Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Tư, 27/11/2013 05:13

Nước ngọt làm tăng nguy cơ ung thư tử cung

Nước ngọt làm tăng nguy cơ ung thư tử cung

Nước ngọt có ga làm tăng nguy cơ bị một dạng ung thư nội mạc tử cung hay gặp ở phụ nữ đã qua thời kỳ mãn kinh.
Nước ngọt có ga làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung ở phụ nữ. Photo: ALAMY
Nước ngọt có ga làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung ở phụ nữ. Photo: ALAMY

Nước ngọt có ga làm tăng nguy cơ bị một dạng ung thư nội mạc tử cung hay gặp ở phụ nữ đã qua thời kỳ mãn kinh.

Nghiên cứu mới đây đã cho thấy khi phụ nữ uống nhiều nước ngọt có ga, như Pepsi và Cocacola, thì nguy cơ bị ung thư nội mạc týp 1 phụ thuộc estrogen, một loại ung thư tử cung, sẽ tăng lên.

Với những người uống nhiều nước ngọt có ga nhất – khoảng 60 phần mỗi tuần – sẽ có nguy cơ bị ung thư này cao hơn 78%.

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Minnesota đã sử dụng số liệu từ 23.039 phụ nữ sau mãn kinh để tìm hiểu chế độ ăn trong 12 tháng của họ so với chẩn đoán ung thư sau này.

Các phát hiện đã củng cố kết quả của những nghiên cứu khác cho thấy mối liên quan giữa béo phì và tăng nguy cơ ung thư.

Maki Inoue-Choi, nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học Minnesota, nói: “Một số nghiên cứu khác đã cho thấy việc tăng tiêu thụ các loại đồ uống có đường đã song hành với tăng tình trạng béo phì. Phụ nữ béo phì thường có lượng estrogen và insulin cao hơn những người có cân nặng bình thường. Lượng estrogen và insulin tăng là những yếu tố nguy cơ đã được xác định của ung thư nội mạc tử cung”.

Các nhà nghiên cứu cũng thấy rằng không có mối liên quan giữa các loại snack ngọt, bánh ngọt hoặc thực phẩm tinh bột với ung thư. Nước có ga không đường cũng không làm tăng nguy cơ ung thư.

Mỗi năm có khoảng 8.300 phụ nữ Anh bị chẩn đoán ung thư tử cung và khoảng 1.900 người chết do hậu quả của bệnh.

Theo Dân trí /Telegraph