Bản in

Nhân ái

Thứ Sáu, 9/12/2016 11:15

Ấm áp những món quà thiện nguyện

GD&TĐ - Bán hoa, bán kẹo, thu lượm ve chai…gây quỹ từ thiện; gom góp những suất quà ấm áp nghĩa tình;sửa sang, dọn dẹp, tu bổ các công trình đường làng, ngõ xóm, xây dựng góc học tập cho trẻ vùng cao…  là những việc làm của đoàn viên, sinh viên Đội công tác xã hội – Hội sinh viên Trường CĐ Công nghệ (Đại học Đà Nẵng). 

Băng rừng, vượt núi đến với trẻ em, người dân vùng cao

Những ngày cuối năm, vượt qua những cung đường rừng núi hiểm trở, các bạn sinh viên Trường CĐ Công nghệ (ĐH Đà Nẵng) mang những suất quà đến với trẻ em, người dân vùng sâu, vùng xa huyện Đông Giang (tỉnh Quảng Nam). Đích đến của chuyến thiện nguyện lần này là địa bàn thôn Chờ Cớ (xã Ating, huyện Đông Giang).

Những suất quà ấm áp nghĩa tình đã được các bạn đoàn viên, sinh viên trao tặng tận tay cho các em học sinh, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đó là 50 suất quà với tập vở, áo ấm, bánh kẹo dành cho trẻ em, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, là 20 suất quà bột ngọt, nước mắn, mỳ tôm dành cho các gia đình hộ nghèo, với mỗi suất quà có giá trị 200 ngàn đồng. Những món quà tuy nhỏ nhưng đó là kết quả có được sau những ngày tháng nhọc nhằn thực hiện các hoạt động gây quỹ.

Chương trình thiện nguyện càng có ý nghĩa thiết thực hơn, khi trong 2 ngày ở đây, gần 50 đoàn viên, sinh viên trong Đội Công tác xã hội thực hiện công tác dân vận: sửa chữa những con đường, kênh mương thoát nước; tu bổ công trình văn hóa; xây dựng các góp học tập, làm giá sách cho con em, học sinh.

Nói về mục đích của chương trình thiện nguyên, bạn Nguyễn Thị Ánh Nguyệt – Ban thư ký Hội sinh viên Trường CĐ Công nghệ (ĐH Đà Nẵng), chia sẻ: “Những món quà, suất tiền không lớn nhưng hơn hết đó là tấm lòng sẻ chia của các đoàn viên, sinh viên với các em nhỏ, bà con dân bản còn lắm nghèo khó nơi đây”.

Điều đáng trân trọng hơn cả là những suất quà được gom góp từ những giọt mồ hôi của các đoàn viên, sinh viên thông qua các hoạt động gây quỹ trong suốt một thời gian dài. Đó là những đêm lăn lộn khắp các nẻo đường thành phố Đà Nẵng đi bán kẹo của các sinh viên trong đội Công tác xã hội và câu lạc bộ Guitar; hay như thực hiện thu lượm ve chai vừa nhằm mục đích gây quỹ, vừa có thể làm sạch môi trường đường phố, khu dân cư…; đến các đêm không ngủ, thức cắm hoa, bán vào các ngày lễ lớn.

Nhân lên nghĩa cử cao đẹp cho thế hệ trẻ

Nói về những hoạt động gây quỹ thiện nguyện, bạn Nguyễn Thị Như Quỳnh – Trưởng ban Đội công tác xã hội Trường CĐ Công nghệ, bày tỏ: Để có nguồn quỹ cho các hoạt động thiện nguyện, các đoàn viên, thành niên Trường CĐ Công nghệ đã có những ngày tháng lao động, làm việc rất vất vả.

Có những ngày trời mưa, nắng nóng khắc ngiệt nhưng các tình nguyện viên vẫn kiên trì thực hiện các hoạt động gây quỹ của mình. Cần mẫn đi từng góc phố, con đường bán từng chiếc kẹo, bó hoa, có lúc tới tận 11 giờ đêm mới về đến phòng trọ. Đội mưa, đội nắng, mặt mũi lấm lem mùi ve chai nhưng những nụ cười vẫn rạng người trên từng gương mặt…

Tất cả sự nhiệt huyết, hăng say đó là tấm lòng muốn sẻ chia một phấn khó khăn, thiếu thốn với các em nhỏ, người dân vùng sâu, vùng xa.

Chính những tình cảm chân thành, trong sáng đó đã làm cho giờ phút chia tay của chương trình tình nguyện hết sức xúc động. Những tiếng hát vang vọng cất lên thay lời tạm biệt của tất cả tình nguyện viên, những tiếng chào, những ánh mắt và những lời chúc ấm áp từ các ông bà, anh chị và các em.

Cùng những ống cơm lam do các chị phụ nữ thức đêm làm biếu mọi người khi trở về xuôi. Điều đó, giúp các bạn đoàn viên, sinh viên dần dần hoàn thiện được bản thân hơn, ý thức được trách nhiệm của bản thân đối với công việc của tập thể, với cộng đồng xã hội. Bởi nói như lời tâm sự của bạn Nguyễn Thị Như Quỳnh, mong rằng sau đợt tình nguyện lần này, các bạn trẻ đoàn viên, sinh viên vẫn luôn giữ mãi ngọn lửa nhiệt huyết trong tim mình.

Đừng bao giờ lãng phí tuổi trẻ của mình vì nó sẽ không bao giờ quay trở lại. Chúng ta chỉ được sống một cuộc đời duy nhất, nên phải sống sao cho thật ý nghĩa, nếu có thể, nhất định không bao giờ được lãng phí dù chỉ là những điều giản đơn nhất.

Đại Thắng – Như Quỳnh