Bản in

Nhân ái

Thứ Ba, 13/9/2011 14:35

Ấm tình đồng nghiệp

Ấm tình đồng nghiệp

(GD&TĐ) - Đúng dịp kỉ niệm 66 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cùng đoàn công tác đã trao tặng nhà tình nghĩa cho hai cô giáo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Quảng Bình.

 

(GD&TĐ) - Đúng dịp kỉ niệm 66 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đến trao tặng nhà tình nghĩa cho hai cô giáo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Quảng Bình. Cùng đi có ông Nguyễn Minh Khang, Phó Tổng giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, lãnh đạo Công ty sách, thiết bị miền Trung; Công ty sách, thiết bị Hà Tĩnh, đại diện cho các đơn vị hỗ trợ kinh phí để xây dựng hai căn nhà tình nghĩa.

Ngày chúng tôi đến, cả làng quê Quảng Liên và Quảng Phong đều hồ hởi, vui lây niềm vui của hai cô giáo.

Cô Trần Thị Minh Nguyệt, giáo viên mầm non xã Quảng Phong, huyện Quảng Trạch, đơn thân nuôi con nhỏ, phụng dưỡng bố già gần 90 tuổi bị bệnh, nằm liệt giường mấy năm nay.

“Đồng lương ít ỏi, khiêm tốn của giáo viên mầm non và hoàn cảnh khó khăn như tôi không thể ước mong một căn nhà khang trang như thế”. Cô Nguyệt đã tâm sự trong dòng nước mắt đầy xúc động.

Tập thể cán bộ, công nhân Công ty thành viên NXB Giáo dục VN đã ủng hộ 35 triệu đồng; Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam hỗ trợ 10 triệu đồng để xây căn nhà cho cô giáo.

 Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cùng đại diện các đơn vị trao nhà tình nghĩa

Cô Nguyễn Thị An, giáo viên trường THCS Quảng Liên cũng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn... Chồng cô mang trên mình vết tích chiến tranh, đau yếu hàng chục năm nay. Cô An vừa chăm chồng, vừa nuôi các con nhỏ nhưng vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Căn nhà của cô giáo Nguyễn Thị An được Công ty sách và thiết bị miền Trung hỗ trợ 40 triệu đồng.

Căn nhà dành tặng gia đình cô giáo Nguyễn Thị An và cô giáo Trần Thị Minh Nguyệt đã được Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam khởi công xây dựng từ cuối tháng 6/2011 và đúng dịp 2/9 đã hoàn thành, đảm bảo chất lượng thi công và giá trị sử dụng. Đây là món quà mang nhiều ý nghĩa sâu sắc.

Căn nhà của cô giáo Nguyệt và cô giáo An là 2 trong số 3 căn nhà tình nghĩa mà Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam đã tổ chức xây tặng tại tỉnh Quảng Bình trong năm 2011.

Là đơn vị thuộc Bộ GD-ĐT, ngoài nhiệm vụ chính là cung ứng đầy đủ, kịp thời, đồng bộ sách giáo khoa và các phương tiện dạy học cho học sinh, giáo viên trên mọi miền đất nước, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam luôn quan tâm đến công tác xã hội, coi đây là một phần trách nhiệm của mình. Từ nhiều năm nay, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện dưới nhiều hình thức khác nhau, vừa trực tiếp phục vụ phát triển giáo dục, vừa đóng góp vào phong trào chung của cả nước. Mỗi năm, Nhà xuất bản Giáo dục đã dành hơn 10 tỉ đồng để thực hiện các hoạt động xã hội từ thiện. Riêng năm 2011, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam dành gần 2 tỉ đồng để xây dựng 48 căn nhà tình nghĩa, tặng các gia đình giáo viên là con thương binh, liệt sĩ, các thầy cô giáo có hoàn cảnh khó khăn ở nhiều địa phương trên cả nước.

Sự hỗ trợ của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam như cú hích, lan tỏa tới những tấm lòng hảo tâm. Thật cảm động khi chúng tôi chứng kiến sự quan tâm của các ban, ngành chính quyền địa phương. Những tấm chăn đắp, bộ soong nồi, bộ ấm chén, cây quạt, … của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quảng Trạch, UBMTTQVN huyện Quảng Trạch, UBND hai xã, Hội thanh niên xung phong của xã, tập thể các thầy giáo, cô giáo của hai trường mầm non Quảng Phong và THCS Quảng Liên,… đã làm ấm lòng hai cô giáo vùng quê còn lắm khó khăn, nhọc nhằn,…

Phát biểu tại lễ trao tặng, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đã đánh giá cao hoạt động xã hội từ thiện của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, cảm ơn các ban ngành chính quyền địa phương, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình, Ủy ban nhân dân huyện Quảng Trạch, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quảng Trạch, UBMTTQVN huyện Quảng Trạch,… đã chung tay, góp sức trong việc thực hiện chính sách xã hội nói chung, các gia đình chính sách của ngành giáo dục tỉnh Quảng Bình nói riêng.

Chia vui với hai cô giáo, Thứ trưởng gửi tặng mỗi gia đình một chiếc quạt, một chiếc ti vi và mong các cô nỗ lực khắc phục khó khăn riêng để dành thời gian, công sức đóng góp cho sự phát triển chung của ngành giáo dục địa phương.

Nguyễn Thị Xuân Yến