Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Năm, 1/8/2013 14:48

Trả lương hưu và trợ cấp BHXH qua bưu điện: Tiện cả đôi đường

Trả lương hưu và trợ cấp BHXH qua bưu điện: Tiện cả đôi đường

(GD&TĐ) - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam và Bưu điện Việt Nam đã ký hợp đồng hợp tác chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH cho các đối tượng thông qua hệ thống các điểm bưu điện.

(GD&TĐ) - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam và Bưu điện Việt Nam đã ký hợp đồng hợp tác chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH cho các đối tượng thông qua hệ thống các điểm bưu điện. Là một trong 18 tỉnh, thành phố cuối cùng theo lộ trình triển khai, Bắc Giang cũng sẽ chính thức đưa chương trình đi vào hoạt động từ 1/8/2013.

Nhiều lợi ích

Trong hơn 15 năm thực hiện việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH cho các đối tượng dưới 3 hình thức: Chi trả trực tiếp bởi các cán bộ BHXH, qua tài khoản ATM và chi trả gián tiếp bởi các đại diện chi trả được các cơ quan chính quyền địa phương giới thiệu, bảo lãnh đã đóng góp nhiều vào công tác bảo đảm an sinh xã hội. Tuy nhiên, thực tế cho thấy phương thức chi trả này đã bộc lộ nhiều hạn chế, nhất là những rủi ro trong bảo đảm an toàn tiền mặt và tổ chức chi trả. Trong khi đó, hệ thống bưu điện đang ngày càng phát triển với cơ sở vật chất hiện đại, rộng khắp, đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên nghiệp.

Đây là những căn cứ để BHXH từng bước chuyển giao việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH cho ngành bưu điện. Được sự đồng ý, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan hữu quan, bắt đầu từ tháng 9/2011, công tác này đã được triển khai thí điểm tại 4 tỉnh: Lâm Đồng, Bắc Kạn, Đắc Nông, Phú Yên và đã thu được những kết quả tích cực, làm tiền đề cho việc đẩy nhanh việc triển khai chương trình này tới tất cả các địa phương.

Những đánh giá bước đầu cho thấy phương thức chi trả này có những ưu thế nổi bật. Đặc biệt, đối với người thụ hưởng sẽ được nhận đủ số tiền, đúng thời gian quy định tại các điểm chi trả với đầy đủ trang thiết bị đáp ứng yêu cầu chi trả, lực lượng nhân viên và các chính sách chăm sóc khách hàng trước, trong và sau quá trình chi trả theo chuẩn của ngành.

Đối với cơ quan BHXH góp phần bảo đảm sự minh bạch giữa công tác quản lý và chi trả BHXH, thanh quyết toán kịp thời, giảm thời gian phục vụ chi trả, tạo điều kiện cho cán bộ BHXH không phải làm ngoài giờ; có thời gian tập trung cho công tác chuyên môn đồng thời bảo đảm an toàn nguồn tiền chi trả do BHXH quản lý.

Đối với ngành bưu điện sẽ tận dụng và phát huy được nguồn lực con người, mạng lưới rộng khắp của mình, từng bước thể hiện vai trò của ngành trong việc tiếp cận và cung cấp các dịch vụ công đến cộng đồng.

Nhân viên bưu điện đang làm các thủ tục chuyển tiền cho khách hàng.  Ảnh: K.S

Công tác chuẩn bị đã sẵn sàng

Hiện Bắc Giang đang có khoảng 49.000 đối tượng đang thụ hưởng chế độ lương hưu và trợ cấp BHXH với số tiền chi trả khoảng 130 tỷ đồng/tháng. Ngày 17/5, Chủ tịch UBND tỉnh đã có công văn đồng ý cho BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh triển khai thực hiện việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH qua hệ thống bưu điện đồng thời chỉ đạo chính quyền các địa phương và ngành chức năng tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai chương trình này. Trên cơ sở đó, ngành bưu điện và BHXH đã có sự chuẩn bị tích cực, bảo đảm việc chi trả được thực hiện tốt nhất.

Theo ông Hoàng Trung Bộ, Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh, việc triển khai sẽ được thực hiện thí điểm tại 2 địa phương là TP Bắc Giang (tại các xã Đồng Sơn, Tân Mỹ, các phường Trần Phú, Mỹ Độ) và huyện Tân Yên từ ngày 1/8.

Địa điểm chi trả được thực hiện tại các Bưu cục, điểm Bưu điện văn hóa xã và các nhà văn hóa thôn, bản để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến nhận tiền. Thời gian chi trả sẽ được ấn định trong khoảng từ ngày 7 - 10 hàng tháng. Các trường hợp người hưởng lương hoặc trợ cấp BHXH do đau yếu hoặc các lý do hợp lý khác sẽ được cán bộ bưu điện đến tận nơi chi trả.

Ngoài việc được nhận tiền lương hưu, trợ cấp BHXH, người thụ hưởng sẽ được cán bộ bưu điện tư vấn và thực hiện các dịch vụ tài chính khác như tiết kiệm bưu điện, các sản phẩm bảo hiểm của ngành, lắp đặt truyền hình An Viên…

Việt Dũng