Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Tư, 14/8/2013 14:41

Đảo lộn cuộc sống vì mất điện

Đảo lộn cuộc sống vì mất điện

(GD&TĐ) - Vào khoảng 22h25 ngày 11/8, trạm biến áp 110kV trong công viên Nghĩa Đô - Cầu Giấy - Hà Nội phát nổ. Sự cố này đã khiến cho người dân một số khu vực 5 quận, huyện Cầu Giấy, Từ Liêm, Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm chật vật vì không có điện sinh hoạt.

(GD&TĐ) - Vào khoảng 22h25 ngày 11/8, trạm biến áp 110kV trong công viên Nghĩa Đô - Cầu Giấy - Hà Nội phát nổ. Sự cố này đã khiến cho người dân một số khu vực 5 quận, huyện Cầu Giấy, Từ Liêm, Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm chật vật vì không có điện sinh hoạt.

Cả nhà anh Nguyễn Quang Hải tại khu chung cư 5,03ha Dịch Vọng- Cầu Giấy đang chăm chú xem chương trình ca nhạc The Voice Việt Nam 2013 bỗng nhiên màn ảnh ti vi vụt tắt kéo theo cả hệ thống chiếu sáng. Đợi mãi không có điện, cả nhà lục tục đi ngủ với tâm lý ngóng điện để sử dụng điều hòa. 

Thế nhưng, đến 2h đêm điện vẫn không có trở lại. Giải quyết tình thế mất điện, không quạt, không điều hòa, vợ chồng anh Hải đành lau sạch sàn nhà phòng khách, mở toang các cửa sổ, cửa chính để hưởng thụ khí trời. Tuy nhiên, do tiết trời oi bức, đang áp thấp nhiệt đới nên hai con trai đang tuổi 12, 13 luôn mồm kêu nóng, vợ chồng anh thay phiên nhau cả đêm quạt cho con ngủ.

Cuộc sống không có điện, khổ nhất là dân các tòa chung cư cao tầng khu Nghĩa Đô và Dịch Vọng. Do đó, vào giờ cao điểm sáng, trưa, chiều tối, tổ bảo vệ các tòa nhà đã chủ động sử dụng máy phát điện để thang máy hoạt động tối đa 1h/ca, giúp người dân đi lại đỡ vất vả. Máy phát điện của tòa nhà No2 vốn dĩ đắp chiếu 5 năm nay bỗng dưng vận hành được, mặc dù đã có nhiều kiến nghị chính quyền các cấp nhưng trước đây chưa được tu sửa ắc qui. Thì ra tổ bảo vệ đã đi thuê bình ắc qui về.

Khu vực đường Tô Hiệu, Nghĩa Tân, Quan Hoa, Hoàng Quốc Việt, dọc sông Tô Lịch, đường Nguyễn Khang, Cầu Giấy... hệ thống đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu giao thông chưa được cấp điện khiến các phương tiện qua lại khó khăn. Bóng tối bao trùm toàn bộ khu vực. Thỉnh thoảng chỉ có những ánh đèn tích điện phát sáng. Hàng nghìn người dân ở những nơi này đêm đã khuya vẫn ngồi tập trung ở vỉa hè, tại những quán trà đá để tránh nóng, ngóng chờ có điện trở lại nhưng cũng đều thất vọng.

Mất điện, nhiều nhà mặt đường mua và thuê máy phát điện

Dọc đường Tô Hiệu, các chủ quán ăn, cà phê phải sử dụng máy phát điện, khiến cả khu phố ồn ã bởi những tiếng nổ của động cơ... Nhiều quán ăn và hộ dân phải dùng nến để thắp sáng. Thói quen đi bộ buổi tối của nhiều người phải gác lại vì sợ ra đường thiếu ánh sáng, dễ gặp tai nạn giao thông. Quán KFC trên đường Xuân Thủy cắt với Trần Quý Kiên phải đưa toàn bộ thực phẩm đi nơi khác trữ lạnh. Hệ thống siêu thị các khu vực mất điện đành sử dụng máy phát điện để bảo quản thực phẩm đông lạnh…vv.

Buổi tối thứ hai sống trong cảnh không có điện, bóng tối bao trùm nhiều tuyến phố, khu dân cư mất điện, gây ảnh hưởng trực tiếp đến hàng nghìn gia đình. Tại nhiều toà nhà chung cư, có nơi đến hơn nửa hộ dân đã tự tìm phương án di dân, đưa con cái đến nhà nội ngoại hoặc bạn bè ở nhờ.

Cũng có nhiều nhà trụ lại. Khổ nhất là gần hai ngày, hai đêm qua mất điện hoàn toàn, khiến cho nhiều người dân vừa không điện lẫn không nước sinh hoạt. Đặc biệt các chung cư cao tầng hàng ngày tổ bảo vệ bơm nước lên bể chứa tầng nóc vào buổi chiều và cũng chỉ đủ nước dùng cho các gia đình trong vòng một ngày. Vì thế, mất điện đến ngày thứ hai, hầu hết các khu dân cư không còn nước sinh hoạt. Không ít gia đình xin nước bể ngầm về dùng tạm.

Thông báo ban đầu của EVN Hà Nội khẳng định đến 20h tối 12/8 sẽ khắc phục xong sự cố song chỉ khắc phục được một số quận, phường bởi cho đến chiều ngày 13/8, toàn bộ khu vực Chùa Hà mới có điện.

Bà Nguyễn Hoàng Anh, Phó chánh văn phòng EVN Hà Nội cho biết, việc khắc phục sự cố vẫn chưa được triệt để. Mặc dù đã cấp điện trở lại cho phần lớn khu vực bị ảnh hưởng, nhưng vẫn còn một hai khu vực chưa có điện. Điện lực Hà Nội đã phối hợp với lực lượng chức năng điều tra để làm rõ nguyên nhân. 

Hoàng Linh