Bản in

Nhân ái

Thứ Sáu, 16/12/2016 07:00

Thiện nguyện vùng cao xua tan giá lạnh

Thiện nguyện vùng cao xua tan giá lạnh

GD&TĐ - ​Khi cái lạnh tràn về vùng cao Tây Bắc, việc đi lại, học tập của các em học sinh ở các trường học, các điểm trường trở nên khó khăn cũng là lúc các đoàn thiện nguyện khởi hành. Những chuyến đi ngược vùng cao Tây Bắc của họ đã mang hơi ấm của tình yêu thương, chung tay cùng các thầy cô giáo xua tan giá lạnh…

Những tấm lòng hướng về vùng cao

Với đặc thù là những trường học vùng cao, nơi thời tiết rất khắc nghiệt, nhất là vào mùa đông, những ngày rét đậm rét hại, học sinh đa số là người dân tộc thiểu số, điều kiện sống và học tập còn gặp nhiều khó khăn.

Vì thế, những ngày giá lạnh tràn về, việc đi lại, học tập và giảng dạy của thầy và trò ở vùng cao Tây Bắc gặp vô vàn khó khăn. Đặc biệt, ở những điểm trường, những ngày mưa rét, sương mù dày đặc không gian, việc đến điểm trường với học trò là một chặng đường đầy khó nhọc.

Hình ảnh học trò nhỏ chân không, áo mỏng, đầu trần đến trường trong những ngày rét đậm không phải là hiếm ở vùng cao. Mặc dù, các nhà trường, các thầy cô giáo đã tìm mọi cách để giúp học trò bớt đi rét buốt nhưng do đặc thù khí hậu vùng cao với cái lạnh như thấu xương đã khiến học trò vừa đến trường học chữ, vừa chống chọi với cái rét một cách yếu ớt.

Nhận thức được điều kiện đó, với tinh thần sẻ chia với thầy và trò vùng cao, trong thời gian gần đây, nhiều đoàn thiện nguyện đã vượt những chặng đường xa để đến tận những điểm trường, những trường học ở vùng cao Tây Bắc để mang hơi ấm đến cho các em nhỏ.

Bằng tấm lòng của mình, sau một thời gian vận động, quyên góp, các đoàn thiện nguyện đã chia sẻ với học sinh vùng cao bằng những chiếc áo ấm.

Các đoàn thiện nguyện được thành lập ở nhiều nơi, nhiều thành phần. Họ ở thành phố, thị trấn hay ở vùng đồng bằng, nơi có điều kiện thuận lợi hơn.

Đoàn thiện nguyện có thể là một cơ quan, tổ chức, đoàn thể hay một nhóm hoạt động cộng đồng… Ở họ có một điểm chung là đều có tâm nguyện hướng về vùng cao để chia sẻ với các em học sinh trong những ngày giá lạnh.

Hoạt động thiện nguyện được tổ chức vào đầu tháng 10 hằng năm, khi cái lạnh ở vùng cao bắt đầu tràn về. Trước khi tổ chức, các đoàn thiện nguyện thường cử đại diện về khảo sát tại các nhà trường và lên kế hoạch tổ chức trao áo ấm tại trường vào một thời gian thích hợp.

Với chương trình mang tên: “Biên giới yêu thương”, nhóm thiện nguyện đến từ thành phố Lào Cai đã vượt hơn 100 km để đến với thầy và trò Trường PTDT bán trú THCS Tân Tiến (Bảo Yên, Lào Cai) trong những ngày đầu tháng 12, những ngày thời tiết giá lạnh.

Tại đây, đoàn thiện nguyện đã tặng áo ấm cho hơn 100 em học sinh người dân tộc thiểu số ở khu bán trú của nhà trường. Những chiếc áo dày dặn được đoàn trao cho các em học sinh Tân Tiến đã kịp thời giúp các em xua tan giá lạnh, là nguồn động viên các em học sinh vùng đặc biệt khó khăn vươn lên trong học tập.

Xua tan giá lạnh

Với sự chung tay với thầy và trò vùng cao, nhiều cá nhân ở miền xuôi cũng lặn lội đến các nhà trường ở vùng cao Tây Bắc để tặng quà và áo ấm cho học trò nghèo.

Từ đất Tổ Phú Thọ, gia đình anh Nguyễn Tuấn Anh và bạn bè tại thị trấn Phong Châu (Phù Ninh) đã có những phần quà ý nghĩa mang hơi ấm tình yêu thương sẻ chia với những khó khăn vất vả của các em học sinh nghèo Trường PTDTBT Xuân Thượng (Bảo Yên, Lào Cai).

Các em học sinh nhà trường rất vui mừng và có thêm động lực để học tập khi nhận được tình cảm của các gia đình nơi xa. Đó là những tấm lòng hảo tâm để giúp các em học sinh vùng cao Xuân Thượng vượt qua cái giá lạnh của mùa đông.

Khi mùa đông đến, nhiều trường THPT ở vùng cao với tinh thần “Lá lành đùm lá rách” đã tổ chức chương trình trải nghiệm mùa đông tại vùng sâu, vùng xa.

Cùng một chuyến đi nhưng sẽ có nhiều nội dung được tổ chức như cho học sinh trải nghiệm điều kiện học tập của học sinh ở những vùng khó khăn hơn, tặng áo ấm, quà cho học sinh vùng khó, động viên và chia sẻ thầy và trò ở các điểm trường. Vì thế, những hoạt động trải nghiệm này mang đậm giá trị nhân văn và mang tính giáo dục cao.

Những ngày đầu tháng 12, với chủ đề “Áo ấm yêu thương”, Trường THPT số 1 Bảo Yên (Lào Cai) đã tổ chức chương trình thiện nguyện tại xã vùng cao Xuân Hòa (Bảo Yên, Lào Cai).

Đoàn đi gồm các thầy cô giáo và học sinh. Tại đây, các em học sinh đã có sự trải nghiệm về điều kiện sống, học tập của các em học sinh trường tiểu học. Trong tiết trời giá lạnh, nhà trường đã trao tặng 40 chiếc áo ấm cho 40 em học sinh Trường Tiểu học xã Xuân Hòa.

Không chỉ chung tay, chia sẻ với vùng cao bằng áo ấm, nhiều tổ chức đoàn thể đã tổ chức chương trình thiện nguyện với quy mô lớn hơn với nhiều công trình phục vụ thiết thực cho học sinh vùng sâu, vùng xa, giúp thầy và trò các điểm trường bớt đi khó khăn.

Hưởng ứng phong trào “Tổ chức chương trình tình nguyện mùa Đông năm 2016 và Xuân tình nguyện năm 2017”, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Phú Thọ tổ chức xây dựng và bàn giao công trình Thanh niên “Lớp học tình thương” Trường Mầm non khu Nhồi (xã Trung Sơn, Yên Lập, Phú Thọ), một xã khó khăn của huyện.

Công trình thanh niên “Lớp học tình thương” bao gồm các hạng mục như xây mới một bếp ăn tập thể, cải tạo, tu sửa toàn bộ phòng học cho phòng học mầm non thuộc khu Nhồi với tổng giá trị công trình hơn 110 triệu đồng.

Những chuyến đi không tính đến dốc đèo, bằng trái tim giàu lòng yêu thương và sự chia sẻ, các đoàn thiện nguyện ở khắp mọi miền đã mang hơi ấm đến các điểm trường, các nhà trường ở vùng cao Tây Bắc.

Họ đã đến tận nơi, ở đó, thầy và trò vùng cao đang mong đợi sự chung tay và sẻ chia để vượt qua khó khăn, xua tan đi giá rét của mùa đông.

Nguyễn Thế Lượng