Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Sáu, 27/9/2013 14:21

Đề xuất bắt buộc mua bảo hiểm y tế

Đề xuất bắt buộc mua bảo hiểm y tế

Bộ Y tế đề nghị việc mua bảo hiểm y tế là bắt buộc thay vì quy định "có trách nhiệm tham gia" mua như hiện tại.

Bộ Y tế đề nghị việc mua bảo hiểm y tế là bắt buộc thay vì quy định "có trách nhiệm tham gia" mua như hiện tại. 

Hiện còn khoảng 37% dân số chưa có thẻ bảo hiểm y tế. Ảnh:
Hiện còn khoảng 37% dân số chưa có thẻ bảo hiểm y tế. Ảnh: N.P.

Thảo luận sáng 24/9 về dự án Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Anh Tuấn, cho rằng hiện Luật mới quy định các nhóm có “có trách nhiệm” trong việc mua bảo hiểm y tế nên việc tham gia chưa đầy đủ, tuân thủ pháp luật về bảo hiểm chưa cao. Vì thế phải quy định rõ trong Luật việc bắt buộc tham gia để thực hiện lộ trình tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân.

Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Văn Tiên chỉ ra một số vấn đề vướng mắc trong quá trình thực hiện luật. Cụ thể, chất lượng khám chữa bệnh tuyến dưới chưa đáp ứng yêu cầu; Tinh thần, thái độ của một bộ phận nhân viên y tế chưa cải thiện; Hình thức lạm dụng quy bảo hiểm ngày càng tinh vi, khó kiểm soát phát hiện; Thủ tục khám chữa bệnh thanh toán còn rườm rà, chậm cải tiến...

Đại đa số các đại biểu đồng tình với quan điểm của Thứ trưởng Tuấn. Tuy nhiên theo đại biểu Phong Lan, Đoàn TPHCM thì cần cân nhắc tính khả thi. Khi đưa vào luật phải có chế tài xử lý, quy định lộ trình bắt buộc.

“Hiện nay chính sách bảo hiểm y tế chưa tạo đủ sức hút để người dân chủ động tham gia. Có nhiều nguyên nhân trong đó chủ yếu do chất lượng dịch vụ y tế còn hạn chế. Vì thế, luật cần bổ sung chất lượng của dịch vụ bảo hiểm y tế, điều kiện cần và đủ để ngành y tế có thể thực hiện dịch vụ này, trong đó có cả y đức” - Đại biểu Lan nói.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Văn Tiên nêu rõ quy định mua bảo hiểm y tế bắt buộc là vấn đề lớn, nếu không mua thì có chế tài như thế nào. Dự thảo sửa đổi Luật của Bộ Y tế chưa nêu rõ điều này. Hiện 30% dân số chưa có thẻ bảo hiểm y tế, nếu bắt buộc phải mua bảo hiểm y tế thì tỷ lệ bao phủ có thể tăng lên được bao nhiêu.

Ngoài ra, các đại biểu cũng thảo luận về việc đồng chi trả, các mức được hưởng… Đa số đều tán thành việc hạ mức được thụ hưởng đối với những người đi khám trái tuyến, vượt tuyến nhằm hạn chế tình trạng quá tải bệnh viện hiện nay.

Dự án luật sửa đổi lần này được chỉnh sửa, bổ sung theo hướng tăng thêm quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế. Cụ thể, sẽ nâng mức hưởng của thân nhân người có công, người thuộc hộ cận nghèo từ 80% lên 95% và nâng mức hưởng của người thuộc hộ gia đình nghèo, người dân tộc thiểu số… lên 100% thay vì 95% như hiện hành.

Ngoài ra, dự thảo cũng đề xuất bỏ quy định bảo hiểm không thanh toán chi phí điều trị trong một số trường hợp như: lác, cận thị, tật khúc xạ cho trẻ dưới 6 tuổi; tai nạn lao động, nghề nghiệp; tự tử, tự gây thương tích. Đồng thời, những trường hợp khám chữa bệnh tại nước ngoài sẽ không được thanh toán vì khó kiểm soát chi phí.

Theo Vnexpress