Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Năm, 16/5/2013 14:35

Tu bổ chùa Một Cột để tượng "không phải đội nón khi trời mưa"

Tu bổ chùa Một Cột để tượng "không phải đội nón khi trời mưa"

(GD&TĐ) - "Chưa có dự án nào long đong, lận đận, vất vả như dự án tu bổ tôn tạo chùa Một Cột – Diên Hựu này"

(GD&TĐ) - "Chưa có dự án nào long đong, lận đận, vất vả như dự án tu bổ tôn tạo chùa Một Cột – Diên Hựu này”

Ông Nguyễn Doãn Tuân, Trưởng Ban Quản lý di tích và danh thắng Hà Nội, nhận định về tiến độ của dự án tu bổ tôn tạo ngôi chùa có một không hai của Việt Nam. Nhiều năm nay, chùa Một Cột – Diên Hựu chịu cảnh xuống cấp nghiêm trọng khiến dư luận bức xúc. Để chống dột, ngày 15/5, UBND quận Ba Đình (Hà Nội) đã họp với các chuyên gia, nhà khoa học bàn phương án tu bổ chùa Một Cột – Diên Hựu.

Trụ trì nhà chùa, Đại đức Thích Tâm Kiên bức xúc, dù đã được xây hệ thống thoát nước nhưng nếu trời mưa to khoảng một tiếng là chùa vẫn ngập úng vì khu vực này là “rốn nước”. Theo trụ trì, cơn mưa to tuần trước chùa ngập khoảng 45 cm, bùn đất và rác thải bám đầy chùa rất mất mỹ quan. Đại đức cho biết thêm, việc ngập úng đã khiến cá, đặc biệt là cá rô phi phàm ăn, từ nơi khác tràn sang hồ Linh Chiểu, ăn hết sen trong hồ: “Hai năm nay sen không còn mọc, chứ không nói là nở được dưới chân Liên Hoa Đài. Trong khi đó sen là biểu tượng, là linh hồn của chùa Một Cột”.

Sen không còn mọc được ở hồ Linh Chiểu

Quận Ba Đình cho biết, sẽ dành 31 tỉ đồng để tu bổ tổng thể khu di tích thực hiện trên phương pháp bảo tồn nguyên trạng, chỉ thay những yếu tố hỏng. Cụ thể, với chùa Một Cột và hồ Linh Chiểu, dự án sẽ hạ giải từng phần mái, đánh giá và tu bổ nguyên trạng các cấu kiện gỗ; đắp trát, tu bổ bờ nóc, bờ chảy; lợp lại ngói; tu bổ hoa văn, con giống, bậc thang lên chùa, nạo vét hồ, trát vá bề mặt móng, lan can hồ… Còn chùa Diên Hựu sẽ tu bổ các thành phần, hạng mục công trình hiện còn như Tam quan, Tam bảo, nhà Mẫu, phục dựng Nhà Tổ, xây mới nhà Tăng… Sẽ phá dỡ, hạ giải công trình tạm liên quan đến Tam bảo không phù hợp với di tích, hạ giải tu bổ mái công trình, thay mới cấu kiện gỗ hư hỏng bằng chất liệu gỗ tương đương hoặc tốt hơn; trát lại tường, lát lại nền, tu bổ hoa văn theo nguyên trạng… Tại nhà Mẫu cũng sẽ phá dỡ những công trình cơi nới không nguyên gốc, không phù hợp; hạ giải kết cấu mái, tường, đánh giá tu bổ cấu kiện gỗ, lợp lại mái, lát lại nền… 

Nhất trí nhưng Đại đức Thích Tâm Kiên bày tỏ mong muốn được phục dựng nguyên trạng nhà chùa, tức là thay cột xi măng ở chùa Một Cột hiện nay bằng cột đá như thời Lý. 

Tuy nhiên, phần lớn các nhà khoa học không đồng tình với phương án này. GS Trần Lâm Biền đề xuất, hỏng đâu chữa đấy. Hỏng nặng thì hạ giải để làm thật tốt chứ không phá đi làm lại. “Nếu thay bằng cột đá, phải làm như đúng thời Lý, mà thời Lý như thế nào thì còn rất nhiều tranh cãi. Sử sách đã ghi, trong hồ Linh Chiểu có một cột đá to, trên cột đá có bông sen nghìn cánh, trên bông sen nghìn cánh có tòa nhà đỏ sẫm, trong tòa nhà có tượng Phật mình vàng chứ không phải tượng Quan âm. Nếu phục dựng thì phải dựng ở một nơi khác” - GS Trần Lâm Biền nói. 

Chủ tịch UBND quận Ba Đình Đỗ Viết Bình nhấn mạnh, việc tu bổ, tôn tạo chùa Một Cột – Diên Hựu sẽ được thực hiện trên cơ sở tôn trọng di tích lịch sử hiện có. Trước 30/6, UBND quận sẽ nghiên cứu hoàn chỉnh hồ sơ, trình Sở VH-TT & DL Hà Nội, Cục Di sản (Bộ VH-TT & DL). Hai đơn vị này đồng ý mới làm. UBND quận Ba Đình cũng sẽ làm việc với Ban Quản lý Lăng, Bảo tàng Hồ Chí Minh để đưa ra giải pháp thoát nước tối ưu. 

Phương Anh