Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Năm, 11/4/2013 06:55

Đội mũ bảo hiểm cho trẻ - Đừng để quá muộn!

Đội mũ bảo hiểm cho trẻ - Đừng để quá muộn!

(GD&TĐ) - Mẹ con chị Liên đã yên nghỉ nhưng sự day dứt về cái chết đau lòng của ba mẹ con họ trên cầu Cần Thơ vẫn còn âm ỉ trong lòng người thân. Riêng anh Hậu (chồng chị Liên) nhận ra, nếu 2 con anh đội mũ bảo hiểm (MBH) thì có lẽ hậu quả sẽ không thảm khốc như vậy.

(GD&TĐ) - Mẹ con chị Liên đã yên nghỉ nhưng sự day dứt về cái chết đau lòng của ba mẹ con họ trên cầu Cần Thơ vẫn còn âm ỉ trong lòng người thân. Riêng anh Hậu (chồng chị Liên) nhận ra, nếu 2 con anh đội mũ bảo hiểm (MBH) thì có lẽ hậu quả sẽ không thảm khốc như vậy.

 Đau lòng vì “quên” đội mũ bảo hiểm cho trẻ

Sau mấy ngày đau buồn vì quá thương tiếc vợ và 2 con trai ra đi đột ngột, đến hôm nay anh Nguyễn Út Hậu – chồng chị Liên và cha của cháu Vàng và cháu Nhiều vẫn chưa hết bàng hoàng. Anh Út Hậu vào nhà, thắp nén nhang cho vợ rồi nói vội như sắp nhặt được vàng: “Tui vừa qua bệnh viện thăm cháu Nghiêm, thấy cháu tỉnh lại và nói chuyện được một hai câu, tui mừng quá mấy chú ơi. Cầu trời cho cháu sớm bình phục để về đi học lại!”. Cháu là niềm hy vọng còn lại của người cha bất hạnh này.

Theo anh Hậu, thường ngày khi lên xe máy chị thường nhắc anh đội MBH cho các con khi chở chúng ra đường. Nhưng hôm xảy ra tai nạn, chẳng hiểu vì sao chị lại quên đội MBH cho hai cháu.

Ông Nguyễn Văn Đèo – cha vợ anh Hậu chua xót nói: “Anh thấy đấy, không chỉ gia đình con tui mà nhiều gia đình nghèo xung quanh  cũng chỉ đủ tiền mua mấy cái MBH rẻ tiền, loại 50.000 – 60.000 đồng/1 cái, đội trốn công an thôi, chứ bảo hiểm gì đâu.

 Đừng để hối tiếc muộn màng

Dù đã qua nhiều ngày nhưng vụ tai nạn giao thông xảy ra trên cầu Cần Thơ tối 23/3 vẫn còn nóng ran dư luận. Xung quanh vụ tai nạn này, đa số thương cảm với 3 mẹ con chị Liên nhưng cũng có một số người trách thầm anh Hậu sao để chị Liên bạo gan chở 4 người trên một chiếc xe máy.

Phụ huynh “quên” đội mũ bảo hiểm cho trẻ

Đặt vấn đề này với anh Hậu, anh ngập ngừng không nói, bà Thạch Thị Ngọc – mẹ vợ anh Hậu cho biết: “Mấy lần trước khi về nhà tui, vợ nó chỉ chở 2 đứa nhỏ, còn thằng Nghiêm thì đi xe đò với cha nó. Chẳng hiểu sao lần này trời xui đất khiến sao ấy nên con Liên mới bạo gan chở một lượt 4 người trên một chiếc xe máy, đã vậy còn không đội MBH cho hai đứa nhỏ nữa! Thật là xui rủi”.

Bây giờ xảy ra sự việc, tui mới thấy cái MBH thật là quan trọng, nhưng để mua được một cái nón đúng qui định thì chắc còn lâu lắm những người lao động nghèo như chúng tôi mới dám bỏ ra 300.000 – 400.000 đồng mua ”.

Theo ghi nhận, tình trạng phụ huynh chở 2, chở 3 (các bé trong độ tuổi cấp tiểu học) ngoài đường là không hiếm.  Điều đáng nói khi tình trạng này thường xảy ra ở các thành phố trung tâm, phụ huynh các cháu đa phần là khá giả, ít trường hợp nghèo khó như vợ chồng anh Hậu nhưng vẫn để các bé “đầu trần” đến trường hoặc có chăng chỉ đội những chiếc nón thời trang “3 không”: Không nhãn mác, không dấu hợp chuẩn, không lớp xốp.

Khi hỏi các phụ huynh về vấn đề đội MBH cho trẻ, đa số các phụ huynh lấy lí do nhà gần, các bé không thích đội hoặc các bé bị dị ứng khi đội MBH… Còn tình trạng chở 2, chở 3 các phụ huynh cũng có 1001 lí do để giải thích cho sự bất cẩn, coi thường pháp luật như: Gia đình không có người chở, nhà gần, các bé thích đi chung với nhau… Nhưng các phụ huynh quên tính hiếu động của các bé, nhất là khi gặp bạn bè chung lớp, các bé sẵn sàng đưa tay, chọc ghẹo nhau… và chuyện gì sẽ xảy ra khi các bé ngồi theo leo ở phía sau mà không có người lớn ngồi giữ.

 Người viết không có ý lấy vụ tai nạn đau lòng của mẹ con chị Liên để làm gương cho một số người thiếu ý thức khi tham gia giao thông. Nhưng thật sự đây là một tiếng chuông cảnh tỉnh cho các phụ huynh cần ý thức bảo vệ mình và con, cháu… trước khi để những chiến sĩ cảnh sát giao thông đưa gậy nhắc nhở. Và càng không nên đánh cược mạng sống của mình bằng hành vi tham gia giao thông một cách cẩu thả, thiếu ý thức chấp hành luật lệ giao thông vì đây là ẩn hoạ cho mình và cho những người xung quanh vô tội…

 Hà Anh