Bản in

Nhân ái

Thứ Năm, 2/3/2017 19:55

Mang ánh sáng tri thức đến với người khiếm thị Việt Nam

GD&TĐ - Đó là tôn chỉ, mục đích của chương trình thiện nguyện “Nhịp cầu ánh sáng” do chính những người khiếm thị khởi xướng.

Chương trình nhằm huy động đóng góp các thiết bị: máy tính, điện thoại thông minh cũ hoặc mới để tặng lại cho người khiếm thị có hoàn cảnh khó khăn sử dụng.

Theo thống kê mới nhất của Viện mắt Trung ương, hiện nay nước ta có khoảng 2.000.000 người khiếm thị, chiếm 2,2% dân số. Đa số người khiếm thị có trình độ học vấn thấp do các điều kiện học tập và tiếp cận thông tin còn hạn chế.

Với sự phát triển công nghệ thông tin và các thiết bị thông minh cầm tay đã mở ra cơ hội lớn cho người khiếm thị tiếp cận các tài liệu học tập và các nguồn thông tin điện tử một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên, rào cản lại nằm ở điều kiện kinh tế của người khiếm thị thường rất khó khăn, nhiều người khiếm thị ở Việt Nam chưa có điều kiện sở hữu những thiết bị công nghệ cần thiết để phục vụ học tập, trau dồi kiến thức và hòa nhập cộng đồng.

Xuất phát từ ý nghĩa trên, một nhóm người khiếm thị cùng với sự hỗ trợ của một số thành viên người mắt sáng đã lên ý tưởng cho một chương trình cầu nối mang những thiết bị công nghệ được trao tặng từ các cá nhân, tổ chức đến với những người khiếm thị.

Chủ nhiệm chương trình là ông Lê Anh Tuấn - kỹ sư CNTT – tác giả của bộ đọc Tiếng Việt VnSpeak TTS đang được hàng vạn người khiếm thị Việt Nam sử dụng trên các thiết bị thông minh. Cùng đảm nhận vai trò đồng sáng lập và vận động cho chương trình còn có: ông Ngô Quang Hiếu – Phó Chủ tịch Hội người mù quận Hàng Mai (Hà Nội); ông Hoàng Văn Lý – Phó Chủ tịch Hội người mù quận Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Ông Ngô Quang Hiếu – Phó Chủ tịch Hội người mù quận Hàng Mai (Hà Nội) cho biết: Các thiết bị nhận về sẽ được sửa chữa, cài đặt các phần mềm chuyên biệt cần thiết và chuyển đến tay người khiếm thị đang cần. Chúng tôi luôn cập nhật chi tiết đường đi của thiết bị mà quý vị ủng hộ đến với người khiếm thị và quý vị sẽ biết ai là người khiếm thị được thụ hưởng sự ủng hộ của mình.

Còn theo chia sẻ của ông Lê Anh Tuấn - chủ nhiệm chương trình “Nhịp cầu ánh sáng”: "Kể từ khi khởi động chương trình (giữa tháng 12/2016), chương trình đã nhận số thiết bị ủng hộ là 35, (gồm 5 laptop và 30 điện thoại thông minh), 1/2 số thiết bị được tặng là mới hoàn toàn. Đã có 30 người khiếm thị tại Hà Nội, Bắc Ninh được nhận thiết bị ủng hộ và sử dụng hiệu quả. Dự kiến, giữa tháng 3/2017, chương trình sẽ trao 5 điện thoại thông minh cho người khiếm thị tại Hải Dương.

Trên hành trình của niềm tin và chia sẻ, sáng 2/3/2017, "Nhịp cầu ánh sáng" đã trao 2 laptop cũ được cài đặt các phần mềm chuyên dụng cho Hội người mù quận Hoàng Mai (Hà Nội) và 2 điện thoại thông minh mới cho: em Phan Văn Thăng, sinh viên năm thứ 3, khoa Tâm lý, trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội và anh Nguyễn Văn Thắng - hội viên Hội người mù huyện Sóc Sơn (Hà Nội).

Chương trình mong tiếp tục nhận được sự chia sẻ, giúp đỡ từ các cá nhân, tổ chức để ngày càng có nhiều hơn nữa những người khiếm thị được nhận những món quà công nghệ đầy ý nghĩa từ cộng đồng.

Thông tin chi tiết về Chương trình “Nhịp cầu ánh sáng”, xin liên hệ: 0988287050 (Đ/c Tuấn); 0986446682 (Đ/c Hiếu); 0989995835 (Đ/c Lý); Email: nhipcauanhsang@gmail.com.

Kim Thoa