Bản in

Nhân ái

Thứ Sáu, 2/10/2015 15:39

Những nghĩa cử ấm lòng học trò nghèo Đất Tổ

Những nghĩa cử ấm lòng học trò nghèo Đất Tổ

GD&TĐ - Trong tháng đầu tiên của năm học mới, các chương trình “Tiếp sức học sinh nghèo đến trường”, “Mái ấm khuyến học”, “Vì em hiếu học”, “Chắp cánh ước mơ”… được Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ và Hội khuyến học các huyện, thị tổ chức đã tạo ra sức lan tỏa rộng khắp về tinh thần và những hoạt động thiết thực của phong trào khuyến học khuyến tài trên quê hương Đất Tổ.

Tiếp sức học trò nghèo

Xác định được vai trò và tầm quan trọng của các hoạt động khuyến học khuyến tài, nhằm giúp học trò nghèo trên địa bàn có được những điều kiện tốt nhất để đến trường, Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm tiếp sức cho những em học sinh các cấp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong học tập.

Các hoạt động khuyến học trên địa bàn tỉnh được tổ chức kịp thời, đúng thời điểm và có sức lan tỏa lớn. Các chương trình khuyến học như “Tiếp sức học sinh nghèo đến trường”, “Mái ấm khuyến học”, “Vì em hiếu học”… đã được tổ chức ngay trước và sau lễ khai giảng mới. 

Vì thế, ngay từ những ngày đầu tiên của năm học 2015 - 2016, trên địa bàn các huyện, thành thị, cả những địa phương đặc biệt khó khăn như Tân Sơn, Thanh Sơn, không có trường hợp học sinh vì nghèo, khó khăn thiếu thốn mà không đến trường.

Chương trình “Tiếp sức học sinh nghèo đến trường” do Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ tổ chức trong nhiều năm qua có sự đồng hành của các nhà tài trợ, đã mang lại hiệu quả cao trong việc động viên, chung tay tiếp sức cho các em học sinh nghèo vượt khó tới trường. 

Đặc biệt, vào đầu năm học 2015 - 2016, chương trình đã trao 253 suất học bổng cho các em học sinh Tiểu học, THCS, THPT (đối với học sinh Tiểu học là 2 triệu đồng/suất; học sinh THCS là 2,5 triệu đồng/suất; học sinh THPT là 3 triệu đồng/suất); 1.060 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi (500 nghìn đồng/suất); 10 con bò cho 10 gia đình nghèo hiếu học (15 triệu đồng/con ); tặng 4 nhà “Mái ấm khuyến học” (30 triệu đồng/nhà). Tổng số tiền trị giá trên 1,4 tỷ đồng.

Với sự động viên kịp thời của hoạt động “Tiếp sức học sinh nghèo đến trường” đã tạo ra động lực lớn cho các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nỗ lực, vươn lên học tốt. 

Em Trần Ngọc Anh - học sinh lớp 12A2 trường THPT Hạ Hòa có hoàn cảnh khá éo le. Bố em mất từ khi em chưa chào đời, mẹ bị câm và khiếm thính, không có khả năng lao động, vì thế điều kiện gia cảnh và kinh tế của gia đình em đặc biệt khó khăn. 

Suốt những năm học THCS, Trần Ngọc Anh là học sinh giỏi toàn diện, lên THPT, hai năm đầu em đã nỗ lực vươn lên đạt danh hiệu học sinh xuất sắc của trường.

Sự chung tay của xã hội

Phong trào khuyến học khuyến tài trên địa bàn tỉnh Phú Thọ trong những năm qua đã có sự chung tay của các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp, tập đoàn và toàn xã hội. 

Với tinh thần cả cộng đồng cùng chung tay giúp học trò nghèo, các hoạt động khuyến học khuyến tài có sức lan tỏa lớn đến các lực lượng xã hội.

Điển hình trong thời gian qua, Ủy ban MTTQ tỉnh cùng với Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) đã rà soát, bình xét và quyết định hỗ trợ cho 59 em học sinh, sinh viên thuộc diện khó khăn trên địa bàn 7 huyện: Tam Nông, Đoan Hùng, Hạ Hòa, Thanh Ba, Yên Lập, Cẩm Khê, Thanh Thủy và thị xã Phú Thọ. 

Thực hiện chủ trương “Kinh doanh gắn liền với trách nhiệm xã hội”, Tập đoàn Viễn thông Viettel chi nháhn Phú Thọ là đơn vị đồng hành tích cực với phong trào Khuyến học, khuyến tài tỉnh Phú Thọ. 

Vào đầu năm học 2015 - 2016, với chương trình “Vì em hiếu học”, chi nhánh đã trao 720 suất quà cho học sinh nghèo của 72 xã đặc biệt khó khăn của tỉnh với tổng trị giá 720 triệu đồng.

Tại thành phố Việt Trì, Công ty TNHH Bando Vina (Khu Công nghiệp Thụy Vân) đã trao tặng biểu trưng 100 triệu đồng cho học sinh nghèo hiếu học của tỉnh Phú Thọ năm 2015, trong đó trích 27 triệu đồng để trao 4 suất học bổng “1+n” cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi của các Trường THPT Việt Trì, Kỹ thuật Việt Trì, Nguyễn Tất Thành, Vũ Thế Lang (3 triệu đồng/suất) và 30 suất học bổng “Tiếp sức học sinh nghèo đến trường” cho các học sinh nghèo vượt khó học giỏi của các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn các xã Thụy Vân, Chu Hóa, Thanh Đình (500 nghìn đồng/suất).

Trên cơ sở khảo sát đối tượng học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn, các địa phương đã tích cực và chủ động tổ chức các chương trình hỗ trợ, tiếp sức cho học sinh nghèo tại các trường học. 

Bước vào đầu năm học 2015 - 2016, Hội Khuyến học 13 huyện, thị, thành trao 227 xe đạp, 262 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học khá, giỏi, trị giá 403,4 triệu đồng.

Có thể nói, với sự chung tay của toàn xã hội, nhằm chăm lo cho mầm non tương lai của đất nước, phong trào khuyến học khuyến tài trên địa bàn tỉnh Phú Thọ thực sự mang lại hiệu quả thiết thực, tạo sức lan tỏa rộng khắp và điều quan trọng là tiếp thêm sức mạnh cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em thêm ấm lòng yên tâm đến trường để rèn đức luyện tài, trở thành con ngoan trò giỏi và giúp ích cho quê hương đất nước trong tương lai.

Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ hiện nay, ở hầu hết các huyện, thành thị, đối tượng học sinh có hoàn cảnh khó khăn như gia cảnh nghèo khó, mồ côi, gặp hoạn nạn… đều có ở hầu hết các cấp học.                                                                                                                               Trên cơ sở khảo sát từ các nhà trường, Hội Khuyến học tỉnh cùng Hội Khuyến học các cấp đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm động viên kịp thời, tiếp thêm sức mạnh để các em yên tâm tới trường.

Nguyễn Thế Lượng