Bản in

Kinh tế - Xã hội

Chủ Nhật, 19/5/2013 07:10

Đầu mùa, du lịch đã "siêu giảm giá"...

Đầu mùa, du lịch đã "siêu giảm giá"...

(GD&TĐ) - Mặc dù đầu tháng 6 mới bắt đầu nóng bỏng mùa du lịch hè, nhưng từ trước đó cả tháng, các công ty lữ hành từ trong Nam ra ngoài Bắc đã liên tiếp tung ra những chương trình giảm giá du lịch hè.

(GD&TĐ) - Mặc dù đầu tháng 6 mới bắt đầu nóng bỏng mùa du lịch hè, nhưng từ trước đó cả tháng, các công ty lữ hành từ trong Nam ra ngoài Bắc đã liên tiếp tung ra những chương trình giảm giá du lịch hè.

Hoa mắt vì các tour giảm giá

Chưa lên kế hoạch chính xác về ngày đi du lịch của gia đình trong hè này, song chị N.K.Vân (Khương Trung, Hà Nội) đã có “trong tay” hàng loạt chương trình giảm giá tour khởi hành từ Hà Nội đến khắp các điểm du lịch trong và ngoài nước. Chị Vân cho biết có rất nhiều quảng cáo về các tour du lịch hè, phần lớn là tour giảm giá và siêu giảm giá. Chỉ cần mở các trang web chuyên về du lịch, hay những trang web bán hàng theo nhóm là có thể “hoa mắt” vì các chương trình tour dày đặc. 

Bà Nà - Thắng cảnh nổi tiếng ở Đà Nẵng.

“Bèo nhất có tour 2 ngày 1 đêm, Hà Nội - Mộc Châu - Mai Châu, chỉ 600.000 - 700.000đ/người - tuỳ số lượng người đăng ký đi tour. Giá này được quảng cáo là giảm tới hơn 50% so với giá ban đầu”- Chị Vân đưa ra một ví dụ với đầy đủ hình ảnh, thông tin của một tour “bình dân” điển hình “siêu giảm giá” mà chị được biết. “Đấy chưa phải loại tour rẻ nhất với giá giảm trên 50%”- Chị Vân cũng cho biết thêm. Có những tour đi về trong ngày với lịch trình tour xuất phát từ Hà Nội đến một điểm thắng cảnh xa gần 100km đến gần 200km, gồm cả xe đưa đón, ăn uống, vé thắng cảnh, hướng dẫn viên, bảo hiểm... nhưng giá chỉ còn từ hơn 200.000/người đến hơn 300.000đ/người. Không chỉ những tour 1 ngày, 2 ngày với chương trình chủ yếu để tham quan, dã ngoại, nhiều tour đi biển với các điểm đến quen thuộc như: Hạ Long, Cát Bà, Cửa Lò... cũng được mời chào khách với nhiều mức giảm giá ngay từ đầu mùa du lịch hè. Những người chỉ có điều kiện tài chính để đi các chuyến du lịch hè với mức chi phí từ hơn 1 triệu đến gần 3 triệu/ người đã có quá nhiều lựa chọn, với các điểm đến cách Hà Nội từ hơn 100km đến hơn 300km. Còn với khả năng chi trả cao hơn, thì có thể lựa chọn các tour “sang” để đi du lịch biển ở Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc... 

Đáng chú ý là mới đầu mùa du lịch, nhưng đã có nhiều công ty lữ hành, khu nghỉ mát tung ra các gói nghỉ dưỡng, tour du lịch biển “5 sao” với giá chỉ còn khoảng 40%- 50% so với giá ban đầu, thậm chí thấp hơn nhiều nữa nếu khách tự đặt phòng khách sạn, resort, tự đặt vé máy bay và tự trả các chi phí đi lại, ăn uống.

Giải pháp kích cầu

Dù số lượng khách đăng ký đi du lịch theo tour khá đông, nhưng nhiều công ty lữ hành cũng vẫn “giảm giá” và “siêu giảm giá”. 

“Kích cầu trong thời buổi kinh tế khó khăn mà. Nếu không giảm giá cũng khó mà cạnh tranh với các bên cung cấp tour khác đang giảm giá nhan nhản đó thôi”- T.P (nhân viên phụ trách nhiều tour hot của một công ty có văn phòng hoành tráng cả ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh) cho biết. P cũng khẳng định là công ty của mình đã liên kết với hãng hàng không để vận chuyển khách đi tour với mức giá vô cùng hấp dẫn, khách sạn khách lưu trú cũng phải giảm giá tới mức thấp nhất có thể để cho khách đặt tour không thể được hưởng mức giá như vậy nếu tự đặt phòng trực tiếp với khách sạn. 

Tam Đảo (Vĩnh Phúc) vào mùa du lịch (Ảnh: Bắc Sơn)

Mặc dù có quá nhiều sự lựa chọn để đặt tour du lịch hè, cũng có quá nhiều tour “giảm giá”, “siêu giảm giá”, nhưng với những người nhiều kinh nghiệm về đi du lịch theo chương trình trọn gói của các công ty lữ hành thì việc “giảm giá”, “siêu giảm giá” có nhiều điều cần được người dân cân nhắc khi đăng ký tour. Việc lựa chọn một công ty du lịch có uy tín để đặt tour, cũng như cẩn thận xem xét giá trị thực của các tour là rất cần thiết, trước khi quyết định đặt tour ở đâu và như thế nào, tránh tình trạng giảm giá ảo, giảm giá không đúng thực tế. 

Tour “siêu khuyến mại” có thực rẻ?

Những tour được “chào mời” với mức giá giảm 40%- 50% thật sự thu hút không ít người có nhu cầu đi du lịch vào thời điểm đầu mùa du lịch, đặc biệt là vào cao điểm tháng 6. Tuy nhiên, cũng không ít người nghi ngờ vào con số giảm giá tới ngang ngửa nửa giá công bố ban đầu của công ty lữ hành.

Một số tour “siêu giảm giá” hè 2013:

Tour Hà Nội - Cửa Lò 3 ngày 2 đêm: hơn 1,3 triệu đồng/khách, bao gồm xe du lịch đời mới đưa đón suốt lịch trình, ăn 5 bữa chính, 2 bữa phụ, khách sạn tiêu chuẩn 2 sao, hướng dẫn viên, vé thắng cảnh, bảo hiểm du lịch... 

- Tour Hạ Long- Cát Bà (khởi hành từ Hà Nội): gần 2 triệu đồng/khách cho lịch trình tour 3 ngày 2 đêm, bao gồm ô tô đưa đón suốt lịch trình, tàu du lịch 3 sao, hướng dẫn viên, 7 bữa ăn chính và ăn phụ, nghỉ đêm phòng tiêu chuẩn, trò chơi trên biển, vé thắng cảnh, bảo hiểm...

- Tour khởi hành từ TP Hồ Chí Minh theo các lịch trình: “Hà Nội - Yên Tử - Hạ Long - Sapa - Đền Hùng” (trong 6 ngày) giá giảm 3,5 triệu đồng/ khách; “Hà Nội - Yên Tử - Hạ Long - Hang Sửng Sốt - Đảo Ti Tốp - Bái Đính Tràng An” giảm 3,4 triệu/khách...

Giải thích cho khách hàng hiểu tại sao có những tour giá lại giảm “sâu” như vậy, T.P và H (nhân viên tư vấn của một công ty du lịch có uy tín hoạt động mạnh cả ở khu vực miền Nam và miền Bắc) cho biết, sở dĩ có những tour giảm vài chục phần trăm ngay đầu mùa du lịch hè và cả trong tháng 6 là vì kinh tế đang khó khăn, người dân tiết kiệm trong chi tiêu, các khoản tài chính chi cho du lịch có thể không còn “mạnh tay” như những năm trước. Để chia sẻ khó khăn về tài chính cho người đi du lịch, nhất là trong thời buổi kiếm tiền khó, hàng hóa và dịch vụ thì giá cao, nhiều công ty du lịch đã “bắt tay” với các hãng hàng không, các khách sạn, nhà hàng để cùng giảm giá các dịch vụ phục vụ khách du lịch (trong một thời điểm, hoặc một tuyến tour nào đó). Thậm chí, giảm giá cả với những tour vốn hút khách và sử dụng những dịch vụ cao cấp về ăn nghỉ.

Thêm nữa, thực tế nếu “book” riêng vé máy bay giá rẻ, giá phòng khách sạn “khuyến mại” thì dù đi du lịch ngay trong thời điểm cuối tháng 5 và tháng 6 “nóng bỏng” của mùa du lịch hè vẫn có thể có những chi phí khá thấp so với giá công bố của các dịch vụ. Vì thế, nếu không “book” những tour giảm giá, siêu giảm giá, thì người dân đi du lịch cũng có thể có được những chuyến du lịch tiết kiệm hơn rất nhiều (thậm chí có thể tới 30- 50% giá thông thường), bởi đặt phòng khách sạn, đặt vé máy bay trước 1- 2 tháng. 

Chia sẻ kinh nghiệm đi du lịch giảm giá, anh Tuệ (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết gia đình và cơ quan anh thường xuyên đặt phòng khách sạn, vé máy bay, hoặc vé tàu trước mỗi chuyến du lịch dự kiến nhiều tuần, thậm chí trước từ 1 đến 3 tháng. Vì thế, cùng một tour từ Hà Nội đi Quảng Bình, hay từ Hà Nội đi Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, mỗi thành viên trong đoàn du lịch gia đình hay cơ quan của anh Tuệ có thể tiết kiệm tiền triệu, từ hơn 1 triệu đến vài triệu, so với những người đi du lịch cùng thời điểm, cùng dùng một mức dịch vụ ăn uống, cùng loại phương tiện và cùng điểm đến. Những người “khôn ngoan” khi chuẩn bị cho các chuyến đi du lịch vào cao điểm mùa hè như anh Tuệ ngày càng nhiều, họ tiết kiệm bằng chính khả năng tính toán dựa trên kinh nghiệm đi du lịch trong nhiều năm. “Tự đặt phòng khách sạn, đặt vé máy bay, vé tàu, tự tổ chức thăm quan, ăn uống ở địa điểm du lịch, bao giờ cũng thoải mái và “chất lượng” hơn việc “nhắm mắt” đặt tour và “quẳng tiền” cho người ta tổ chức đi du lịch cho mình để thu tiền hoa hồng”- anh Tuệ chia sẻ kinh nghiệm.

Nhiều người thích đi du lịch và thường xuyên đi du lịch cũng cho biết, nên cẩn thận khi mua tour giảm giá, siêu giảm giá. Giá có thể giảm thật, nhưng cũng nên cảnh giác xem xét đến uy tín và chất lượng của các bên cung cấp dịch vụ, tránh trường hợp “tiền mất tật mang”, hay đi tour về rồi ấm ức vì tiêu chuẩn mọi dịch vụ chất lượng thấp hơn số tiền bỏ ra. Một tour giảm giá của công ty du lịch chưa chắc đã có chi phí thấp hơn một tour “tự thiết kế” của chính cá nhân, gia đình và cơ quan.

Bắc Sơn