Bản in

Khoa học

Thứ Sáu, 3/1/2014 05:59

Từ trường Mặt trời đã đảo cực hoàn toàn

Từ trường Mặt trời đã đảo cực hoàn toàn

Từ trường Mặt trời vừa "lộn ngược" hoàn toàn tại đỉnh điểm chu kỳ hoạt động của chúng. Cứ 11 năm, sự kiện này lại lặp lại một lần: từ trường của Mặt trời sẽ đổi cực cho nhau.
TS Tony Phillips, làm việc tại NASA, cho biết: "Sự đảo ngược từ trường của Mặt trời này là một sự kiện lớn, nhưng hoàn toàn bình thường trong chu kỳ Mặt trời". 
Để đảo cực, từ trường của Mặt trời sẽ yếu dần đi cho đến khi trở về giá trị 0, rồi sau đó xuất hiện trở lại với sự phân cực đảo ngược hoàn toàn.
Khi hai cực thay đổi, nhật quyển - một bề mặt có bán kính hàng tỷ km ra phía ngoài đường xích đạo của Mặt trời - sẽ trở nên gợn sóng. Trái đất quay quanh Mặt trời, đi vào và đi ra giữa những gợn này. Việc di chuyển giữa nơi cao và thấp có thể sẽ tạo ra bão từ không gian quanh Trái đất, gây ảnh hưởng đến thời tiết.

Tuy vậy, trong thời gian đảo cực, nhật quyển sẽ xuất hiện các gợn sóng, tạo ra một rào cản ngăn tia nguy hiểm từ vũ trụ và hạt với năng lượng cao sinh ra từ vụ nổ siêu tân tinh.
Chính những nếp gấp ở nhật quyển sẽ bảo vệ hành tinh, không cho chúng phá hoại vệ tinh hay gây nguy hiểm cho phi hành gia hoạt động xung quanh Trái đất.

Theo Theo PLXH