Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Hai, 22/4/2013 14:26

Cần giữ gìn nét duyên dáng chiếc áo dài nữ sinh

Cần giữ gìn nét duyên dáng chiếc áo dài nữ sinh

(GD&TĐ) - Trải qua nhiều biến đổi thăng trầm của thời gian, chịu ảnh hưởng từ nhiều nền văn hóa và xu hướng thời trang của từng thời kỳ khác nhau, chiếc áo dài truyền thống vẫn giữ vẹn nguyên vẻ đẹp tinh tế toát lên từ hai tà áo thướt tha. 

(GD&TĐ) - Trải qua nhiều biến đổi thăng trầm của thời gian, chịu ảnh hưởng từ nhiều nền văn hóa và xu hướng thời trang của từng thời kỳ khác nhau, chiếc áo dài truyền thống vẫn giữ vẹn nguyên vẻ đẹp tinh tế toát lên từ hai tà áo thướt tha.

Cổ áo may theo kiểu cổ thuyền, cổ tròn theo sở thích của người mặc. Khi mặc, cổ áo ôm khít lấy cổ, tạo vẻ kín đáo. Thân áo may sát vào phom người, khi mặc, ôm sát vào vòng eo, làm nổi bật những đường cong gợi cảm, đặc trưng của người phụ nữ. Áo dài thường mặc với quần đồng màu hoặc màu trắng tạo sự đài các, quý phái. Chất liệu vải để may áo dài thường khá phong phú, đa dạng nhưng đều có chung đặc tính là mềm, nhẹ, thoáng mát, thường là các loại vải Voan, Nhiễu, đặc biệt ưa thích là lụa tơ tằm. Không giống trang phục truyền thống của một số nước khác như Hàn Quốc, Nhật Bản… chiếc áo dài truyền thống của Việt Nam có tính ứng dụng khá cao. Người mặc áo dài không cần phải sử dụng nhiều phụ kiện rườm rà.

Ngày nay, chiếc áo dài trắng tinh khôi vẫn được chọn làm đồng phục cho nữ sinh nhiều trường học trên địa bàn cả nước, nhất là bậc THPT và cao đẳng, đại học, góp phần làm tôn lên vẻ đẹp của người con gái Việt Nam. Tà áo dài thướt tha như đánh dấu sự trưởng thành của người thiếu nữ. Người mặc cũng ý thức hơn trong việc tạo nên phong thái nhẹ nhàng, từ tốn, thể hiện nét đoan trang, thùy mị vốn có của người con gái Việt. Để rồi, sắc trắng tinh khôi và dáng vẻ thướt tha từ tà áo dài của người thiếu nữ đã khơi gợi nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm thơ, nhạc ra đời.

Áo dài xuống phố

Trong cuộc sống hiện đại, không ít người đã chọn mặc những chiếc áo dài cách tân so với kiểu dáng truyền thống vốn có. Có thể nhận thấy, việc cách tân chiếc áo dài cho phù hợp với nhịp sống hiện đại cũng là điều dễ hiểu và có thể chấp nhận, miễn là những cách tân đó nhằm tạo thuận lợi cho người mặc nhưng vẫn giữ được nét duyên dáng, gợi cảm, kín đáo của chiếc áo dài. Mặc dầu vậy, hiện có không ít người, nhất là các ca sỹ trẻ đã chọn mặc những chiếc áo dài được cách tân một cách thái quá, chỉ nhằm gây sự chú ý của công chúng. Những chiếc áo dài cách điệu thái quá kiểu này thường được cắt ngắn bớt độ dài của áo, khoét cổ rộng thay cho cổ cao truyền thống hoặc sử dụng chất liệu vải quá mỏng, vô tình đã làm xấu đi hình ảnh duyên dáng, nền nã vốn có của chiếc áo dài truyền thống và gây phản cảm đối với nhiều người. Mong rằng, cách tân nhưng đừng làm biến dạng chiếc áo dài duyên dáng của phụ nữ Việt Nam.

Bùi Minh Tuấn

(Giáo viên Trường THPT Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An)