Bản in

Khoa học

Thứ Ba, 15/8/2017 18:39

Trí tuệ nhân tạo lại đánh bại game thủ

The International 7 Dota 2 là một giải game đòi hỏi trí tuệ cao của người chơi

The International 7 Dota 2 là một giải game đòi hỏi trí tuệ cao của người chơi

GD&TĐ - Trong khuôn khổ giải vô địch thế giới The International 7 Dota 2 (giải vô địch thế giới trò chơi điện tử Dota 2) năm nay, có một hạng mục thi đấu rất độc đáo là người đấu với trí tuệ nhân tạo (AI).

Cách thức này cũng giống như khi chúng ta chơi với máy, nhưng chiếc máy này lại được điều khiển bởi trí thông minh nhân tạo OpenAI, do nhà tỷ phú công nghệ người Mỹ - Elon Musk - đầu tư.

Dendi - game thủ Dota 2 chuyên nghiệp người Ukraine (đánh mid cho team Natus Vincere) đã thua “sấp mặt” với phần mềm được lập trình sẵn này trong trận đấu một chọi một.

Các kỹ sư phát triển OpenAI cho biết họ đã cho máy học cách chơi Dota 2 chỉ trong vòng 2 tuần. OpenAI sử dụng mạng thần kinh ảo để luyện tập và học hỏi kinh nghiệm.

Mặc dù màn trình diễn giữa OpenAI và các game thủ Dota 2 chuyên nghiệp chỉ giới hạn ở một số nội dung nhưng việc Danylo “Dendi” Ishutin thua OpenAI đã khiến người hâm mộ theo dõi trực tiếp mùa giải này bất ngờ và thích thú. Đến Elon Musk cũng rất phấn khích với kết quả này với đoạn tweet trên Twitter cá nhân.

Trong ngày thi đấu thứ 5, Dendi bước lên bục thi đấu với bộ dạng như một võ sĩ quyền anh và đối thủ của anh là… một chiếc USB. Nội dung thi đấu solo SF tức cả 2 chọn Shadow Fiend (một tướng Agility tầm xa, dồn sát thương rất mạnh) và bước ra đường vào phút thứ 13. Điều đáng chú ý là cách di chuyển, nhấp nhả, trao đổi chiêu thức của OpenAI trông như phong cách của một game thủ chuyên nghiệp và chỉ gần 5 phút sau, OpenAI đã có mạng đầu tiên.

Dendi thua 2 game và từ chối đấu trận thứ 3 với OpenAI. Anh tỏ ra rất ngạc nhiên về khả năng của OpenAI khi nói: “Nó vừa giống như người nhưng cũng giống một thứ gì đó khác”. Không chỉ Dendi mà nhiều game thủ Dota 2 hàng đầu khác cũng đã thử sức với OpenAI và tất cả đều là nạn nhân, trong đó đáng chú ý là Arteezy của Evil Geniuses.

Dota 2 là một game chiến thuật khá quen thuộc với giới trẻ yêu thích trò chơi điện tử trên khắp thế giới. Một tựa game MOBA esports 2 đội mỗi bên 5 người đấu với nhau, phá hủy công trình chính để giành chiến thắng.

Hiện tại Dota 2 có đến 113 tướng, mỗi tướng có các kỹ năng khác nhau và hàng tá vật phẩm có thể tăng cường hoặc mở rộng kỹ năng của mỗi tướng, đòi hỏi kỹ năng chiến thuật và cao hơn là trí tuệ của người chơi (game thủ).

OpenAI là một dự án khởi nghiệp được tỷ phú công nghệ Elon Musk tài trợ, nhằm “ngăn AI phá hủy thế giới”. Hiện tại OpenAI chỉ mới hạ gục các game thủ Dota 2, nhưng đã cho thấy tiềm năng đáng gờm của trí tuệ nhân tạo này.

Nhóm phát triển OpenAI hy vọng sẽ mở rộng những khả năng của nó để có thể hạ cả một đội trong nội dung 5 chọi 5, là những bước nâng cấp cao hơn của game, cho thấy khả năng tự học hỏi và tư duy của AI lớn đến mức nào.

Nguyễn Tú (Theo The Verge)