Bản in

Khoa học

Thứ Ba, 27/8/2013 10:39

Vị giáo sư Việt và những dấu ấn tại Philippines

Vị giáo sư Việt và những dấu ấn tại Philippines

(GD&TĐ) - Trong giới nghiên cứu khoa học, y học và cả văn học nghệ thuật ở Việt Nam có lẽ không ai là không biết đến GS.TS Hoàng Quang Thuận - Viện trưởng Viện Công nghệ Viễn thông (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam).   
 
(GD&TĐ) - Trong giới nghiên cứu khoa học, y học và cả văn học nghệ thuật ở Việt Nam có lẽ không ai là không biết đến GS.TS Hoàng Quang Thuận – Viện trưởng Viện Công nghệ Viễn thông (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam).
 
Bà Thượng Nghị Sĩ Emi Calixto-Rubiano đã trao Bằng Danh dự và bắt tay chúc mừng GS. TS Hoàng Quang Thuận tại Hội trường Quốc hội Philippines ngày 14/08/2013.
Bà Thượng Nghị Sĩ Emi Calixto-Rubiano trao Bằng Danh dự và bắt tay chúc mừng GS.TS Hoàng Quang Thuận tại Hội trường Quốc hội Philippines (ngày 14/8/2013).
 
Bởi, ngay từ khi chỉ mới 25 tuổi, tức vào năm 1978, ông đã được Hội đồng Khoa học, UBND tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng tặng thưởng mức cao nhất , sau đó được UBND tỉnh tặng bằng khen vì những đóng góp cho nền khoa học của tỉnh. Sau đó được Nhà nước tặng thưởng bằng sáng chế máy Điện xung QT-2, ứng dụng trong y khoa.
 
Đến năm 2008, ông được Hội đồng Khoa học  các trường đại học Hoa Kỳ trao tặng bằng Giáo sư danh dự do các công trình nghiên cứu khoa học điện sinh học trên cơ thể sống. Năm 2012, GS.TS Hoàng Quang Thuận đã được tập đoàn Y khoa Laser Hoa Kỳ trao tặng bằng khen – vì đã có những công trình nghiên cứu Khoa học đóng góp cho y học phục vụ sức khỏe con người.
 
GS.TS Hoàng Quang Thuận còn là tác giả của 2 tập thơ nổi tiếng Thi vân Yên Tử và Hoa Lư thi tập làm “chấn động linh giác” biết bao người.
 
Nói đến GS.TS Hoàng Quang Thuận, mọi người còn không khỏi khâm phục, ngưỡng mộ trước một thầy thuốc giỏi, tận tâm và đầy nhiệt huyết khi luôn sẵn sàng đồng hành với những bệnh nhân nghèo, những trẻ thơ kém may mắn trên khắp mọi miền đất nước.
 
Thông qua các chương trình: mổ mắt miễn phí cho người nghèo, Tết cho người nghèo, cứu trợ bà con bị thiên tai ở các tỉnh miền Trung… ông đã góp phần thắp sáng niềm tin và hạnh phúc cho hàng ngàn mãnh đời bất hạnh.
 
Không những thế, trái tim nhân ái của nhà khoa học này còn hướng ra cộng đồng thế giới với hàng loạt chương trình nhân đạo, hỗ trợ thiết bị y tế, đặc biệt là ở đất nước Philippines. Ghi nhận những công lao và đóng góp của GS.TS Hoàng Quang Thuận cho nền y học nước này, ngày 14/8/2013, Quốc hội Philippines đã trang trọng tổ chức lễ trao tặng Bằng Danh dự cho ông.
 
Sau đó một ngày, GS.TS Hoàng Quang Thuận tiếp tục nhận được Bằng Danh dự Đặc biệt do Thành phố Pasay (Philippines) trao tặng vì những đóng góp, cống hiến về thiết bị điện tử y khoa trong việc chữa bệnh cho người dân thành phố.
 
Trong buổi lễ trao bằng danh dự diễn ra tại hội trường Quốc hội Philippines, Đại diện Quốc hội Philippines, bà Thượng nghị sĩ Emi Calixto-Rubiano đã đánh giá cao những đóng góp, cống hiến bền vững và lâu dài của GS.TS Hoàng Quang Thuận đối với các nhu cầu về y tế của người dân thành phố Pasay thông qua các thiết bị y khoa của Viện Công nghệ Viễn thông hợp tác với các nhà khoa học Mỹ tặng cho các bệnh viện lớn của thành phố trong những năm qua, đã có tác dụng tốt trong việc chữa bệnh.
 
GS.TS Hoàng Quang Thuận cùng các nhà khoa học đã nhận được sự chúc mừng nồng nhiệt từ các Thượng nghị sĩ Quốc hội Philippines.
 
Ngày 15/8/2013, tại Tòa Đô chính thành phố Pasay, đại diện thành phố gồm: Thị trưởng Hon. Antonino G. Calixto và Ban lãnh đạo thành phố đã tổ chức Lễ trao Bằng Danh dự Đặc biệt cho GS.TS Hoàng Quang Thuận vì những đóng góp, cống hiến khoa học của ông về thiết bị điện tử y khoa trong chữa bệnh cho người dân thành phố Pasa.
 
Được biết, đây không phải là lần đầu tiên GS.TS Hoàng Quang Thuận được Philippines trao tặng danh hiệu cao quí này. Vào tháng 11/2012, Văn phòng Đại diện của thành phố Pasay tại Califonia (Hoa Kỳ) đã tổ chức trao tặng Bằng khen và Kỷ niệm chương của Thành phố cho GS vì những đóng góp của ông vào y học phục vụ cho người dân tại thành phố Pasay qua những thiết bị y tế chẩn đoán và chữa bệnh.
 
Trước đó, vào tháng 5/2010, GS.TS Hoàng Quang Thuận đã trao tặng cho bệnh viện lớn nhất của thành phố Pasay 2 máy điện tử kỹ thuật số HTDL 2. Đến nay, các thiết bị này vẫn đang được sử dụng tốt.
 
Những danh hiệu, bằng khen và kỉ niệm chương này được coi như lời tri ân sâu sắc, chân thành nhất của đất nước và con người Philippines gửi đến vị GS.TS tận tâm và giàu lòng nhân ái đến từ Việt Nam – GS.TS Hoàng Quang Thuận. Chúng tôi tin rằng những món quà tinh thần đầy ý nghĩa này sẽ tiếp thêm niềm tin và động lực để GS.TS Hoàng Quang Thuận tiếp tục làm nhiều việc nghĩa có ích cho đời.
 
Quỳnh Như