Bản in

Khoa học

Thứ Sáu, 2/12/2016 16:07

Pháp: Bệnh nhân thứ 5 được ghép tim nhân tạo đã qua đời

Công ty Carmat của Pháp ngày 1/12 thông báo bệnh nhân thứ 5 được ghép tim nhân tạo của Carmat trong mùa Hè vừa qua đã qua đời.

Phap: Benh nhan thu 5 duoc ghep tim nhan tao da qua doi - Anh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: foxnews.com)

Công ty Carmat của Pháp ngày 1/12 thông báo bệnh nhân thứ 5 được ghép tim nhân tạo của Carmat trong mùa Hè vừa qua đã qua đời.

Tuy nhiên, công ty này phủ nhận nguyên nhân gây tử vong cho bệnh nhân này là do tim nhân tạo.

Thông báo của hãng Carmat không nói rõ thời điểm bệnh nhân nói trên tử vong, nhưng theo một nguồn tin từ giới chức y tế Pháp, người này qua đời chỉ một tháng rưỡi sau khi được ghép tim nhân tạo của Carmat.

Điều đáng nói là trước bệnh nhân này, 4 bệnh nhân khác được ghép tim của Carmat trong giai đoạn nghiên cứu từ cuối năm 2013 đến 2016 cũng đều đã tử vong.

Bệnh nhân thứ 5 nói trên là bệnh nhân đầu tiên được ghép tim trong khuôn khổ giai đoạn cuối cùng của thử nghiệm lâm sàng, do Carmat bắt đầu tiến hành từ cuối tháng 8 - giai đoạn trước khi công ty này có thể được cấp phép để tung ra thị trường loại tim nhân tạo nói trên.

Hiện hãng Carmat đã ngừng thử nghiệm ghép tim nhân tạo theo yêu cầu của Cơ quan an toàn dược phẩm và các sản phẩm y tế ANSM.

ANSM cho biết cơ quan này đang chờ kết quả điều tra xem tim nhân tạo có phải là nguyên nhân gây tử vong cho bệnh nhân thứ 5 hay không, trước khi quyết định cho phép các cuộc ghép tim mới.

Theo kế hoạch, Carmat dự kiến sẽ ghép tim nhân tạo cho khoảng 20-25 bệnh nhân tại 10 trung tâm y tế ở châu Âu./.

Theo VietnamPlus