Bản in

Nhân ái

Thứ Ba, 1/8/2017 07:06

Làm thơ bán lấy tiền giúp bạn trị bệnh

Làm thơ bán lấy tiền giúp bạn trị bệnh

GD&TĐ - Bán thơ là cách gây quỹ đặc biệt, sâu đậm tình thương nhằm giúp một người bạn mắc bệnh ung thư của nhà thơ đến từ Chandigarh, Ấn Độ. Cô đã làm thơ theo yêu cầu trên mạng và quyên góp được một số tiền đáng kể.

Chuyện xảy ra khi Anam Narula, 21 tuổi, sinh viên trường ĐH DAV ở Chandigarh, Ấn Độ được chẩn đoán mắc chứng bạch cầu cấp tính ở người lớn hồi cuối tháng 5 vừa rồi.

Xuất thân từ một gia đình nghèo, anh suy sụp tinh thần nhanh chóng và bi quan trước cuộc sống, luôn nghĩ mình là gánh nặng của gia đình. Anh hầu như chấp nhận thực tế là mình không còn sống được bao lâu nữa.

Nhưng Amy Singh, một nhà thơ nữ và nghệ sĩ sân khấu, người bạn thân thiết có chung tình yêu thơ ca với Anam, lại không muốn đầu hàng mà không đấu tranh, cô đã post một dòng cảm xúc trên Facebook, kêu gọi mọi người giúp Anam.

Cô viết: “Anam là một người tốt và là một nhà thơ. Nhiều người trong chúng ta đã nghe anh đọc thơ trong nhiều sự kiện. Anh bị mắc bệnh ung thư và đây là điều đau buồn đối với tôi, khi phải thông báo tin này.

Nhưng hy vọng vẫn còn vì bệnh chỉ ở giai đoạn đầu và có thể được chữa khỏi. Tôi biết là tôi không thể ngăn chặn ung thư xảy ra với mọi người, nhưng tôi sẽ chiến đấu với sức mạnh mà tôi có được để giúp chống lại căn bệnh này. Chúng ta hãy giúp đỡ anh ấy. Căn bệnh ung thư quái ác đã cướp đi mạng sống của mẹ tôi và tôi hiểu phải đấu tranh với nó như thế nào. Xin hãy tiếp xúc với tôi, nếu các bạn cảm thấy trái tim mách bảo làm điều gì đó cho Anam…”.

Sau khi post những dòng này lên mạng, cô vẫn nghĩ cách giúp bạn và một ý tưởng lóe trong đầu cô. Cô làm thơ và post lên facebook, rồi mời mọi người mua. “Tôi không làm việc gì trong hai tháng nay và không có tiền để giúp anh ấy.

Nhưng rồi tôi nghĩ liệu tôi có thể làm những bài thơ theo yêu cầu và được mọi người trả tiền hay không? Số tiền kiếm được sẽ được dùng vào việc trị bệnh cho Anam. Thơ là lĩnh vực mà tôi biết mình sẽ làm tốt và nó sẽ tăng thêm nghị lực cho tôi trong chiến dịch quyên góp”.

Ban đầu, cô mong mình sẽ kiếm được từ 10.000Rs (khoảng 3,5 triệu đồng) đến 15.000 Rs (5,2 triệu đồng), nhưng Amy không ngờ sáng kiến này giúp chiến dịch quyên góp của cô mang lại hiệu quả nhanh.

“Sự phản hồi mà tôi nhận được vượt quá sự mong mỏi. Mức độ tích cực và sự sẵn sàng giúp đỡ không chỉ giúp vực dậy tinh thần của Anam mà còn cho anh hy vọng và sức mạnh để sống còn”, cô nói thêm.

Trong vài giờ đầu tiên thông tin chi tiết tài khoản của Anam trên tường nhà Facebook của cô, nhiều người đã chuyển tiền ngay vào tài khoản của anh. 

Tiếp theo điều này, Amy đã tạo ra một trang Facebook và tổ chức buổi làm thơ tại Đại học Panjab, nơi đây cô đã huy động gần 90.000 Rs (khoảng 31 triệu đồng). “Tôi không đơn độc trong việc làm này. Nhiều nhà thơ từ Bengaluru, Ahmedabad và Pune đã kết nối và giúp tôi rất nhiều. Sự hỗ trợ này rất quan trọng đối với tôi”, cô cho biết.

Nói về bạn mình, cô cho biết: “Đó không chỉ do Anam là bạn của tôi. Tôi biết cảm giác mất người thân yêu là như thế nào. Nếu những bài thơ của tôi có thể giúp một người có cơ hội sống sót, tôi sẽ tiếp tục sáng tác.

Mặc dù thể chất anh ấy yếu, nhưng tôi thấy được trong anh sức mạnh về tinh thần. Với tình yêu cùng sự hỗ trợ, chia sẻ của mọi người, tôi tin anh sẽ đứng vững”.

Chiến dịch bán thơ online của cô đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạnh… Mọi người đang hy vọng những hoạt động như của Amy, đơn giản nhưng được thúc đẩy do lòng quyết tâm, có thể thay đổi, hoặc cứu được nhiều mạng sống.

Theo GIANG ĐÔNG
Thebetterindia