Bản in

Nhân ái

Thứ Tư, 8/3/2017 19:58

Nét đẹp Chương trình tiếp sức người lao động

Nét đẹp Chương trình tiếp sức người lao động

GD&TĐ - Tháng Thanh niên đánh dấu ở những ngày đầu tháng 3 này chính là Chương trình “Tiếp sức người lao động” (TSNLĐ) năm 2017 đã chính thức ra quân và kéo dài cho đến hết tháng. 

Chương trình năm nay có nhiều nét mới, nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho người lao động và nhà tuyển dụng nhiều hơn. Đặc biệt không chỉ gói gọn tại TPHCM, mà Chương trình còn có sự đồng hành, lan tỏa của nhiều đơn vị giới thiệu việc làm (GTVL) cho thanh niên tại các tỉnh, thành trên cả nước, để hỗ trợ người lao động (NLĐ) tìm việc làm.

Nhiều nét mới hỗ trợ NLĐ

Chương trình “Tiếp sức người lao động” do Trung tâm Hướng nghiệp, dạy nghề và giới thiệu việc làm thanh niên thuộc Thành đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức mấy năm nay là cầu nối hữu hiệu, cho người lao động (NLĐ) tìm được việc làm và doanh nghiệp tuyển dụng.

Năm nay, Chương trình “Tiếp sức NLĐ” năm 2017 đã được khởi động và chính thức ra quân tại Nhà Văn hóa Thanh niên thành phố (số 4 Phạm Ngọc Thạch, quận 1).

Đồng thời với lễ ra quân là ngày hội tuyển dụng - việc làm cũng được tổ chức. Theo ban tổ chức, ngày hội thu hút khoảng 60 đơn vị tham gia tuyển dụng với 5.000 chỉ tiêu ngành nghề như: Phiên dịch tiếng Nhật, thiết kế, kế toán, thủ quỹ, nhân viên kinh doanh bất động sản, bảo vệ chuyên nghiệp…

Ngày hội sẽ có nhiều hoạt động như: Tư vấn và tuyển dụng trực tiếp giữa doanh nghiệp và người lao động; tư vấn các khóa học nghề; tiếp nhận đăng ký bảo hiểm thất nghiệp, tư vấn - giới thiệu việc làm cho NLĐ có nhu cầu xuất khẩu lao động làm việc ở các thị trường lớn như Nhật Bản và Hàn Quốc…

Ông Nguyễn Quang Cường - Giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp, dạy nghề và giới thiệu việc làm thanh Niên (YES Center), Thành đoàn TPHCM - cho biết:

Điểm mới rõ nét của chương trình năm nay chính là lần đầu tiên có sự liên kết, phối hợp giữa YES Center và 8 trung tâm dịch vụ việc làm (DVVL) thanh niên của các tỉnh, thành từ miền Trung cho tới miền Tây, Tây Nguyên: Quảng Bình, Quảng Nam, Phú Yên, Bình Định, Bình Dương, Tiền Giang, Cần Thơ, Tỉnh đoàn Đắk Nông.

Thông qua việc phối hợp này, tùy theo đặc thù về nhu cầu tuyển và tìm việc của từng địa phương, sẽ phát huy thế mạnh của mỗi đơn vị để nâng cao hiệu quả giải quyết việc làm.

Các đơn vị phối hợp cùng nhau nắm bắt, chia sẻ và sử dụng thông tin về nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh cũng như nhu cầu về việc làm của NLĐ tại tỉnh nhà xuyên suốt trong năm 2017.

Thông tin tuyển dụng sẽ được các đơn vị thường xuyên cập nhật và chia sẻ liên tục để giới thiệu đến NLĐ bằng cách đặt đường link website tuyển dụng của các đơn vị phối hợp cùng nhau trên website của trung tâm mình.

NLĐ có nhu cầu muốn tìm việc làm hay thay đổi công việc tại một trong 9 tỉnh, thành nêu trên chỉ cần làm một việc duy nhất là liên hệ trực tiếp tại Văn phòng GTVL của các đơn vị nêu trên tại địa phương nơi mình đang sinh sống hay công tác sẽ được tư vấn và cấp giấy giới thiệu đến trực tiếp doanh nghiệp tuyển dụng để phỏng vấn… Chương trình sẽ hỗ trợ hoàn toàn miễn phí cho NLĐ.

Những hiệu quả thiết thực

Được triển khai từ năm 2011 với mục đích hạn chế tình trạng “cò lao động” tại các bến xe và các khu vực khác trên địa bàn thành phố, đồng thời tư vấn, giúp đỡ, hỗ trợ giới thiệu việc làm miễn phí cho NLĐ từ các tỉnh đến TP Hồ Chí Minh tìm việc, cho đến nay chương trình đã tiếp nhận được hơn 14.762 doanh nghiệp tham gia đăng ký tuyển dụng, trên 135.980 chỉ tiêu tuyển dụng với nhiều ngành nghề đa dạng phong phú có mức lương trung bình từ 4 - 20 triệu đồng/tháng; tổng lượt người đến tham quan, giao dịch về việc làm là 68.514 lượt.

Tổng số lao động được tư vấn việc làm, nghề nghiệp là 49.212 lượt người. Tổng số lao động đăng ký tìm việc và giới thiệu đến doanh nghiệp phỏng vấn là 39.420 lao động.

Trong đó, lao động có việc làm hoặc chờ thông báo kết quả chiếm tỷ lệ trên 25%. Đồng thời, hỗ trợ thông tin về chỗ trọ; hướng dẫn các tuyến xe buýt cho rất nhiều NLĐ với giá cả hợp lý.

Tại bến xe Miền Tây, nhóm bạn Quỳnh Trâm vừa chân ướt chân ráo bước xuống xe lập tức được các tình nguyện viên tiến tới giới thiệu đưa về văn phòng “tiếp sức NLĐ” tư vấn tìm việc giúp. Chị Nguyễn Thị Hương (Cà Mau) vui vẻ cho biết:

“Tụi mình ở thành phố không có ai quen biết, muốn tìm một việc làm phù hợp thật khó. May là có mấy anh chị ở đây thân thiện nhiệt tình tư vấn giới thiệu việc làm mà không phải tốn tiền đóng phí. Chúng mình cảm thấy rất vui…”.

Còn anh Nguyễn Quang Lộc (quê ở Bình Định) sau khi nhận được những lời chỉ dẫn tận tình từ văn phòng “tiếp sức NLĐ” ở YES Center hồ hởi cho biết:

“Lần đầu vào TP Hồ Chí Minh kiếm việc, tôi không ngờ mình lại nhận được nhiều sự hỗ trợ từ các tình nguyện viên “tiếp sức NLĐ” đến thế.

Không chỉ có được thông tin tuyển dụng hợp với khả năng, không mất phí, mà tôi còn được giới thiệu về chỗ trọ giá rẻ, đi xe ôm tới nơi phỏng vấn với giá cả phải chăng, tận tình. Đây quả là một điều tốt đẹp với NLĐ xa quê tìm việc như chúng tôi”.

Các thành viên tình nguyện đã được tập huấn kỹ. Hễ thấy chiếc xe nào vào cổng bến xe Miền Đông, Miền Tây là các tình nguyện viên nhanh chóng tiến tới tay cầm vội xấp tờ rơi.

Đứng xen lẫn với cánh tài xế xe ôm, cò taxi, những người bán hàng rong và thân nhân đến đón người thân, nhóm bạn chăm chú quan sát nơi cửa xe ra vào.

Cứ thấy bạn trẻ nào mới từ quê lên, nhóm bạn lập tức sà tới tiếp cận để phát tờ bướm. Thường sau vài câu bắt chuyện, các bạn tìm cách lôi kéo “dẫn dụ” được một vài hành khách đi theo mình đến một văn phòng nhỏ đặt cạnh bến xe.

Nguyễn Thị Thanh Thúy, thành viên tình nguyện túc trực ở bến xe Miền Đông cho biết: “Năm ngoái, mình đã trải nghiệm công việc hỗ trợ NLĐ.

Nhiều khi tụi mình đến hỏi thăm, phát tờ rơi, một số bạn trẻ hoặc phụ huynh của các bạn lập tức đeo khẩu trang, đội nón sùm sụp, lắc đầu nguầy nguậy rồi đi thẳng.

Nhưng nghĩ tới mục tiêu chính là giúp đỡ các bạn tìm được việc làm, tránh bị dụ dỗ, lừa gạt là tụi mình không sợ quê nữa. Năm nay, mình và một số bạn trong nhóm tiếp tục túc trực ở đây để hỗ trợ”.

Thanh Hải