Bản in

Khoa học

Thứ Ba, 15/8/2017 12:00

Pin chạy bằng nước mắt, mồ hôi và nước tiểu

Việc phát triển pin chạy bằng dung dịch mặn sẽ an toàn khi cấy vào cơ thểViệc phát triển pin chạy bằng dung dịch mặn sẽ an toàn khi cấy vào cơ thể

GD&TĐ - Các nhà khoa học vừa phát triển một loại pin linh hoạt có thể chạy trên chất dịch mặn của con người như nước mắt, mồ hôi và thậm chí nước tiểu.
 

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Fudan ở Thượng Hải, Trung Quốc đã đề xuất một kỹ thuật mới cho việc sản xuất pin nhằm thay thế các chất hóa học độc hại bằng nước muối.

Loại pin này sẽ mở ra con đường an toàn hơn khi cung cấp năng lượng cho các thiết bị đeo hoặc cấy vào cơ thể.

Thông thường, pin bao gồm các điện cực âm và dương, được ngăn cách bởi một chất điện phân.

“Hầu hết các hệ thống lưu trữ năng lượng hiện có đều dựa trên chất điện phân có tính ăn mòn hoặc độc hại cao, gây ra sự nguy hiểm lớn khi dung dịch bị rò rỉ” – các tác giả của nghiên cứu cho biết.

Nghiên cứu đề xuất 2 dạng pin linh hoạt: một có hình dáng giống như một miếng băng với các điện cực phân cách nhau bằng một lớp cát mỏng, một loại có hình dáng giống như dợi dây với các điện cực ống nano bên trong.

Các nhà khoa học nói rằng sodium sulfate – một chất hóa học không độc được sử dụng trong bột giặt sẽ đảm nhận công việc tốt nhất với vai trò là chất điện phân. Ngoài ra, dung dịch mặn đơn giản như chất dịch cơ thể cũng có đảm nhận tốt vai trò này. Khi hoàn thành, loại pin mới sẽ rất lý tưởng cho các thiết bị cấy vào cơ thể.

Hải Yến
Theo Daily Mail