Bản in

Khoa học

Thứ Hai, 20/5/2013 11:30

Trồng rừng theo chiều thẳng đứng

Trồng rừng theo chiều thẳng đứng

(GD&TĐ) - 730 cây lấy gỗ, 5.000 cây bụi rậm và nhiều cây lâu năm  khác được trồng dọc theo các bức tường bên ngoài hai tòa nhà cao tầng - đó là nội dung dự án có tên là Bosco Verticale (Rừng theo chiều thẳng đứng) của ông Stefano Boeri, kiến trúc sư hàng đầu Italy....

(GD&TĐ) - 730 cây lấy gỗ, 5.000 cây bụi rậm và nhiều cây lâu năm  khác được trồng dọc theo các bức tường bên ngoài hai tòa nhà cao tầng - đó là nội dung dự án có tên là Bosco Verticale (Rừng theo chiều thẳng đứng) của ông Stefano Boeri, kiến trúc sư hàng đầu Italy. Ông cho biết dự án là một thí nghiệm cấp tiến, có thể coi như là hành động đáp trả của ông đối với các cao ốc bằng kim loại và kính ở Dubai (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất).

Tờ “Financial Times” gọi dự án này là những tòa nhà cao tầng hấp dẫn nhất thế giới. Việc xây dựng chúng kéo dài vài ba năm và hiện tại sắp kết thúc. Vài tháng trước, người ta bắt đầu trồng cây dọc các bức tường bên ngoài, và dự kiến cuối năm nay các tòa nhà sẽ được đưa vào sử dụng.

Trồng rừng trong thành phố ô nhiễm

Dự án Bosco Verticale trị giá 65 triệu euro được triển khai từ năm 2007 tại trung tâm thành phố Milano. Dự án bao gồm hai tòa nhà chung cư có độ cao 80 và 112 mét. Công việc xây dựng cơ bản đã kết thúc vào tháng tư năm ngoái. Tuy nhiên do trời mưa và tuyết rơi nên gần đây người ta mới bắt đầu giai đoạn ngoạn mục nhất - đó là trồng cây trên ban công và dọc các bức tường bên ngoài tòa nhà, trong đó có các cây cao tới 9 mét. Chính cái “vỏ bọc sinh thái” này đã thu hút sự chú ý của cả thế giới. Khu rừng theo chiều thẳng đứng của Boeri là câu trả lời cho hiện tượng không khí ở Milano bị ô nhiễm bởi giao thông và công nghiệp. Cây cối có tác dụng bảo vệ cư dân của chung cư trước khói bụi, sản xuất ra ô xi, góp phần điều hòa nhiệt độ trong tòa nhà và làm giảm tiếng ồn. Ngoài ra “mặt ngoài sinh thái” của các tòa nhà còn có tác dụng giúp ổn định hệ sinh thái ở Milano, bởi nó trở thành nơi sinh sống của chim chóc và côn trùng. Quy mô ảnh hưởng của nó ngang với hàng héc ta rừng.

Sẽ có khoảng 400 cư dân sinh sống trong hai chung cư nói trên. Họ là những gia đình tương đối giàu có bởi giá bán một mét vuông căn hộ ở đây ít nhất là 3.000 euro.

Kiến trúc ủng hộ sinh thái

Bosco Verticale tất nhiên không phải là sự quay trở lại duy nhất của các kiến trúc sư đối với sinh thái. Ngay từ thế kỷ XIX đã xuất hiện ý tưởng về thành phố - vườn cây. Theo đó, những biệt thự hoặc lâu đài sẽ được xây dựng trong công viên và vườn cây. Trước đó, người ta cũng đã đặt vườn trên nóc nhà cao tầng. Tại Bangkok và Đài Loan cũng đã xuất hiện các cao ốc với cây xanh trồng dọc theo các bức tường bên ngoài.

Tuy nhiên theo tiến sĩ Krzysztof Nawratek, nhà đô thị học kiêm giảng viên Trường đại học Kiến trúc và Thiết kế ở Plymouth (Anh), dự án Bosco Verticale có thể là sự thay đổi mang tính bước ngoặt bởi lẽ các tòa nhà không những không hủy hoại môi trường mà ngược lại còn góp phần bảo vệ môi trường sinh thái. “Chú trọng vấn đề sinh thái trong kiến trúc và đô thị học hiện đại là xu hướng ngày càng đậm nét” - Ông Nawratek cho biết.

Tuấn Sơn (Theo báo nước ngoài)