Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Ba, 23/4/2013 20:24

Đề cao cảnh giác với cúm A/H1N1

Đề cao cảnh giác với cúm A/H1N1

(GD&TĐ) – Theo tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, bé gái N.T.H (12 tuổi, ở huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) nhiễm cúm A/H1N1 đã tử vong sáng nay (23/4).

(GD&TĐ) – Theo tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, bé gái N.T.H (12 tuổi, ở huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) nhiễm cúm A/H1N1 đã tử vong sáng nay (23/4).

Cúm A/H1N1 lây lan nhanh chóng từ người sang người
Trước đó, bệnh nhi có sốt, ho, khó thở nhẹ nên đã tới BV huyện khám. Sau một ngày điều trị, tình trạng khó thở của bệnh nhân tăng lên và được chuyển lên BV tỉnh Thanh Hóa.
 
Chỉ sau một ngày nhập viện, tình trạng khó thở càng tăng lên, tổn thương phổi nặng nề hơn nên tiếp tục được chuyển đến BV lao và bệnh phổi Trung ương.
 
Tại đây chụp lại phim thấy hình ảnh tổn thương phổi tiến triển nhanh, bệnh nhân lập tức được chuyển đến BV Bệnh nhiệt đới Trung ương điều trị. 
 
Được biết, bệnh nhân có anh rể bị cúm ở Hà Nội về Thanh Hóa thăm vợ con đang ở quê và lây bệnh cho 3 thành viên trong gia đình. Hai người khác bệnh đã tự khỏi, riêng bé gái này bệnh tiến triển nặng lên.
 
Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với cúm A/H1N1. Mặc dù được điều  trị tích cực, đặt ống nội khí quản, thở máy, sử dụng thuốc kháng virus Tamiflu nhưng bệnh nhân đã không qua khỏi.
 
Đây là ca tử vong thứ 3 do cúm A/H1N1 được thông báo trong một tháng qua. Trước đó, một người đàn ông hơn 40 tuổi và một thanh niên 23 tuổi đều quê ở Yên Bái cũng đã tử vong do nhiễm virus cúm A/H1N1.  
 
Đề cao cảnh giác với cúm tuýp A
 
Theo TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, kết quả giám sát cúm trong hơn 3 tháng đầu năm 2013 cho thấy chủng virus cúm A/H1N1 năm 2009 chiếm tới 48% các mẫu xét nghiệm, thay thế dần cúm B và H3N2. Trong khi đó, cùng thời điểm này năm ngoái, các mẫu xét nghiệm nhiễm cúm A/H1N1 chỉ chỉ chiếm 5-7%.
 
Vì quan niệm cúm nói chung chỉ là hiện tượng cúm mùa bình thường nên người dân thường chủ quan. Giới chuyên môn khuyến cáo, khi có biểu hiện: sốt cao, đau đầu, ho khan, chảy nước mũi, đau họng cần đến cơ sở y tế để được khám và điều trị. Nên cách ly và đưa người bệnh đến viện để được khám và tư vấn điều trị. Việc sử dụng thuốc Tamiflu kháng Virus cúm tốt nhất trong 3 ngày từ khi khởi bệnh.
 
Theo thống kê, phần lớn các ca cúm A/H1N1 biến chứng nặng đều do đến viện quá muộn, khi đã có biến chứng tức ngực, suy hô hấp, viêm phổi nặng.
 
Triệu chứng của bệnh cúm A/H1N1 không khác so với các bệnh cúm thông thường, tuy nhiên mức độ lây lan và nguy cơ tử vong cao hơn rất nhiều. Người dân không nên chủ quan với bệnh.
 
Khi bị mắc cúm, cần tăng cường sức đề kháng của cơ thể bằng cách nghỉ ngơi, ăn uống đủ chất, đến cơ sở y tế để khám và điều trị. Trong những ngày đầu bị cúm rất dễ lây, vì vậy nên tránh tiếp xúc với trẻ em và người già, nên sử dụng khẩu trang y tế khi đến những nơi tập trung đông người để tránh lây nhiễm cho cộng đồng.
 
Lộc Hà