Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Tư, 24/4/2013 22:26

Chỉ cần tối đa 3 giờ cho việc khám bệnh

Chỉ cần tối đa 3 giờ cho việc khám bệnh

(GD&TĐ) - Bộ Y tế vừa ban hành Hướng dẫn quy trình khám bệnh tại Khoa khám bệnh của BV. Theo đó, các bệnh viện sẽ phải đơn giản hóa quy trình khám chữa bệnh tại Khoa Khám bệnh.

(GD&TĐ) - Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa ký quyết định ban hành Hướng dẫn quy trình khám bệnh tại Khoa khám bệnh của BV. Theo đó, các bệnh viện sẽ phải đơn giản hóa quy trình khám chữa bệnh tại Khoa Khám bệnh giảm thời gian chờ đợi, bớt thủ tục phiền hà cho người bệnh, nhất là người có thẻ bảo hiểm y tế.

Quá tải - hình ảnh thường thấy tại Khoa Khám bệnh của các bệnh viện
 
Theo đó, quy trình khám bệnh theo 8 - 12 bước này sẽ rút xuống còn 4 bước. Người có thẻ bảo hiểm y tế chỉ phải nộp tiền một lần khi xuất viện thay vì nộp tiền tạm ứng, các chi phí xét nghiệm…
 
Cụ thể, khoa khám bệnh sẽ thực hiện quy trình khám theo 4 bước gồm tiếp đón người bệnh, khám lâm sàng và chẩn đoán, thanh toán viện phí, cuối cùng là phát và lĩnh thuốc.
 
Thời gian khám bệnh lâm sàng sẽ không quá 2 giờ, nếu có thêm xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, siêu âm thì chưa tới 3 giờ. Như vậy, với quy trình mới, số thủ tục cũng như thời gian mà người bệnh phải chờ đợi sẽ giảm đi một nửa.
 
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, để làm được điều này, các bệnh viện cần đầu tư cải tạo cơ sở hạ tầng Khoa khám bệnh, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, bố trí đủ nhân lực, bổ sung các trang thiết bị cần thiết. Đặc biệt, phải kết nối mạng giữa khoa khám bệnh và các khoa khác liên quan để giảm thời gian chờ đợi. Áp dụng mã vạch, thẻ từ trong việc xác định người bệnh, tránh nhầm lẫn, sai sót trong việc trao đổi thông tin giữa người bệnh và bác sĩ.
 
Trong quá trình tiếp đón bệnh nhân, bệnh viện áp dụng máy phát số tự động, không để bệnh nhân tự photo giấy tờ tùy thân, thẻ bảo hiểm y tế, giấy chuyển viện… Bên cạnh đó, để rút ngắn quy trình khám chữa bệnh, Bộ Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện phải đơn giản hóa thủ tục liên quan đến chi trả, tránh nộp viện phí nhiều lần.
 
Để góp phần rút ngắn quy trình khám chữa bệnh, Bộ Y tế yêu cầu các BV phải đơn giản hóa thủ tục liên quan đến chi trả, tránh nộp viện phí nhiều lần. Hiện nay, tại các BV lớn, riêng công đoạn thu nộp và thanh toán viện phí cũng khiến bệnh nhân và người nhà hết sức vất vả.
 
Thông thường khi vào viện, sau khi làm các thủ tục nhập viện, người bệnh sẽ phải đóng một khoản tạm ứng trước tiền viện phí. Sau đó, trong quá trình điều trị, người bệnh tiếp tục phải đi làm thủ tục nộp tới hàng chục loại phí, lệ phí xét nghiệm, siêu âm, chiếu chụp…
 
Đến khi ra viện, sau khi thanh quyết toán hết các khoản, người bệnh tiếp tục phải chờ đợi để được trả lại khoản tiền ứng viện phí còn dư hoặc nộp thêm do khoản viện phí không đủ. Những thủ tục đó khiến cho người bệnh rất mất thời gian và mệt mỏi.
 
Với quy trình khám chữa bệnh mới, người bệnh BHYT khi vào viện sẽ không phải nộp khoản tiền viện phí tạm ứng trước mà chỉ cần nộp thẻ BHYT, đến khi ra viện sẽ nộp viện phí một lần.
 
Theo ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế, quy định này chắc chắn sẽ khiến người bệnh phấn khởi nhưng các BV thì lại tỏ ra e ngại vì lo thất thoát viện phí khi tình trạng bệnh nhân trốn viện dễ gia tăng.  
Lộc Hà