Bản in

Khoa học

Thứ Tư, 8/1/2014 08:15

Phát hiện hành tinh nặng bằng trái đất

Hình họa một hành tinh bên ngoài hệ Mặt Trời. Ảnh: Sky News   Bài viết: http://news.zing.vn/Phat-hien-hanh-tinh-nang-bang-trai-dat-post383389.html  Nguồn Zing NewsHình họa một hành tinh bên ngoài hệ Mặt Trời. Ảnh: Sky News Bài viết: http://news.zing.vn/Phat-hien-hanh-tinh-nang-bang-trai-dat-post383389.html Nguồn Zing News

Các nhà khoa học vừa phát hiện một hành tinh có khối lượng tương đương với trái đất cách chúng ta 200 năm ánh sáng.
KOI-314c, tên của hành tinh, có cùng khối lượng với trái đất nhưng kích cỡ lớn hơn 60%. Các nhà khoa học ước tính nhiệt độ bề mặt của nó khoảng 104 độ C, cao hơn nhiều so với nhiệt độ của trái đất và không phù hợp với hầu hết các dạng sống trên địa cầu. 

Mặc dù KOI-314c có khối lượng tương đương, các nhà khoa học cho rằng nó không thể là trái đất thứ hai. “Hành tinh này có thể có cùng trọng lượng với trái đất, nhưng nó chắc chắn không giống hành tinh của chúng ta” - TS David Kipping, nhà thiên văn học của Trung tâm Vật lý thiên thể Harvard- Smithsonian của Mỹ, nói. 

Các nhà khoa học tình cờ phát hiện KOI-314c khi họ đang tìm kiếm một số hành tinh bằng kính thiên văn không gian Kepler. Họ sẽ giới thiệu bằng chứng về hành tinh mới trong hội nghị thường niên của Hiệp hội Thiên văn Mỹ tại thành phố Washington.

Theo Zing News