Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Hai, 8/4/2013 15:27

Từ 8/4, Hà Nội chính thức xử phạt các trường hợp trẻ em không đội mũ bảo hiểm

Từ 8/4, Hà Nội chính thức xử phạt các trường hợp trẻ em không đội mũ bảo hiểm

(GD&TĐ) - Trung tá Nguyễn Đức Thịnh, Đội phó Đội Tuyên truyền (Phòng CSGT CATP Hà Nội) cho biết như vậy khi trao đổi với phóng viên Báo GD&TĐ về kết quả sơ bộ sau một tuần triển khai thí điểm chiến dịch tuyên truyền và xử lý vi phạm về sử dụng mũ bảo hiểm (MBH) cho trẻ em và người đi xe máy, xe đạp điện không đội MBH.

(GD&TĐ) - Trung tá Nguyễn Đức Thịnh, Đội phó Đội Tuyên truyền (Phòng CSGT CATP Hà Nội) cho biết như vậy khi trao đổi với phóng viên Báo GD&TĐ về kết quả sơ bộ sau một tuần triển khai thí điểm chiến dịch tuyên truyền và xử lý vi phạm về sử dụng mũ bảo hiểm (MBH) cho trẻ em và người đi xe máy, xe đạp điện không đội MBH.

Đợt thí điểm chiến dịch tuyên truyền và xử lý vi phạm về sử dụng MBH cho trẻ em, người đi xe máy, xe đạp điện được lực lượng CSGT, CATP Hà Nội triển khai theo Chỉ thị 04/CT-TTg ngày 8/3/2013 của Thủ tướng về việc tăng cường quản lý, sản xuất, kinh doanh và sử dụng MBH khi tham gia giao thông và Kế hoạch số 47/KH - UBATGTQG ngày 11/3/2013 của Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia về tổ chức chiến dịch tuyên truyền và cao điểm xử lý vi phạm về sản xuất, kinh doanh và sử dụng MBH. Theo Kế hoạch này, có 3 thành phố trực thuộc T.Ư là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng được lựa chọn để triển khai thí điểm.

Sau 1 tuần triển khai vận động, tình trạng HS đi xe đạp điện không đội MBH vẫn còn… phổ biến. (Ảnh chụp tại cổng trường THPT Trần Phú – Hoàn Kiếm – HN chiều 5/4)

Trung tá Nguyễn Đức Thịnh cho biết trên cơ sở này CSGT thành phố đã ban hành Kế hoạch số 29/KH-PC67 ngày 27/3/2013. Theo đó việc thí điểm của thành phố được triển khai ở 3 quận nội thành gồm Đống Đa, Ba Đình và Cầu Giấy; bắt đầu từ 1/4 đến 1/6/2013. Khác với TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng triển khai xử lý các vi phạm ngay từ ngày đầu triển khai thí điểm chiến dịch; trong tuần đầu tiên từ 1/4 đến 7/4 tại Hà Nội, lực lương chức năng chủ yếu chỉ làm công tác tuyên truyền, nhắc nhở đối với những trường hợp chở trẻ em từ 6 tuổi trở lên ngồi trên mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện không đội MBH và người đi xe máy điện, xe đạp điện không đội MBH. Kể từ ngày 8/4, việc kiểm tra và xử phạt các hành vi vi phạm sẽ chính thức thực hiện một cách nghiêm khắc. 

Đánh giá kết quả của tuần đầu tiên, Trung tá Nguyễn Đức Thịnh cho biết người dân đã được thông tin rõ ràng hơn về các quy định; đặc biệt các bậc phụ huynh cũng đã thấy được được sự cần thiết phải đội MBH (đối với trẻ 6 tuổi trở lên) và nhắc nhở con em mình phải đội MBH khi đi xe máy điện, xe đạp điện ra đường. Báo cáo sơ bộ ở các “chốt” gửi về cho thấy theo ghi nhận của lực lượng CSGT, số trẻ được phụ huynh đội MBH đã nhiều hơn; tuy nhiên tình trạng học sinh đi xe máy điện, xe đạp điện (đối tượng chủ yếu sử dụng loại hình phương tiện giao thông nạp điện hiện nay ở Hà Nội) không đội MBH vẫn còn phổ biến.

Cao điểm xử lý thí điểm này kéo dài đến hết ngày 1/6, theo Trung tá Thịnh, cũng là thời gian các em học sinh bắt đầu  bước vào kỳ nghỉ hè. Sau mốc thời gian đó, CSGT Hà Nội sẽ có những kế hoạch tiếp theo để chấn chỉnh tình trạng không đội MBH cho trẻ em và người đi xe máy điện, xe đạp điện không đội mũ.

Thu hồi gần 40.000 MBH không đạt chuẩn 

Chiều ngày 5/4, ông Nguyễn Hoàng Hiệp – Phó chủ tịch chuyên trách UB ATGTQG – cho biết sau tuần đầu tiên triển khai đổi mũ không đạt chuẩn lấy MBH đạt chuẩn, chương trình đã thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận: ý thức của người dân về việc sử dụng mũ phù hợp qui chuẩn được nâng cao, cung cấp thêm thông tin cho người dân kiến thức về MBH phù hợp qui chuẩn và tác hại của việc sử dụng MBH không phù hợp qui chuẩn, giá cả được bình ổn trong thời gian đổi mũ; người dân đổi được MBH đạt chuẩn, thu hồi được các mũ không đạt chuẩn, số lượng MBH đổi lên tới gần 40.000 mũ.

Đợt 2 trong chương trình đổi MBH đạt chuẩn (triển khai trong tháng 4 và tháng 5), ông Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết sẽ có nhiều điểm đổi mũ được triển khai ngay ở Hà Nội. Trong đó riêng ngày 6/4, MBH Á Long và MBH Amoro sẽ phối hợp với Ban ATGT thành phố tổ chức 30 điểm đổi MBH trên địa bàn Hà Nội; từ 7/4/ đến 12/4 hai đơn vị này sẽ tổ chức tiếp 30 điểm đổi MBH. Dự kiến từ 12/4/2013 đến ngày 30/4/2013 tổ chức 64 điểm đổi MBH trên địa bàn thành phố... Ban ATGT Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã lên kế hoạch tổ chức đổi MBH tại 24 quận, huyện có trợ giá trong tháng 4 năm 2013. Tại các trường ĐH, CĐ trên cả nước, hãng MBH Hitech dự kiến sẽ tổ chức đổi mũ cho các sinh viên và cán bộ giáo viên trong tháng 4, 5, 6 ngay tại khuôn viên các trường.

Khánh Sơn