Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Bảy, 25/5/2013 17:51

Những khóa học hè của con nhà giàu

Những khóa học hè của con nhà giàu

(GD&TĐ) - Để có một suất gửi trẻ bán trú trong dịp hè, phụ huynh có thể phải chi vài triệu đồng, thậm chí nhiều hơn.

(GD&TĐ) - Để có một suất gửi trẻ bán trú trong dịp hè, phụ huynh có thể phải chi vài triệu đồng, thậm chí nhiều hơn.

Một chương trình bán trú hè được tổ chức bởi một trung tâm giáo dục có yếu tố nước ngoài (có cơ sở ở huyện Từ Liêm và quận Đống Đa, Hà Nội), có giá tới 5.000.000đ cho 5 buổi học. Trung tâm tư vấn với phụ huynh là chương trình bán trú hè này được chia làm 4 nội dung khác nhau với các chương trình học và sinh hoạt trong 1 tháng hè. Tính ra mỗi buổi học, một trẻ phải mất tới 1 triệu đồng cho hoạt động ăn uống, bơi lội, học môn năng khiếu, học tiếng Anh... Còn nếu học trọn vẹn 1 tháng, một học sinh mất tới 9,2 triệu đồng. Với mức giá này, có lẽ chỉ con nhà giàu mới dám bén chân tới học. 

Nắm bắt được xu thế ở những gia đình thành thị giàu có những năm gần đây cho con đi du học như một trào lưu, đại diện cơ sở giáo dục này cho biết không ít gia đình có thu nhập cao đã đón nhận dịch vụ này với kỳ vọng góp phần chuẩn bị kỹ năng cho trẻ có thể bước tiếp đến môi trường du học. 

Học hè “đắt đỏ” chỉ con nhà giàu mới nghĩ tới (ảnh minh hoạ)

Chi phí “nhẹ” hơn một chút, một trung tâm mở hai địa điểm tuyển học sinh tiểu học ở khu vực quận Ba Đình và chung cư cao cấp tại huyện Từ Liêm đến thời điểm này đang chiêu sinh trẻ vào học bán trú hè với mức đóng khoảng từ 7.300.000đ đến 7.500.000đ/học sinh/khoá trong thời gian học 1,5 tháng (tuần 5 buổi). 

Trên địa bàn Hà Nội, có những trung tâm mức đóng học bán trú hè, trại hè bán trú thấp thì cũng phải 3-4 triệu/ tháng, thu hút khá đông phụ huynh cho con theo học. Nhưng dường như “tiền nào của nấy”. Ở một cơ sở bán trú hè trên địa bàn quận Ba Đình, dù phía cung cấp dịch vụ tư vấn với phụ huynh là lớp học thoáng, số học sinh trong một lớp bán trú tối đa chỉ 15 em, nhưng trên thực tế một số phụ huynh đã gửi con ở đây những hè trước cho biết trung tâm này cứ tuyển sinh đến chật lớp học thì mới thôi, hạn cuối ghi tên học là tháng 5, nhưng sang tháng 6 có phụ huynh xin học bán trú cho con thì trung tâm vẫn nhận. 

Mặc dù chi phí nhiều triệu đồng/ tháng cho một trẻ đi học bán trú hè, song không ít phụ huynh vẫn phải “tặc lưỡi”, thôi thì có chỗ để mà gửi con những ngày hè nóng nực, dù sao ở đấy trẻ cũng được chơi, được học, được ăn uống, có người trông. Chỗ học hè đắt đỏ của con nhà giàu vì thế vẫn có “đất” sống.

Thu Ba