Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Sáu, 2/8/2013 16:21

Nguy cơ sạt lở cao trong mùa mưa

Nguy cơ sạt lở cao trong mùa mưa

(GD&TĐ) - Những năm gần đây, tình trạng sạt lở bờ sông, kênh rạch vào mùa mưa ở TPHCM diễn ra thường xuyên, gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của người dân.

(GD&TĐ) - Những năm gần đây, tình trạng sạt lở bờ sông, kênh rạch vào mùa mưa ở TPHCM diễn ra thường xuyên, gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của người dân. Trước diễn biến phức tạp của sạt lở, các đơn vị của thành phố đã khảo sát và tìm nhiều giải pháp khắc phục như tăng cường cảnh báo, di dời các hộ dân ra khỏi nơi có nguy cơ sạt lở cao, làm bờ kè… nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những hậu quả do sạt lở gây ra.

Sạt lở diễn biến phức tạp

Mùa mưa cũng là thời điểm mà sạt lở bờ sông, kênh rạch diễn biến phức tạp hơn. Theo thống kê của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn TP, trong 6 tháng đầu năm 2013, đặc biệt từ đầu mùa mưa đến nay trên địa bàn TP xảy ra 13 vụ sạt lở.

Các vụ sạt lở này tập trung chủ yếu ở các huyện Nhà Bè, Cần Giờ, Quận 9, Thủ Đức,… với tổng diện tích sạt lở khoảng 4.000 mét vuông đất, làm sụp hoàn toàn xuống sông 5 căn nhà, sạt lở một phần 9 căn nhà; ngã đổ 1 trụ điện, sụp 2 đoạn đường giao thông nội bộ và 3 đoạn kè bảo vệ bờ sông với tổng chiều dài 86 mét, không có thiệt hại về người.

Huyện Nhà Bè được xem là điểm nóng về sự cố sạt lở với 7 vụ… Trước những diễn biến phức tạp của sạt lở, các đơn vị của TP đã khảo sát và có giải pháp hỗ trợ người dân trong khu vực sạt lở như làm bờ kè.

Còn tại huyện Cần Giờ cũng xảy ra 4 vụ sạt lở tại bờ kè Tắc Sông Chà với diện tích đất bị sạt lở 90 mét vuông và thiệt hại 1 đoạn kè đá hộc lát khan dài 30 mét. Sạt lở trên tuyến Tắc An Nghĩa thuộc ấp An Nghĩa, xã An Thới Đông, diện tích đất bị sạt lở là 600 mét vuông; tại đoạn kênh Bà Tổng thuộc ấp An Hòa, xã An Thới Đông, diện tích sạt lở 400 mét vuông đất, thiệt hại hoàn toàn 35m kè bảo vệ khu dân cư ấp An Hòa và 1 đoạn đường bê tông xi măng rộng 3 mét.

Đáng chú ý là vụ sạt lở tại đoạn sông Nhà Bè thuộc ấp Bình Mỹ, xã Bình Khánh vào trung tuần tháng 6 vừa qua với diện tích sạt lở khoảng 500 mét vuông đất, gây hư hại hoàn toàn nhà sau cùng vật dụng sinh hoạt của 5 hộ dân và thiệt hại 21 mét đoạn kè chống sạt lở sông Nhà Bè.

Khu dân cư nằm sát mé sông tại huyện Cần Giờ  Ảnh: Nguyễn Hiền

Khẩn trương khắc phục hậu quả

Sau khi xảy ra sự cố, UBND các quận, huyện đã chỉ đạo phường, xã phối hợp với đoàn thể vận động và tổ chức di dời các hộ dân ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở, cử cán bộ thường xuyên kiểm tra theo dõi tình hình diễn biến của sạt lở để có biện pháp giải quyết kịp thời. Đồng thời, bố trí lực lượng xung kích lập rào chắn, khoanh vùng sạt lở để người dân không được ra vào khu vực sạt lở nhằm đảm bảo an toàn tính mạng.

Ông Lê Văn Thơm, Phó chủ tịch UBND huyện Cần Giờ cho biết: Đối với các hộ dân bị ảnh hưởng bởi sạt lở, chính quyền địa phương đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ kinh phí di dời, bố trí tạm cư cho các hộ dân. Trước những diễn biến phức tạp của tình hình sạt lở, huyện Cần Giờ đã cắm mốc cảnh báo và đề nghị TP hỗ trợ kinh phí làm kè đá chống sạt lở, đặc biệt là những khu vực tạm bợ, xung yếu.

Một điểm nóng đáng chú ý về nguy cơ sạt lở cao là khu vực bán đảo Thanh Đa. Từ nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở bán đảo Thanh Đa luôn mong chờ dự án chống sạt lở bờ kênh Thanh Đa sớm hoàn thành.

Tuy nhiên, theo báo cáo một số gói thầu của dự án này đang thi công hết sức ì ạch, chưa biết bao giờ xong. Trong số 4 tiểu dự án được ghi vốn đầu tư thì từ năm 2007 đến nay chỉ có gói thầu 1.1 và 1.3 – đoạn từ cầu Kinh đến khu doanh trại quân đội và cầu Bình Triệu hoàn thành.

Riêng gói thầu 1.2 – đoạn từ cầu Kinh đến bờ kè khu Dầu Khí và gói thầu 1.4 – đoạn từ cầu Kinh đến khách sạn Công đoàn- cầu Bình Triệu thuộc phường 27 và 28 vẫn còn vướng 42 hộ dân lấn chiếm chưa chịu di dời nên việc thi công kè chống sạt lở gặp không ít khó khăn.

Theo lãnh đạo quận Bình Thạnh, các hộ dân này đòi đền bù 100% nhưng do đất lấn chiếm nên qui định chỉ hỗ trợ 30% - Ông Trần Minh Thơ, Trưởng ban bồi thường và giải phóng mặt bằng quận Bình Thạnh cho biết.

Theo kế hoạch, TPHCM sẽ phấn đấu xóa 13 điểm sạt lở trong tổng số 62 điểm có nguy cơ sạt lở cao bằng việc hoàn tất nhiều công trình chống sạt lở bờ sông, kênh rạch trong năm 2013. Ngoài việc tiến hành kiểm tra hiện trường sạt lở và đề nghị khẩn trương thực hiện các biện pháp cảnh báo, khắc phục sự cố sạt lở.

Để kịp thời xử ly, TP cũng đã chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án kè chống sạt lở Rạch Giồng – sông Kinh Lộ, huyện Nhà Bè; khắc phục sự cố sạt lở kè ven sông An Nghĩa, huyện Cần Giờ và khẩn trương xử lý tình hình sạt lở trên địa bàn huyện Nhà Bè, quận 9, 12, Bình Thạnh, Thủ Đức,…

Tuy nhiên, trước mắt Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn TP thực hiện kiểm tra các điểm xung yếu để kiến nghị ứng phó kịp thời, ông Nguyễn Xuân Hoàng, Phó chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão TP chia sẻ.

Quang Huy