Bản in

Kinh tế - Xã hội

Chủ Nhật, 5/5/2013 12:03

Ngừng sử dụng vắc-xin "5 trong 1" Quinvaxem trên toàn quốc

Ngừng sử dụng vắc-xin "5 trong 1" Quinvaxem trên toàn quốc

(GD&TĐ) - Sau những tai biến đáng tiếc của trẻ nhỏ liên quan đến việc sử dụng vắc-xin "5 trong 1" Quinvaxem, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có văn bản chính thức gửi các tỉnh, thành phố khẩn cấp yêu cầu tạm ngừng sử dụng  loại vắc xin này nhằm "đảm bảo an toàn cho người sử dụng".

(GD&TĐ) - Sau những tai biến đáng tiếc của trẻ nhỏ liên quan đến việc sử dụng vắc-xin “5 trong 1” Quinvaxem, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có văn bản chính thức gửi các tỉnh, thành phố khẩn cấp yêu cầu tạm ngừng sử dụng  loại vắc xin này nhằm “đảm bảo an toàn cho người sử dụng”.

Vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem

Vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem phối hợp 5 thành phần DTwP-HepB-Hib dạng lỏng), SĐK: QLVX-0604-12 do Công ty Berna Biotech Korea Corporation sản xuất).

Vắc-xin “5 trong 1” Quinvaxem được Liên minh Toàn cầu về vắc-xin và tiêm chủng (GAVI) tài trợ từ tháng 6/2010 đến hết năm 2015 với nguồn tài chính khoảng 38,5 triệu USD.

Đến nay Việt Nam nhập về khoảng 15 triệu liều và đã sử dụng khoảng 11 triệu liều.

Ông Nguyễn Việt Hùng - Phó cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) - cho biết: Cục Quản lý Dược đưa ra kết luận này dựa vào căn cứ kết luận của Hội đồng Tư vấn sử dụng vắc- xin, sinh phẩm y tế ngày 27/4/2013. Vì thế, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Bộ Y tế Việt Nam quyết định tạm ngừng sử dụng vắc xin này.

Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu đại diện Công ty BBKC phải gửi thông báo tạm ngừng sử dụng tới những nơi phân phối, sử dụng vắc-xin Quinvaxem.

Đồng thời, phải báo cáo về tình hình nhập khẩu, quá trình phân phối và sử dụng vắc-xin Quinvaxem về Cục Quản lý Dược và Cục Y tế dự phòng trước ngày 15/5/2013.

Vắc-xin Quinvaxem hiện đang sử dụng ở 90 quốc gia. Đây là vắc-xin có giá thành thấp (gần 100.000 đồng/liều) song có chứa thành phần ho gà toàn tế bào nên có thể gây phản ứng tại chỗ sau tiêm, thường là sốt, sưng đỏ chỗ tiêm và nặng hơn là sốc phản vệ, trong khi các vắc-xin phối hợp mới chứa thành phần ho gà vô bào nên ít gây phản ứng. 

Tại Việt Nam, sau những vụ tai biến cuối năm 2012, mới đây, lại có thêm nhiều trẻ tử vong sau khi tiêm vắc-xin “5 trong 1” Quinvaxem.

Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Y tế các ngành, Ban Quản lý dự án tiêm chủng mở rộng và các Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng vắc-xin tạm ngừng sử dụng vắc-xin Quinvaxem; thực hiện việc bảo quản theo đúng điều kiện quy định ghi trên nhãn và kiểm tra, giám sát các đơn vị thực hiện thông báo này.  

Thái Hà