Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Năm, 2/5/2013 06:58

Nghề siêu lợi nhuận ở Điền Xá

Nghề siêu lợi nhuận ở Điền Xá

(GD&TĐ) - Ở Vị Khê, trồng cỏ là một nghề siêu lợi nhuận, bên cạnh nghề trồng cây cảnh truyền thống. Với lợi thế bãi bồi ven sông Hồng, cộng với con mắt thẩm mỹ của những người con làng cây cảnh Vị Khê, những nông dân của xã Điền Xá, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định đã mang cây cỏ nhung (xuất xứ từ Nhật Bản) về trồng

(GD&TĐ) - Ở Vị Khê, trồng cỏ là một nghề siêu lợi nhuận, bên cạnh nghề trồng cây cảnh truyền thống. Với lợi thế bãi bồi ven sông Hồng, cộng với con mắt thẩm mỹ của những người con làng cây cảnh Vị Khê, những nông dân của xã Điền Xá, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định đã mang cây cỏ nhung (xuất xứ từ Nhật Bản) về trồng

Nghề đặc biệt

Theo ông Nguyễn Văn Chiến, Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh Vị Khê (Nam Trực, Nam Định) cây cỏ nhung phục vụ nhu cầu trải thảm giải phân cách đường đô thị, các khách sạn, biệt thự, nhà khách, công viên, tiểu cảnh, khuôn viên gia đình… Thảm cỏ của các hộ dân nơi đây đã có mặt ở hầu khắp các địa phương trong cả nước và là nghề “ăn nên làm ra” của không ít hộ dân Điền Xá. Lợi nhuận từ cây cỏ nhung mang lại siêu lợi nhuận (cao gấp 120 lần) so với trồng ngô, lạc và dâu.

Những người đầu tiên có công đưa giống và cách thức gieo trồng về cho bà con trong xã là một số anh em tham gia nhiệm vụ thay giống cỏ mới trước lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh (năm 1990). Anh em đã thay nhau mang giống cỏ này về trồng thử ở những bãi dâu, bãi ngô kém năng suất ven sông Hồng với mục đích đầu tiên là trang trí cho vườn cây cảnh gia đình. Sau một thời gian, thấy giống cỏ nhung Nhật thích nghi và sinh trưởng tốt trong điều kiện đất đai ở Điền Xá, một số hộ đã mạnh dạn nhân giống và mở rộng diện tích trồng cỏ lên 7 - 8 sào. 

Công nghệ trồng cỏ

Tiếng lành đồn xa, nhiều hộ gia đình ở Điền Xá đã học tập nghề trồng cỏ nhung Nhật thay cho trồng hoa màu và thu được kết quả ngoài mong đợi. Nhiều gia đình có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm từ việc bán cỏ nhung. Cũng theo ông Chiến, với khí hậu nóng ẩm mưa nhiều nên khá thuận lợi cho việc trồng cỏ nhung, đặc biệt là vào mùa hè. 

Mặt khác, cỏ nhung là loài sinh sản vô tính, nên khi muốn nhân giống để mở rộng diện tích, chỉ cần tách cỏ trồng sang khoảng đất khác đã được làm cẩn thận, mà không cần phải tốn chi phí mua hạt hoặc cây giống. Ngoài ra, để duy trì độ ẩm cho cỏ, trong mùa khô hanh chỉ cần chú ý tưới nước nhiều hơn 2 lần so với các mùa khác là được. 

Đến nay, diện tích trồng cỏ ở Điền Xá lên đến gần 1.000 ha, trong đó có cả diện tích đất thuê từ các xã lân cận như Nam Thắng, Nam Phong… và một số địa phương ở Thái Bình, Thanh Hóa. 

Với kĩ thuật trồng đơn giản, lại không tốn nhiều nhân công, thu lãi lớn, nên cây cỏ nhung được nhiều người dân ở Điền Xá lựa chọn phát triển bên cạnh việc trồng cây cảnh. Theo anh Nguyễn Đình Độ (xóm 8, La Điền) đang sở hữu diện tích cỏ hơn 600 m2 cho biết - hiện Điền Xá có hơn 40% số hộ nông dân trồng cỏ, nhiều gia đình có diện tích lớn như gia đình bà Nguyễn Thị Mơ trồng khoảng 1.000 m2, ông Nguyễn Văn Hồng khoảng 800 m2… nhà ít nhất cũng có từ 300 đến 400 m2. 

Mỗi năm các hộ dân cung cấp hàng chục nghìn mét vuông cỏ cho các công trình với thu nhập hàng chục triệu đồng. Nghề trồng cỏ nhung ngoài cho thu nhập cao còn góp phần tạo được công ăn việc làm cho lao động địa phương với mức thu nhập từ 3 – 4 triệu đồng/tháng. 

Nhận thấy đây là một loại cây trồng mới có hiệu quả kinh tế cao nên một số hộ gia đình đã mạnh dạn thuê đất, thuê lao động gieo trồng để cung cấp sản phẩm cho các nơi. Tiêu biểu gia đình bà Nguyễn Thị Tản ở xóm 1 đã mạnh dạn thuê đất trồng cỏ với diện tích khoảng 1ha, mỗi năm xén 3 đến 4 lứa, trừ chi phí bà cũng thu được từ 250 đến 300 triệu đồng/năm. Nhờ vậy, bà đã có điều kiện xây sửa nhà cửa đàng hoàng và không còn phải quá lo lắng về kinh tế gia đình. 

Ngoài ra, còn có nhiều hộ đứng ra làm chủ thầu, thuê nhân công lao động như anh Nguyễn Đình Độ, bà Nguyễn Thị Mơ... thuê thêm các bãi bồi ven sông của một số xã ở Vũ Thư (Thái Bình) để trồng cỏ, sau khi đã trừ chi phí và tiền thuê đất mỗi năm cũng thu được từ 80 đến 100 triệu đồng. Bà Tản chia sẻ: Cỏ nhung Nhật dễ trồng, đầu tư ít hơn so với trồng các loại rau màu khác lại ít bị sâu bệnh, không bị mất mùa. Mỗi sào, trừ luống rãnh còn lại khoảng 320 - 330 m2, đầu tư hết khoảng 700.000 đến 1 triệu đồng kể cả tiền giống, phân bón, thuốc trừ sâu bệnh… Với giá bán thấp nhất 15.000 đồng, cao nhất 30.000 đồng/m2 như hiện nay, sau khi trừ chi phí mỗi năm người trồng cỏ trang trí có thể thu lãi được từ 7 đến 10 triệu đồng/sào (180 - 250 triệu đồng/ha/năm), ít có loại cây trồng nào sánh kịp. 

Thu hoạch cỏ

Thời điểm hiện tại, giá mỗi mét vuông cỏ Nhật đến kỳ thu hoạch được người trồng cỏ ở đây bán tại ruộng với giá dao động từ 20.000 đồng đến 25.000 đồng/m2; dự báo thời điểm cuối năm giá sẽ còn lên cao nữa với giá khoảng 30.000 đến 40.000 đồng do các công trình phấn đấu về đích trước tết cũng như nhu cầu trang trí công cộng và dân sinh đón năm mới tăng mạnh. 

Bán cỏ cho cả nước

Điền Xá đã trở thành làng trồng cỏ nổi tiếng của cả nước. Không chỉ các công trình xây dựng lớn ở Hà Nội mà cây cỏ ở Điền Xá còn “nam tiến” trải thảm cho giải phân cách xa lộ Biên Hòa, thảm cảnh cho Suối Tiên, khu du lịch Lăng Cô (Huế)… mở ra hướng đi mới trong xây dựng nông thôn mới.

Ông Chiến cho hay: Những năm đầu chủ yếu cung cấp cho nhu cầu trang trí cây cảnh thì ngày nay cỏ nhung nói chung và cỏ nhung Nhật nói riêng ngày một tăng do nhu cầu thị trường mở rộng để cung cấp cho các đô thị trang trí công viên, đường giao thông, các biệt thự… nên hầu như bà con làm quanh năm mà không lo hết việc. Hiện nay, nhu cầu trang trí cây cảnh nói chung, cỏ nhung Nhật nói riêng, ngày một tăng, nên hầu như bà con vẫn có việc làm quanh năm.  

Hiện nay, cỏ nhung Điền Xá hàng ngày vẫn theo các chuyến xe tải chuyển đến các địa phương, góp phần làm đẹp cho các công trình công cộng, các cơ quan, công sở, các nhà máy, các nhà hàng, khách sạn. Cây cỏ nhung Nhật đã tạo nên một nghề mới - nghề trồng cỏ trang trí góp phần làm giàu cho địa phương và làm đẹp cho đời. Mặt khác cũng là đa dạng hóa các loại cây trồng, giải quyết công ăn việc làm không chỉ cho lao động  địa phương mà còn giúp một bộ phận không nhỏ người dân các xã lân cận, cũng như ở Thanh Hóa, Thái Bình giải quyết được nhân công lúc nông nhàn.

Với giá bán thấp nhất 15.000 đồng, cao nhất 30.000 đồng/m2 như hiện nay, bình thường trong một năm cỏ nhung Nhật cho 3 vụ thu hoạch trong năm, nếu chăm sóc tốt, thời tiết thuận lợi có thể cho 4 vụ, như vậy sau khi trừ chi phí mỗi năm người trồng cỏ trang trí có thể thu lãi được từ 7 đến 10 triệu đồng/sào (180-250 triệu đồng/ha/năm), ít có loại cây trồng nào sánh kịp.

Minh Thứ