Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Ba, 29/10/2013 17:38

Khởi tố vụ án hình sự làm giả hài cốt liệt sĩ

Khởi tố vụ án hình sự làm giả hài cốt liệt sĩ

(GD&TĐ) - Ngày 28/10, Công an tỉnh Quảng Trị đã di lý hai đối tượng Nguyễn Văn Thúy và Mẫn Thị Duyên về tỉnh Quảng Trị để thực hiện công tác điều tra.

(GD&TĐ) - Ngày 28/10, Công an tỉnh Quảng Trị đã di lý hai đối tượng Nguyễn Văn Thúy và Mẫn Thị Duyên về tỉnh Quảng Trị để thực hiện công tác điều tra.

Cơ quan công an khám xét nơi ở của Thúy và Duyên.

8h15 ngày 28/10, cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị, với sự chứng kiến của Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an và Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh, đã công bố quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với hai đối tượng trên.

Theo tin từ công an tỉnh Quảng Trị, Nguyễn Văn Thúy (tức Cậu Thủy, sinh 1/5/1959) và Mẫn Thị Duyên (sinh ngày 28/4/1962) cùng trú thôn Trác Bút, thị trấn Chờ (huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) bị khởi tố về hành vi làm giả hài cốt, di vật, nơi chôn liệt sĩ theo Điều 139 Bộ luật Hình sự về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, chiều 25/7/2013, một số cán bộ Công đoàn Ngân hàng Chính sách Xã hội cùng hai đối tượng Nguyễn Thanh Thúy và Mẫn Thị Duyên (Thúy và Duyên tự xưng là "nhà ngoại cảm") đã đến thôn Lâm Xuân, xã Gio Mai (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) để khai quật, cất bốc hài cốt liệt sĩ.

Theo khẳng định của Thúy và Duyên, khu vực cồn cát thôn Lâm Xuân giáp ranh thôn Tân Minh, xã Gio Thành (huyện Gio Linh) có 9 hài cốt liệt sĩ. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Gio Linh cùng 30 dân quân xã Gio Mai đã trực tiếp khai quật địa điểm trên.

Trong quá trình khai quật, lực lượng chức năng đã phát hiện một số dấu hiệu không bình thường: Đất cát rất tơi xốp, đào được dễ dàng bằng tay, các hố đào đều theo hình chữ nhật với chiều ngang 0,7m, dài 1,7m bên các gốc cây tràm hoa vàng được người dân trồng từ cách đây 3 đến 4 năm. Các rễ cây đều đã bị cắt, chặt đứt trước đó theo hình chữ nhật…

Từ những chứng cứ tại hiện trường khai quật, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị khẳng định: "Tất cả các mẫu vật ở hố đào là do làm giả, không phải hài cốt liệt sĩ được chôn cất tại đây".

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị cũng đã yêu cầu Công đoàn Ngân hàng Chính sách Xã hội và các đối tượng Thúy, Duyên dừng ngay việc khai quật, cất bốc trên. Nhưng các đối tượng này vẫn bất chấp yêu cầu, tự khai quật ở các hố, lấy ở đó 2 bi đông đựng nước và một ít đất đen.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị đã niêm phong một số mẫu vật, 3 bi đông do các đối tượng đào lấy ở đây để phục vụ công tác điều tra. Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị sau đó đã có đầy đủ bằng chứng khẳng định các liệt sĩ mà Công đoàn Ngân hàng Chính sách Xã hội và hai đối tượng tự xưng "nhà ngoại cảm" trên đi tìm, đều không chiến đấu, hy sinh ở khu vực khai quật kể trên.

Trước đó, với thủ đoạn tương tự, Thúy và Duyên đã cùng với Công đoàn Ngân hàng Chính sách Xã hội thực hiện tại 3 điểm khai quật quy mô lớn ở các tỉnh Bình Phước và Đăk Lăk. Tại hai địa phương này, bọn chúng đã làm giả số hài cốt liệt sĩ lên tới gần 100 hài cốt.

Được biết, năm 1996, Thúy và Duyên đã bị Công an tỉnh Bắc Ninh bắt vì tội lừa đảo, chiếm dụng tài sản và tàng trữ vũ khí quân dụng. Năm 2005, sau khi ra tù, Thúy tiếp tục hành nghề tìm mồ mả và bắt đầu nhận tìm mộ liệt sĩ với biệt danh là "cậu Thủy".

Hà Nguyên - Hiền Lương