Bản in

Nhân ái

Thứ Tư, 13/4/2011 10:44

Lời thảng thốt của cô học trò giỏi mắc bệnh Thalassemina

Lời thảng thốt của cô học trò giỏi mắc bệnh Thalassemina

(GD&TĐ) - "Chú ơi! mau mau đến tìm hiểu và giúp đỡ cho cháu ấy! Cháu bệnh nặng lắm rùi. Nếu không có tiền chữa trị kịp thì sẽ rất nguy!". Đó là lời cầu xin giúp đỡ của chị Thái Thị Thu Thủy (Trưởng khu phố) về hoàn cảnh của em Đỗ Hà Hải Vy

(GD&TĐ) - “Chú ơi! mau mau đến tìm hiểu và giúp đỡ cho cháu ấy! Cháu bệnh nặng lắm rùi. Nếu không có tiền chữa trị kịp thì sẽ rất nguy!”. Đó là lời cầu xin giúp đỡ của chị Thái Thị Thu Thủy (Trưởng khu phố) về hoàn cảnh của em Đỗ Hà Hải Vy (cư ngụ tại số 3B, đường Đinh Bộ Lĩnh, khu phố 6 – Phường 8 – TP. Mỹ Tho – tỉnh Tiền Giang).

Lần theo địa chỉ của chị Thu Thủy chĩ dẫn, chúng tôi tìm đến gia đình em Hải Vy vào buổi xế chiều. Đón chúng tôi, bà Nguyễn Thị Hồng (78 tuổi) xúc động nói: “Tội nghiệp cho cháu tôi lắm chú ơi. Cháu nó học rất giỏi nhưng đang bị bệnh tật hành hạ thật tội nghiệp. Gia đình tôi nghèo quá. Muốn cứu cháu ngoại nhưng đành bất lực!”.

Em Đỗ Hà Hải Vy
Em Đỗ Hà Hải Vy

Năm 2003, cháu Đỗ Hà Hải Vy  bị sốt, ngất xỉu thường xuyên và phải nhập viện liên tục nhưng bác sĩ vẫn chưa chuẩn đoán ra bệnh tình của Hải Vy.

May mắn, năm 2004, đoàn bác sĩ của bệnh viện Truyền máu và Huyết học TP. HCM đến khám và chữa trị miễn phí cho nghèo nghèo ờ phường đã gặp hai mẹ con chị Bích Ngọc. Tại đây, bác sĩ Thùy Dương (bệnh viện Truyền máu và Huyết học TP. HCM) chuẩn đón em Hải Vy bị chứng Thalassemina (thiếu máu tiêu huyết) rất nghiêm trọng. Bác sĩ Thùy Dương đã hướng dẫn gia đình cô Bích Ngọc nên đưa em Hải Vy lên bệnh viện Truyền máu và Huyết học chữa trị ngay.

Thương con, chị Đỗ Thị Bích Ngọc (mẹ cháu) chạy đôn chạy đáo vay tiền khắp nơi để cứu mạng sống của con gái nhỏ. Bà con thương tình, mọi người góp một ít để giúp cháu Hải Vy lên thành phố Hồ Chí Minh điều trị. Nhưng bệnh của em Hải Vy phải mỗi tháng nhập viện để vô máu với chi phí điều trị 1.5 – 2 triệu đồng/ tháng. Vô máu cho Hải Vy được vài tháng thì chị hết khả năng chạy chữa con con. 

Mới đây, Hải Vy ngất xỉu trong lớp và nôn ra máu. Em được đưa lên bệnh viện Đa khoa Tiền Giang và được chuyển lên bệnh viện Truyền máu và Huyết học. Tuy nhiên, khi các bác sĩ bảo cần gấp hơn 20 triệu để chữa trị lâu dài. Chị Bích Ngọc chỉ còn biết cắn răng ôm con về quê.

Chị Bích Ngọc nói: “Tuy bệnh tật nhưng Hải Vy rất giỏi và chăm ngoan. Cháu biết phụ tôi nấu cơm, rửa bát, dọn dẹp nhà cửa. Thi thoảng còn phụ tôi may đồ nữa đấy. Tôi thương cháu dữ lắm, con nhỏ đã học lớp 4 rồi mà thân hình chỉ có 19 kg…Cháu rất kiên cường nữa. Dù lúc trở bệnh, cháu không khóc than mà chỉ nằm một chổ chịu đựng!”

Cô Nguyễn Thị Hồng Vân (chủ nhiệm lớp 4/2 trường Tiểu học Thủ Khoa Huân) cho biết: “Cháu Hải Vy học giỏi lắm chú à! Dù bệnh tật nhưng em vẫn vươn lên học tốt. Tuy nhiên, gần đây em hay ngất xỉu liên tục trong lớp, làm tôi rất lo lắng…Nhà trường vừa vận động giúp đỡ cho em Hải Vy một ít tiền. Nhưng bệnh tình của em ấy cần phải một số tiền lớn để chữa trị lâu dài. Tôi hi vọng, sẽ có nhiều mạnh thường quân sẽ giúp đỡ cho em ấy!”.

Khi hỏi về sức khoẻ của mình, Hải Vy bộc bạch: “Mỗi lúc trở bệnh, mình mẩy con rất đau nhức. Nhưng vì thương mẹ con không dám khóc, chú ơi!”. Nước mắt lả chả, em nói tiếp: “Con chưa muốn chết đâu chú ơi! Con muốn mình học thật giỏi để sau này làm luật sư để hoà giải cho mọi gia đình hạnh phúc, không phải chia tay như ba mẹ em”.

Chị Thái Thị Thu Thủy (Trưởng khu phố 6) cho biết thêm: “Hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Bích Ngọc, bà con trong xóm ai cũng biết. Tội nghiệp! Con bé nhỏ xíu thông minh, lanh lợi thế mà lại bị bệnh nan y, tiền đổ ra bao nhiêu cũng không đủ. Thực sự bà con ai cũng mong cho cháu Hải Vy khoẻ mạnh trở lại, mong gia đình mẹ con chị Bích Ngọc qua cơn hoạn nạn”.

Hiện tại, gia đình chị Bích Ngọc rất cần nhận được sự đồng cảm, chia sẽ của toàn xã hội.

Vĩnh Sơn