Bản in

Nhân ái

Thứ Tư, 22/1/2014 07:02

Khánh thành trường học mới tại nơi thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

 Khánh thành trường học mới tại nơi thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 21/1, đã diễn ra lễ khánh thành nhà học 6 phòng của trường tiểu học Tam Kim (Nguyên Bình, Cao Bằng).

Xã Tam Kim là nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp thành lập đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân cách đây 70 năm, vào ngày 22/12/1944. 

Đây là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, là nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhận là quê hương thứ 2 của mình. Lúc sinh thời, Đại tướng luôn mong muốn học sinh vùng đất này được học hành đầy đủ trong những ngôi trường khang trang.

Ngôi trường mới được khánh thành là món quà cuối cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp dành cho người dân Tam Kim. Ngôi trường được khởi công xây dựng vào năm 2013 khi Đại tướng còn sống và ở tuổi 102.

Đến nay, ước mơ về một ngôi trường khang trang, thoáng mát của thầy trò nhà trường đã trở thành hiện thực khi gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Công ty Boeing quyên góp xây tặng. Dự án xây trường do Quỹ Cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam cùng phối hợp với gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp và UBND huyện Nguyên Bình cùng triển khai.

 Học sinh Tam Kim trong phòng học mới

Phát biểu tại buổi lễ, ông Paul Brown - Đại diện Quỹ Cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam cho biết: “Ngôi trường được trao tặng đúng vào dịp Tết là một món quà hết sức ý nghĩa dành cho các học sinh và giáo viên của xã Tam Kim. Đây là ví dụ điển hình của sự hợp tác trong lĩnh vực thương mại và giáo dục giữa Việt Nam và Hoa Kỳ".

Trong dự án này, gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng với Công ty TECAPRO tài trợ toàn bộ bàn ghế, thiết bị học tập, máy in, máy chiếu, phòng máy tính cho các em học sinh.

Ông Võ Hồng Nam - con trai Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho biết: “Chúng tôi mong rằng hệ thống máy tính với kết nối internet giúp cho các em học sinh và giáo viên vùng cao tiếp cận được với các kiến thức mới và tiếp nhận được thêm nhiều thông tin về kiến thức, phương pháp học tập.”

Cũng tại buổi lễ, gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Công ty Boeing và Quỹ Cựu Chiến binh Mỹ tại Việt Nam đã trao tặng tập thể giáo viên, học sinh trường Tiểu học Tam Kim những tấm chăn ấm, áo ấm. Bên cạnh đó, 30 suất học bổng, 200 cuốn sách, truyện, 300 đôi tất ấm cũng đã được trao đến tận tay các em học sinh Tam Kim.

Lan Anh