Bản in

Nhân ái

Thứ Bảy, 25/1/2014 12:31

Tấm lòng thiện từ những chiếc “bánh chưng học trò”

GD&TĐ -Tết năm nay, được sự hướng dẫn của thầy cô, cha mẹ, học sinh Trường THCS Khương Thượng (Hà Nội) tự tay gói bánh, cùng trông lửa luộc bánh… và trân trọng mang những chiếc “bánh chưng học trò” tặng bệnh nhi tại một số bệnh viện Hà Nội.

Ý tưởng này được Ban Giám hiệu Trường THCS Khương Thượng ấp ủ từ trong năm, Ban Thanh -Thiếu nhiên nhà trường lập kế hoạch chuẩn bị chu đáo với mong muốn học sinh của mình thêm yêu những giá trị truyền thống, trân trọng nét văn hóa của dân tộc, ăn Tết nhưng không quên tinh thần “lá lành đùm lá rách”, tương thân tương ái.

Theo cô Phan Mỹ Lệ - Hiệu trưởng, thông qua hoạt động thiện nguyện, học sinh đoàn kết và chia sẻ với nhau nhiều hơn. Bên cạnh đó, Ban Giám hiệu có rất nhiều kinh nghiệm tổ chức, bởi công tác từ thiện là hoạt động thường niên của nhà trường và đã tạo được hiệu ứng rất tích cực.

Ngay sau khi thông báo được đưa ra, tập thể nhà trường đã nhận được sự ủng hộ, trợ giúp nhiệt tình của các bậc cha mẹ, và đặc biệt là sự phấn khởi, háo hức của các học sinh.

Theo kế hoạch, mỗi lớp sẽ chọn ra 5 học sinh để cùng thầy cô chuẩn bị các công đoạn gói bánh. Nhưng học sinh nào cũng muốn được tham dự - dù chỉ là đứng xem - muốn được góp một phần công sức nhỏ bé trong hoạt động tập thể ý nghĩa cùng thầy cô và các bạn.

Thế nên, ngay từ chiều hôm trước, sân trường đã có những hàng dài học sinh tíu tít cùng nhau rửa lá dong, lau lá, chuẩn bị thúng, gom nhặt củi… để hôm sau gói bánh. Những bàn tay nhỏ say mê gấp lá, buộc lạt, gương mặt hồ hởi như gói cả tình yêu thương.

Nguyễn Khánh Linh và Tống Huyền Trang - Học sinh lớp 8H cùng các bạn - không giấu được niềm vui khi hoàn thành những chiếc bánh chưng ý nghĩa. 

Dù bánh có thể chưa vuông đẹp, lạt buộc chưa chặt tay…  nhưng các em đều cảm thấy mình như lớn hơn, trưởng thành hơn khi được tham gia một hoạt động có ý nghĩa cùng thầy cô giáo.   

Hơn 200 chiếc bánh chưng đã hoàn thành trong niềm vui tươi, phấn khởi. Trường THCS Khương Thượng rộn ràng niềm vui đón Tết sớm, Tết của đoàn kết, sum vầy, hướng về cội nguồn với tấm lòng thiện.

Sáng Chủ nhật (26/1), 16 học sinh đại diện  các khối lớp cùng  tập thể cán bộ, giáo viên Trường THCS Khương Thượng sẽ trân trọng mang 200 chiếc bánh chưng, 100 bộ quần áo,100 gói quà gửi tặng các bệnh nhi hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Tim, Viện Huyết học (Hà Nội).

Hoàng Thị Ngọc Trang