Bản in

Nhân ái

Chủ Nhật, 26/1/2014 06:35

Ấm áp niềm vui ngoại thành

Ấm áp niềm vui ngoại thành

GD&TĐ - Sáng 25/1 chuyến xe tặng quà Tết cuối cùng cho đoàn viên công đoàn ngành GD&ĐT TPHCM đã đến với 3 huyện ngoại thành Củ Chi, Hóc Môn và Cần Giờ. Gần 600 phần quà đã kịp trao tận tay các thầy cô giáo, cán bộ có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật khi Xuân Giáp Ngọ đang đến gần.

Ngay từ 6 giờ sáng, hai cha con anh Đinh Văn Hoàng – Nhân viên Trường Mầm non Thị Trấn Củ Chi 2 đã có mặt ở Hội trường Phòng GD&ĐT huyện Củ Chi để tham gia Lễ trao quà cho đoàn viên công đoàn nhân dịp Xuân Giáp Ngọ.

Tết đến lại càng lo

Vốn là dân “thợ đụng”, trước đây vợ chồng anh phải làm đủ thứ nghề để sinh sống. Thế nhưng những đồng tiền kiếm được từ nghề bán thúng rổ, thợ hồ vẫn không nuôi đủ 3 đứa con đi học. 

Vợ chồng anh đành cho đứa con trai lớn đi làm công nhân khi con đường đến lớp con dở dang. Nhờ được vào làm bảo vệ và tạp vụ trong trường MN mà vợ chồng anh có cuộc sống ổn định hơn. 

Thế nhưng cái nghèo vẫn cứ đeo bám mãi khi phải lo thêm bố mẹ già đã ngoài 80 tuổi. Năm nào cùng vậy cứ gần tết là cả nhà cứ lo vì không có thể một khoản tiền nào để sắm sanh các thứ trong nhà. 

Đó cùng là hoàn cảnh của cô Nguyễn Thị Ngọc Dung – GV Trường TH Liên minh Công nông - mặc dù đã gần 30 năm cả hai vợ chồng gắn bó với nghề dạy học nhưng cuộc sống chẳng có gì khá giả hơn. 

Tiền lương theo kiểu “ba cọc ba đồng” phải dồn vào để nuôi 2 đứa con học hành thì làm sao nói đến số dư để sắm sửa các khoản trong ngày Tết. 

Nhận được món quà do công đoàn Ngành thăm hỏi trước Tết, cả anh Hoàng và cô Dung thật sự xúc động trước sự quan tâm của các đồng nghiệp ở nội thành.

Đây cũng là tâm trạng vui sướng của anh Hồ Văn Lòng – Người cán bộ phụ trách công tác phổ cập Trường TH Phú Hòa Đông 1 (Củ Chi). Mấy năm nay tai nạn liên tục ập đến gia đình vợ chồng hai GV nghèo khi đứa con trai 25 tuổi đột ngột ra đi vì tai nạn giao thông. 

Người vợ vừa mới về hưu lại lâm bệnh nặng nên phải mổ đại tràng để lấy lại sức khỏe. Lần đầu tiên nhận được một phần quà trước ngày Tết cả hai vợ chồng xúc động không nói nên lời. 

Cũng vì nhà nghèo mà anh Nguyễn Văn Hoàng ngụ xã Tân Hiệp (Hóc Môn) phải thất học. Đồng lương bảo vệ của người trụ cột tại Trường TH Nam Kỳ Khởi Nghĩa nuôi bốn miệng ăn trong nhà. Càng gần đến ngày Tết vợ chồng anh lại càng lo lắng hơn.

Lá lành đùm lá rách

Thế nhưng những hoàn cảnh khó khăn đó vẫn chưa ngặt nghèo bằng cô Trần Thị Phương Oanh - GV Trường MN Bé Ngoan 3 (xã Xuân Thới Thượng). 

Sau 3 năm đi dạy, niềm vui có đứa con đầu lòng chưa thật sự trọn vẹn sau khi cô phát hiện mình bị ung thư vú. Bao nhiêu tiền bạc trong nhà hai vợ chồng dồn vào cho đợt phẫu thuật tại Bệnh viện Ung Bướu TPHCM. 

Nhìn hai hàng nước mắt của cô trên khuôn mặt buồn bã của cô giáo trẻ mới ngoài 33 tuổi ai cũng xót xa. Tuy số tiến giúp đỡ chỉ 600.000 đồng nhưng đối với cô đó là nguồn động viên tinh thần lớn lao khi cuộc đời đôi lúc tưởng như vào ngõ cụt.

Đại diện cho 266 công đoàn viên huyện Củ Chi nhận quà, bà Nguyễn Thị Loan – Chủ tịch Công đoàn ngành GD&ĐT huyện Củ Chi chân thành cảm ơn sự quan tâm của Thường vụ và BCH Công đoàn ngành GD&ĐT TPHCM, đặc biệt là tấm lòng “nhường cơm sẻ áo” của các thầy cô giáo nội thành. 

Tuy chỉ mới thực hiện trong 2 năm nhưng phong trào đã quan tâm đến được nhiều thầy cô bệnh tật hoặc không trực tiếp giảng dạy phải chịu thiệt thòi về quyền lợi phụ cấp đứng lớp nhất là đội ngũ GV vùng sâu vùng xa. Theo bà Loan, việc làm này thật sự có tính nhân văn và có ý nghĩa lớn lao cho mọi hoàn cảnh khi tết đến xuân về.

Ông Bùi Văn Nam – Phó chủ tịch công đoàn Ntroafon- cho biết: Công đoàn cấp trên cơ sở đã hỗ trợ 1.052 phần quà cho công đoàn viên 5 huyện ngoại thành ( Củ Chi, Cần Giờ, Nhà Bè, Bình Chánh và Hóc Môn) với số tiền 668 triệu đồng được vận động từ các công đoàn cơ sở (phần quà ít nhất 600.000 đồng, nhiều nhất trị giá 1,5 triệu đồng). Ngoài ra, Công đoàn còn tặng cho 3 xã nghèo 700 phần quà ( mỗi phần trị giá 500.000 đồng).

Ngọc Quang