Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Ba, 28/8/2012 07:24

Quân dân đồng lòng chăm lo sự nghiệp trồng người

Quân dân đồng lòng chăm lo sự nghiệp trồng người

(GD&TĐ) - Những năm qua, Đoàn KT- QP 337, Quân khu 4 luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và thực hiện tốt công tác dân vận, hoạt động chính sách trên địa bàn, trong đó có hoạt động khuyến học, khuyến tài, chắp cánh ước mơ tuổi thơ.

(GD&TĐ) - Vừa thực hiện nhiệm vụ huấn luyện SSCĐ, vừa thực hiện các dự án KT- QP, tuyên truyền vận động và giúp đỡ nhân dân trên địa bàn khu KT- QP Khe Sanh, Quảng Trị. Những năm qua, Đoàn KT- QP 337, Quân khu 4 luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và thực hiện tốt công tác dân vận, hoạt động chính sách trên địa bàn, trong đó có hoạt động khuyến học, khuyến tài, chắp cánh ước mơ tuổi thơ.

Để chuẩn bị cho năm học 2012- 2013. Từ đầu năm 2012, Nghị quyết, kế hoạch của Đảng ủy, chỉ huy Đoàn đã xác định nội dung gắn thực hiện dự án KT- QP của Quân khu, Đoàn với các chương trình phát triển KT- XH của địa phương, đóng góp và hỗ trợ tham gia xây dựng các công trình phục vụ đời sống dân sinh.

Tháng 3/2012, Đoàn đã tích quỹ vốn của đơn vị đầu tư 200 triệu đồng, và phần lớn ngày công tiến hành khảo sát, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương vận động nhân dân hiến đất để xây dựng 2 nhà mẫu giáo cho đồng bào.

Gia đình anh Hồ Văn Hinh- trưởng thôn Coóc xã Hướng Linh đã tình nguyện hiến tặng 500m2  đất ở làng Thanh niên Lập nghiệp 37- thôn Coóc xã Hướng Linh để xây dựng nhà trẻ; gia đình bác Hồ Văn Lương- Cựu chiến binh tại thôn Trăng xã Hướng Việt đã hiến tặng 300 m2  để xây dựng nhà trẻ tại thôn Trăng xã Hướng Việt.

Đơn vị giao cho Trung đoàn 52, trực tiếp là Đội SX 2 tổ chức, giám sát thi công ở Thôn Coóc xã Hướng Linh và Đội SX 5 tổ chức, giám sát thi công ở thôn Trăng xã Hướng Việt. Bằng công sức bộ đội, cùng với sự giúp đỡ của bà con dân bản đã tiến hành giải phóng mặt bằng, khai thác cát sỏi, đóng 8.000 viên táp lô và 20 m3 cát, 3m3  gỗ và hơn 500 ngày công của tổ thợ đơn vị xây dựng được 2 nhà trẻ ở 2 thôn, mỗi căn có diện tích hơn 60 m2  gồm 2 gian phòng học cho các cháu và 1 gian phòng nghỉ cho giáo viên khang trang sạch đẹp.

Trong buổi lễ khánh thành và bàn giao nhà trẻ, ông Lê Minh Quốc- Chuyên viên Phòng GD-ĐT huyện Hướng Hóa phát biểu trong sự xúc động: “Chúng tôi không thể tưởng tượng nổi chỉ có 100 triệu đồng và công sức của bộ đội mà Trung đoàn 52- Đoàn 337 đã xây dựng được căn nhà khang trang, chắc chắn và bền, đẹp thế này”.

Đ/c Hồ Xuân Thành- Bí thư, Chủ tịch xã Hướng Việt phát biểu: “Căn nhà được xây lên là niềm mơ ước của chính quyền và nhân dân địa phương nơi đây, thể hiện ý Đảng- lòng dân- tình quân, sự quan tâm đến sự nghiệp trăm năm trồng người như Bác Hồ nói của các thế hệ, đây là một cử chỉ rất cao đẹp chứng minh phẩm chất và truyền thống quý báu của Bộ Đội cụ Hồ. 

Từ năm 2011 đến nay, Đoàn đã xây dựng được 4 nhà mẫu giáo thuộc 4 thôn khó khăn của 4 xã. Hàng năm, các cơ quan, đơn vị trong toàn Đoàn nhận đỡ đầu 22 học sinh nghèo vượt khó với mức hỗ trợ tiền và quà trị giá 100.000đ/cháu/tháng; trao 30 suất quà trị giá 9 triệu  đồng cho trẻ em nạn nhân chất độc màu da cam; trao 30 suất quà cho gia đình cử nhân, gia đình hiếu học tiêu biểu của huyện Hướng Hóa trị giá 15 triệu đồng. Ngoài ra, hàng năm các cơ quan đơn vị trích một phần quỹ vốn để thưởng, động viên khích lệ con của cán bộ, nhân viên đơn vị có thành tích cao trong học tập và thi đậu các trường Đại học, cao đẳng. 

Lễ khánh thành trường Mầm non

Vừa qua, được sự đồng thuận của chính quyền địa phương, gia đình và các cháu, đơn vị đã trích một phần quỹ và vận động cán bộ, chiến sĩ quyên góp ủng hộ, nhận nuôi ăn học đến tuổi trưởng thành 3 cháu nhà nghèo, con một gia đình, mồ côi cả cha lẫn mẹ không nơi nương tựa thuộc thôn Cựp xã Hướng Lập là Hồ Thị Huê 14 tuổi, Hồ Hưng 10 tuổi và Hồ Dưng 7 tuổi, giao cho Đội SX3 trực tiếp nuôi dưỡng.

Về đơn vị, các cháu được sắm quần áo, chăn màn, sách vở và những nhu yếu phẩm cần thiết. Cháu Hồ Dưng xúc động nói, “Về đây thích lắm chú ạ, được ăn no, có nhiều đồ ăn, có quần áo đẹp và ngủ sướng lắm, không còn lo đói, lo rét, lo mưa dột nữa”. Hiện tại Đoàn đang quyên góp vận động cán bộ, chiến sĩ đơn vị ủng hộ và trích một phần quỹ vốn khoảng trên 100 triệu đồng để trong tháng 9/2012 này sẽ khởi công xây dựng nhà ở cho các cháu.  

“Trẻ em như búp trên cành, biết ăn, biết ngủ, biết học hành là ngoan”. Sự nghiệp “trồng người” nơi vùng sâu, biên giới còn gặp muôn vàn khó khăn, còn nhiều lắm những mảnh đời bất hạnh. Những việc làm trên của Đoàn 337 chưa phải là nhiều song đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự nỗ lực hưởng ứng của cán bộ, chiến sĩ đơn vị, thể hiện phẩm chất và truyền thống tốt đẹp của anh Bộ đội Cụ Hồ chung tay góp sức để chắp cánh ước mơ cho tuổi trẻ vùng dự án KT- QP Khe Sanh- Quảng Trị./.

Ngô Trí Minh