Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Tư, 6/11/2013 21:09

Sườn bò thơm cay được làm từ... xốp?

Sườn bò thơm cay được làm từ... xốp?

Những ngày gần đây, trên mạng xã hội Facebook đang rộ lên thông tin sản phẩm “sườn bò thơm cay” của Công ty TNHH Sa Sa sản xuất không phải làm từ các nguyên liệu như quảng cáo trên bao bì mà là từ xốp bọc hoa quả, khiến các bậc phụ huynh vô cùng hoang mang.
Sản phẩm sườn bò thơm cay, sườn hổ... được bày bán rộng rãi

Những ngày gần đây, trên mạng xã hội Facebook đang rộ lên thông tin sản phẩm “sườn bò thơm cay” của Công ty TNHH Sa Sa sản xuất không phải làm từ các nguyên liệu như quảng cáo trên bao bì mà là từ xốp bọc hoa quả, khiến các bậc phụ huynh vô cùng hoang mang.

Nghi vấn sườn bò thơm cay được làm từ "xốp"?

Nickname Nguyễn Hạnh chia sẻ: “Chiều đi đón con, trên đường đi mình thấy 2 bạn nhỏ chia nhau miếng thịt bò rất to và ăn rất ngon. Mình đã nhìn miếng này ở trên Facebok và có một mẹ cảnh báo đó là miếng xốp được tẩm ướp mùi gia vị Trung Quốc thành mùi thịt bò.

Mình thấy y chang, liền hỏi cậu bé mua bao nhiêu, cậu bé bảo cháu mua có 3.000đ mà rất to. Mình bảo đây là miếng xốp, không phải thịt bò và không được ăn đâu, nhưng cậu bé sợ mình không cho ăn nên chạy luôn.

Thấy đằng sau có số điện thoại của cơ sở sản xuất, mình gọi đến thì có người nghe máy. Khi mình hỏi là ở đâu thì người kia cứ ấp a ấp úng là có cơ sở sản xuất ở Hà Tây. Mình giả vờ là người mua buôn thì người này bảo ''em sẽ cho bộ phận gọi lại cho chị'' mà rồi không thấy gọi”.

Trước những thông tin làm hoang mang các bậc phụ huynh về thực hư nguyên liệu của sản phẩm sườn bò thơm cay đang rất “hút” các em nhỏ này, thì sản phẩm vẫn đã và đang được bán rộng rãi tại các quầy hàng quanh khu vực cổng trường.

Vào giờ tan học buổi sáng - khoảng 11 giờ và buổi chiều - khoảng 4 giờ 30, các em học sinh ùa ra và chạy đến các cửa hàng này để mua quà vặt. Đa số trong đó lựa chọn gói sườn bò thơm cay với giá chỉ 2.000-3000 đồng/gói.

Khi được hỏi có nghe thông tin sườn bò thơm cay này làm từ xốp không, một học sinh của Trường Tiểu học Láng Thượng (Đống Đa, Hà Nội) hồn nhiên trả lời: “Cháu không biết, cháu chỉ thấy rất thơm và ngon, có vị cay cay ngọt ngọt nên thích ăn”. Một người bán hàng gần cổng trường tiểu học này chia sẻ: “Ai mà biết nó làm từ cái gì. Trẻ con rất thích ăn nên cũng bán được vài chục gói một ngày”.

Theo thông tin trên bao bì, sản phẩm được làm từ bột mì, nước tinh khiết, dầu thực vật, đường, muối, hương liệu tự nhiên… tạo ra mùi vị rất thu hút các ''thượng đế nhí''. Nhà sản xuất không ngần ngại quảng cáo đây là “sản phẩm mới nhất tại Việt Nam” và “sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Trong khi đó, vào tháng 9/2012, đoàn thanh tra liên ngành ATVSTP Hà Nội đã kiểm tra và phát hiện nhiều sai phạm về ATVSTP, đã tiến hành lập biên bản và tạm đình chỉ hoạt động sản xuất đối với Công ty TNHH Sa Sa.

Phóng viên đã làm một thí nghiệm nhỏ với sản phẩm sườn bò thơm cay và sườn hổ. Khi mở túi sản phẩm, lúc đầu có mùi thơm cuốn hút, nhưng ngửi kỹ sẽ có mùi hắc và khi rửa tay bằng xàbông vẫn rất khó bay mùi.

Sản phẩm có màu sắc khá giống thịt bò và ép miếng khá to, có thớ dọc. Kéo miếng “sườn bò” theo chiều dọc thì rất dai. Miếng sườn hổ không bị ép mỏng, nên có thể thấy rõ các lỗ trên miếng "sườn” tựa như lỗ trên tấm xốp. Ngâm sản phẩm trong nước khoảng 5 phút thì màu đỏ ban đầu mất dần đi, trở thành màu nhờ nhờ và tách ra thành từng thớ dọc chứ không bị nát.

Sản phẩm có màu sắc khá giống thịt bò và có mùi thơm hấp dẫn

Kết quả xét nghiệm: Chủ yếu từ... bột mì

Không hề có thành phần thịt bò và cũng chẳng có thành phần xốp như nhiều người nghi ngờ, sản phẩm "sườn bò thơm cay" của Cty TNHH Sa Sa (Hà Nội) sau khi kiểm tra được xác định là làm chủ yếu từ... bột mì.

Khẳng định trên được Cục Quản lý nông-lâm-thủy sản (Bộ NNPTNT) đưa ra vào hôm qua - 5.11, sau khi có công văn của Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đề nghị làm rõ thành phần của sản phẩm nói trên. Công văn này được gửi đi khi nhiều phụ huynh, người sử dụng sản phẩm nghi ngờ sản phẩm này làm bằng xốp và hóa chất độc hại.

Ông Nguyễn Như Tiệp - Cục trưởng Cục Quản lý nông-lâm-thủy sản - cho biết, kết quả sản phẩm “sườn bò thơm cay” của Công ty TNHH Sa Sa (Hà Nội) được làm từ bột mỳ, nước, dầu thực vật đường, muối ớt, bột gia vị, mỳ chính và phụ gia hương liệu.

Việc ghi tên nhãn “sườn bò thơm cay” trong khi thành phần không có thịt bò như vậy đã vi phạm quy định ghi nhãn, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng. Ông Nguyễn Như Tiệp cũng đồng thời khẳng định, thành phần ghi trên nhãn cho thấy, sản phẩm này không phải là mút xốp tẩm hóa chất.

Địa chỉ ghi trên bao bì của sản phẩm là “Cụm 4 - Sơn Đồng - Hoài Đức - Hà Nội” không đúng với địa chỉ sản xuất. Đây chỉ là địa chỉ cũ của cơ sở. Cơ sở sản xuất đã chuyển đến địa chỉ mới, nhưng chưa được công nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm. Hiện Sở NNPTNT Hà Nội đã có văn bản kèm mẫu sản phẩm gửi Bộ Công Thương, Sở Công Thương Hà Nội để tiếp tục xử lý.

Theo Lao động