Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Ba, 7/7/2009 14:27

Gian nan "sổ hồng"

Gian nan "sổ hồng"

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà mà người dân quen gọi là "sổ hồng" là sự thừa nhận của nhà nước về quyền sở hữu nhà ở hợp pháp của công dân. Các khu chung cư ở đô thị đang mọc lên như nấm và kèm theo đó thì vấn đề quyền sở hữu nhà cũng ngày càng phức tạp.
Chung cư cao cấp như The Manor cũng chưa có "sổ hồng"

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà mà người dân quen gọi là “sổ hồng” là sự thừa nhận của nhà nước về quyền sở hữu nhà ở hợp pháp của công dân. Các khu chung cư ở đô thị đang mọc lên như nấm và kèm theo đó thì vấn đề quyền sở hữu nhà cũng ngày càng phức tạp. Nhiều hộ dân ở các khu chung cư tại Hà Nội dù có đầy đủ điều kiện để được cấp “sổ hồng” nhưng vẫn chưa được nhận tờ giấy này. Báo Giáo dục & Thời đại online sẽ chuyển đến bạn đọc một loạt bài về sự “mòn mỏi” chờ đợi “sổ hồng” của người dân ở một số chung cư của Hà Nội.

kỳ 1:

Chung cư 3 năm chưa có “sổ hồng”

86 hộ dân tại chung cư 46, ngõ 230 đường Lạc Trung, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội nhận nhà được 3 năm, đã hoàn thành hết thủ tục tài chính được từ lâu nhưng vẫn chưa được chủ đầu tư (Công ty Đầu tư xây dựng Hà Nội) bàn giao sổ hồng.

Chung cư số 46 này nằm ở ngõ 230 đường Lạc Trung, thuộc Phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội. Để mua căn hộ tại đây các hộ dân đã phải thanh toán tiến mua nhà ngay từ năm 2006 cho Công ty Đầu tư xây dựng Hà Nội - Thuộc Tổng công ty đầu tư phát triển nhà Hà Nội. Đến nay sau gần 3 năm đi vào hoạt động nhưng chủ quyền nhà ở vẫn chưa đến được tay 86 hộ dân tại đây. Không có “sổ hồng” muốn thế chấp vay tiền ngân hàng hoặc giao dịch như mua, bán, cho, tặng đều khó thực hiện. Ở đã lâu mà chưa có “sổ hồng” đã tạo nên một tâm lý hoang mang lo lắng trong khu chung cư.

Anh Nguyễn Lâm Thanh, Chung cư 46, Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết: “Tôi về đây tháng 9 năm 2006. Năm 2006, hầu hết tất cả các hộ gia đình đã hoàn thành nghĩ vụ tài chính. Cho đến nay thì toàn bộ chung cư bao gồm 86 hộ gia đình đã hoàn thành hết nghĩa vụ tài chình. Chung tôi đã có biên bản thanh lý và bàn giao nhà. Nhưng sau gần 3 năm, đến chưa có gia đình nào có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. Chúng tôi rất lo lắng, vì nhỡ đâu một ngày nào đó chủ đầu tư phá sản thì cái nhà có còn là của mình nữa hay không. Rất nhiều lần chúng tôi có đơn kiến nghị, có chữ ký của toàn bộ các hộ dân gửi chủ đầu tư nhưng vẫn không được trả lời thoả đáng”.

Trường hợp của gia đình chị Nguyễn Thị Hồng, Tổ trưởng tổ 24F, Chung cư 46, Hai Bà Trưng, Hà Nội cũng tương tự như các hộ dân trên. Về đây khá sớm ngay từ đầu năm 2006 chị và gia đình đã trả tiền mua nhà và hoàn thành mọi nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước còn “sổ hồng” thì vẫn chưa thấy đâu. Quá bức xúc, chị Hồng vừa đại diện cho gia đình mình vừa là tổ trưởng đại diện cho tổ dân phố ở đây đã nhiều lần gửi kiến nghị lên Công ty đầu tư xây dựng Hà Nội nhưng vẫn chưa có câu trả lời thoả đáng. Từ mềm mỏng thương thuyết đến kiên nhẫn chờ đợi và nay thì cả khu chung cư 46, Lạc Trung đã phẫn nộ viết đơn kêu cứu khắp mọi nơi. “Đến nay đã gần 3 năm chúng tôi vẫn chưa nhận được quyền sở hữu nhà. Trong gần 3 năm ấy chúng tôi đã 3 lần làm đơn kiến nghị” – chị Nguyễn Thị Hồng bức xúc.

Ông Mầu Quang Sáng, chung cư 46, Hai Bà Trưng, Hà Nội không dấu được bực dọc, ông cho biết: “Chúng tôi đã kiến nghị, chính quyền đã có thông báo về kế hoạch triển khai làm sổ đỏ cho dân, nhưng đến nay mọi việc vẫn chỉ dừng chân tại chỗ. 86 hộ dân ở đây rất bức xúc về việc này. Không có quyền gì về ngôi nhà của mình bỏ tiền ra mua thì thật vô lý. Chúng tôi muốn cho con cháu, hay thế chấp nhà cho ngân hàng để vay vốn kinh doanh cũng không được”

Theo đơn khiếu nại của người dân, đã 3 năm qua, việc cấp chủ quyền vẫn cứ ì ạch như vậy. Bên bán nhà là Công ty đầu tư xây dựng Hà Nội thì quanh co cho rằng: “do một số hộ chưa hoàn thiện thủ tục với chủ đầu tư nên sổ đỏ chưa được triển khai cho toàn bộ khu chung cư”. Một luận điệu cũ! Một lý do cũ! mà người dân ở đây không thể chấp nhận...

TIN LIÊN QUAN

Nguyễn Nhật