Bản in

Kinh tế - Xã hội

Chủ Nhật, 1/4/2012 08:47

Tưng bừng hưởng ứng Giờ Trái Đất

Tưng bừng hưởng ứng Giờ Trái Đất

  (GD&TĐ) – Tối qua (31.3), như một hành động bảo vệ hành tinh xanh thân yêu, khắp nơi trên đất nước Việt Nam đã cùng hưởng ứng "Giờ Trái đất", trong đó có người dân ở Huế và Phú Yên.

(GD&TĐ) – Tối qua (31.3), như một hành động bảo vệ hành tinh xanh thân yêu, nhiều nơi trên đất nước Việt Nam đã cùng hưởng ứng “Giờ Trái đất”, trong đó có người dân ở Huế và Phú Yên.

Tại Huế:  Tối 31.3, mặc dù dưới cơn mưa phùn, cộng tiết trời lạnh căm của đất trời xứ Huế nhưng vẫn có hàng ngàn bạn trẻ hiện đang là học sinh, sinh viên cùng hàng trăm người dân đất Cố đô và du khách nước ngoài đã cùng nhau đổ về dòng sông Hương mộng mơ bên công viên Lê Lợi (TP.Huế) để hưởng ứng Giờ Trái Đất 2012. Đúng 20 giờ 30, Giờ Trái đất bắt đầu, điện tắt và hàng ngàn ngọn nến với nhiều thông điệp, khẩu ngữ hưởng ứng Giờ Trái Đất đã được thắp lên hưởng ứng sự kiện.
 
“Tôi và bạn hãy hành động vì môi trường xanh” đó là những thông điệp mà đông đảo bạn trẻ xứ Huế hưởng ứng Giờ Trái Đất trong tối 31.3  - ảnh: Song Linh
“Tôi và bạn hãy hành động vì môi trường xanh” đó là những thông điệp mà đông đảo bạn trẻ xứ Huế hưởng ứng Giờ Trái Đất trong tối 31.3 - ảnh: Song Linh
 
Cũng trong tối cùng ngày (31.3), tại Trung tâm thi đấu thể thao (85 Nguyễn Huệ - TP.Huế) hơn 1.000 sinh viên ĐH Huế đã tham gia hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất 2012 do Đội Công tác xã hội thanh niên Huế tổ chức. Tại chương trình, 300 bạn trẻ đến từ các câu lạc bộ, cơ sở đoàn trực thuộc các trường Đại học, Cao đẳng đóng trên trên địa bàn TP Huế đã có buổi giao lưu văn nghệ, cùng nhau tổ chức nhiều trò chơi với chủ đề bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng.
 
Một điều khá thú vị và đáng ghi nhận, ngày hội hưởng ứng Giờ Trái Đất tại Huế năm 2012 còn được nhân rộng ở khắp các nhà hàng, khách sạn đến các quan Bar. Trong tối 31.3, tại bar DMZ (60 Lê Lợi – TP.Huế) 60 phút tắt điện hưởng ứng Giờ Trái Đất cũng diễn ra trong không gian ấm áp được thắp sáng bằng những chiếc đèn bão và những cây thông thắp nến, du khách cùng chia sẻ những giai điệu ngọt ngào của những bản nhạc kinh điển như Heal the World, We are the world…Và tại khách sạn Hương Giang, nơi lưu trú của hơn 300 du khách quốc tế trong buổi tối một số hoạt động hưởng ứng Giờ trái đất như tiết chế điện thắp sáng tại khu vực sân vườn, đèn tường và vận động du khách hạn chế sử dụng điện trong thời gian diễn ra Giờ trái đất cũng mang đến những sự trải nghiệm hết sức thú vị cho du khách. Tất cả những hoạt động hưởng ứng Giờ Trái Đất đều mang đến những thông điệp, nội dung tuyên truyền nhằm kêu gọi mọi người cần có ý thức tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng, cùng chung tay bảo vệ môi trường…
 
Các bạn trẻ ghép nến lại với nhau mang thông điệp đến mọi người hãy cùng nhau tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường - ảnh: Song Linh
Các bạn trẻ ghép nến lại với nhau mang thông điệp đến mọi người hãy cùng nhau tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường - ảnh: Song Linh
 
Trước đó, sáng ngày 31.3, tại xã Hương Vinh, huyện Hương Trà (Thừa Thiên – Huế) CLB Tình bạn xanh Trường ĐH Khoa học Huế cũng đã tổ chức chương trình “Nông thôn Huế đồng hành cùng Giờ trái đất” để vận động người dân sinh sống tại các bản làng, thôn xóm vùng nông thôn và các vùng phụ cận TP Huế kêu gọi mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường, sử dụng điện tiết kiệm.
 
Tại Phú Yên: Để hưởng ứng Giờ Trái Đất các bạn trẻ đến từ các câu lạc bộ (CLB), đội, nhóm tỉnh Phú Yên lập ra những hoạt động nhằm tuyên truyền, vận động mọi người tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường.
 
Hô vang khẩu hiểu Giờ Trái đất
Hô vang khẩu hiểu Giờ Trái đất
 
Với chủ đề “Tôi và bạn hãy cùng hành động”, vào tối thứ 7 ngày 31/3 tại trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi Phú Yên (cơ sở 1), có hơn 200 bạn trẻ đến từ CLB văn hóa thanh niên, CLB đạp xe vì môi trường (C4E), CLB hành trình xanh, CLB tình nguyện Phú Yên Star.vn, đoàn trường THPT Nguyễn Huệ…đã họp mặt tổ chức chương trình Giờ Trái Đất. Mở đầu chuỗi hoạt động đó là đi bộ tuyên truyền môi trường cho mỗi người dân, xuất phát từ 30 Duy Tân đến các trục đường chính ở TP.Tuy Hòa như Nguyễn Huệ, Lê Lợi, Trần Hưng Đạo…, cùng những baner, băng rôn, khẩu hiệu, và tặng cẩm nang sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả cho người dân nhằm nhắc nhở cuộc sống xanh và thân thiện với môi trường. Tiếp đến, xếp hình Giờ Trái đất,... và kết thúc bằng màn biểu diễn dân vũ vì môi trường. 
 
Hoạt động vì môi trường đã đọng lại rất nhiều cho những bạn trẻ, mặc dù trời tiết mưa không thuận lợi nhưng không khí cũng khá sôi nổi không hề dịu bớt đi sức trẻ. Sau buổi sinh hoạt ra về ai cũng mang cho mình một nhận thức đúng đắn đến khí hậu và cách bảo vệ như thế nào. Năm vừa rồi, thảm họa kép sóng thần và động đất ở Nhật Bản đã gióng lên hồi chuông cảnh báo cho cả nhân loại, chính những thông điệp tuyên truyền đã một phần nào đó nâng cao hiểu biết nhiều người.
 
Lung linh ánh nến trong Giờ Trái đất
Lung linh ánh nến trong Giờ Trái đất
 
Một ngày không ánh sáng nhân tạo, không máy lạnh, không ti vi, bên những ánh nến lung linh sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời và lãng mạn để khám phá những giá trị tự nhiên. Với bạn trẻ, đây không đơn thuần là một hành động để bảo vệ trái đất mà còn là giờ khắc để chia sẻ những điều thật đặc biệt với những người thương yêu của mình. Hoạt động bảo vệ môi trường cũng chính là bản thân mình.
 
Song Linh - Lê Phong - Phương Nga-Trường Lợi