển lãm giáo viên Mỹ thuật thành phố Huế 2011. “Nỗi đau và chiến tranh” là triển lãm cá nhân đầu tiên của họa sĩ Cao Lê Quang. Hiện nay, tác phẩm chứng tích 4 của Cao Lê Quang đang triển lãm trên trang mạng: Pain Exhibt của Hoa Kỳ.

Minh Ngọc