Bản in

Khoa học

Thứ Sáu, 4/11/2016 08:23

Ra mắt Thao trường mạng đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt Thao trường mạng đầu tiên tại Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 3/11, Viện Nghiên cứu và Huấn luyện An ninh mạng (Viện CSO) chính thức triển khai hệ thống thao trường mạng vào đào tạo an ninh mạng (ANM) tại Việt Nam. 

Thao trường mạng (Cyber Range) là hệ thống công nghệ tiên tiến bậc nhất thế giới trong học tập và huấn luyện ANM, đến nay Việt Nam là một trong 10 nước như Israel, Mỹ, Singapor, Malaysia, Estonia,… ứng dụng vào nghiên cứu và đào tạo chuyên sâu lĩnh vực ANM. 

Hệ thống Cyber Range được xây dựng trên nền tảng mô phỏng gần như đầy đủ các hệ thống mạng của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp xung yếu và tiêu biểu bao gồm các hệ thống máy chủ, máy trạm, thiết bị mạng, thiết bị điều khiển công nghiệp ICS/SCADA, các hệ thống CNTT và các hệ thống phòng vệ an ninh mạng điển hình…

Với nền tảng cực kỳ đa dạng và có chiều sâu, hệ thống Cyber Range cung cấp phương pháp thao luyện một cách hoàn toàn mới bằng việc trực tiếp cho học viên đối mặt với các kịch bản tấn công mạng như những gì đang diễn ra trong thực tế hiện nay với nhiều cấp độ khó khác nhau.

Hệ thống mô phỏng hơn 6.000 kiểu tấn công với hơn 100 kỹ thuật né tránh các hệ thống phòng vệ, hàng chục kiểu tấn công DDoS, 30.000 loại mã độc thực tế và các dạng Botnet cũng như các máy chủ điều khiển và chỉ huy C&C của nhiều chủng mã độc (Duqu, TDL4, ZeroAccess, Zeus,…)

Với việc được thao luyện trên hệ thống mạng tùy biến như vậy sẽ giúp cho học viên được huấn luyện dưới cả góc độ chuyên về phòng thủ và chuyên về tấn công theo kịch bản hoặc tự do, để qua đó tích lũy kinh nghiệm, một yếu tố quan trọng nhất đối với một chuyên gia ANM.

Được biết, trước đó CSO đã có 3 năm chuẩn bị cho việc triển khai Cyber Range vào đào tạo ANM tại VN. CSO đã đầu tư cho hệ thống thiết bị công nghệ tiên tiến tiêu chuẩn hàng đầu thế giới từ Israel, chương trình đào tạo của Mỹ, đội ngũ giảng huấn được đào tạo và đạt các chứng chỉ ANM tại Mỹ (CSO có chuyên gia nằm trong số chỉ có 100 người trên thế đạt được chứng chỉ ANM),…

Chương trình học bổng ANM 2016
Tại sự kiện ra mắt thao trường mạng, Viện CSO đã công bố 2 chương trình học bổng dành cho học sinh và sinh viên trên cả nước năm 2016.
Theo đó, 100 suất học bổng (45 triệu đồng/suất) dành cho học sinh tốt nghiệp THPT, hội đủ tiêu chí: đam mê CNTT, có nguyện vọng làm việc trong lĩnh vực này lâu dài. Sau 2 năm học, ứng viên đạt chuẩn kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm được bằng tốt nghiệp cao đẳng nghề ANM do Trường CĐN CNTT iSpace cấp và chứng nhận chuyên gia ANM của Viện CSO; được bố trí làm việc ngay với lương khởi điểm từ 7 triệu/tháng với cam kết làm việc ổn định tối thiểu 1 năm.
Và 45 suất học bổng do Viện CSO tài trợ toàn bộ chi phí đào tạo 1 năm, dành cho SV ngành CNTT từ năm 3, có năng khiếu về ANM và có nguyện vọng làm việc lâu dài trong lĩnh vực này. Tốt nghiệp chương trình, cam kết làm việc ổn định tối thiểu 3 năm, SV được bố trí ngay công việc phù hợp với lương tháng tối thiểu 15 triệu đồng.

Chí Dũng