Bản in

Nhân ái

Thứ Sáu, 3/1/2014 20:27

Chung tay dựng nhà cho giáo viên

Lãnh đạo, đại biểu và các cô giáo MN trước ngôi nhà công vụ mớiLãnh đạo, đại biểu và các cô giáo MN trước ngôi nhà công vụ mới

GD&TĐ -"Em quê ở Hà Tĩnh, vào Tây Ninh dạy học đã được hai năm. Hai năm qua, em và một số đồng nghiệp đang thuê nhà ở để đi dạy. Năm mới, có nhà công vụ để ở, em và đồng nghiệp vui lắm"! 

Cô giáo Lê Thị Thảo - Giáo viên Trường mầm non Tân Thành (xã Tân Thành, Tân Châu) bày tỏ cảm xúc khi được dọn về nhà mới - ngôi nhà có sự chung tay của Công đoàn ngành Giáo dục Tây Ninh, Phòng Giáo dục Tân Châu và một số trường đại học ở TP Hồ Chí Minh.

Nguồn động viên lớn

Tốt nghiệp trung cấp sư phạm mầm non, Thảo vào Tây Ninh tìm việc. Sau đợt tuyển dụng, cô giáo có chiều cao như người mẫu này được điều động về dạy học tại Trường mầm non xã Tân Thành, một trong những ngôi trường xa nhất huyện Tân Châu. 

Từ lúc đi dạy đến nay, Thảo và một số đồng nghiệp xa nhà, xa quê phải thuê nhà ở trọ để đi dạy. Tính cả tiền phòng và điện nước, mỗi tháng tiền thuê nhà hết khoảng gần 500 nghìn đồng, trong khi thu nhập sau khi trừ các khoản "linh tinh phí" chỉ còn chừng hai triệu rưỡi.

Chung một cảm xúc với đồng nghiệp, cô giáo trẻ Nguyễn Thị Ngọc Hồng, nhà ở phường 4 - thị xã Tây Ninh cũng đã có hai năm thuê nhà để đi dạy ở vùng sâu vùng xa. 

Ngọc cho biết, cứ mỗi tuần, cũng có lúc 2 tuần mới về nhà một lần. Thu nhập chẳng bao nhiêu, quãng đường từ thị xã lên đến xã Tân Thành xa nên cô giáo trẻ cũng thuê nhà ở như một số đồng nghiệp khác. 

Cùng thuê nhà trọ với Thảo và Ngọc còn có 2 cô giáo khác, tổng cộng 4 người, tất cả đều là giáo viên của Trường mầm non Tân Thành. 

Hôm diễn ra lễ bàn giao nhà công vụ mới cho giáo viên, 2 cô giáo nọ (mới ra trường) vắng mặt vì đang đi dạy ở điểm phụ của Trường mầm non Tân Thành mãi trong ấp Đồng Kèn. 

Cô Hiệu trưởng cho biết, từ điểm chính vào điểm phụ khoảng 6 - 7 km, đường đất đỏ, khó đi, lại khá vắng vẻ. Để cho công bằng, nhà trường thực hiện chính sách luân phiên: 

Mỗi người dạy ở điểm phụ một năm, cứ thế xoay vòng. Do Trường mầm non Tân Thành không có đất nên Công đoàn ngành Giáo dục và Phòng GD&ĐT Tân Châu quyết định xây nhà công vụ cho giáo viên mầm non ở ngay trong khuôn viên của Trường THCS Đồng Rùm. Tại đây đang có hàng chục giáo viên, có người đã có gia đình, có người chưa đều đang ở trọ tại trường để dạy học.

Niềm vui nhân đôi

Niềm vui nhà mới mà các cô giáo vừa kể ở trên có được là kết quả của sự vận động không mệt mỏi, sự chung tay của Công đoàn ngành Giáo dục Tây Ninh, Phòng Giáo dục Tân Châu và một số trường đại học ở TP Hồ Chí Minh. 

Ông Bùi Ngọc Ẩn - Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Tây Ninh - cho biết: Trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh để tích cực tham gia. 

Công đoàn Trường Đại học Bách khoa đã hỗ trợ số tiền hơn 100 triệu đồng trong tổng số kinh phí 205 triệu để xây hai căn phòng hoàn toàn mới. 100 triệu đồng còn lại được tài trợ bởi Công ty trách nhiệm hữu hạn Phương Uyên (huyện Tân Châu).

Có một chi tiết khá vui, sau nghi thức bàn giao nhà mới, trong lúc mọi người đang ăn cơm thì chợt có cô giáo nào cất tiếng: "Thầy cho em ti vi mà không có ăng - ten, làm sao tụi em bắt được sóng truyền hình?". 

Nghe vậy, Chủ tịch Công đoàn Trường Đại học Bách khoa lấy ra 2 triệu đồng và "chỉ thị" cô Hiệu trưởng mua ngay ăng - ten để giáo viên xem tin tức! Ông nói: "Số tiền này là của riêng thầy, không phải của Công đoàn đâu đấy nhé!".

Minh Thư - Việt Đông