Bản in

Khoa học

Thứ Sáu, 6/4/2012 05:27

Oto bay sắp có mặt trên thị trường (video)

Oto bay sắp có mặt trên thị trường (video)

(GD&TĐ) - Oto bay giờ đây không chỉ còn là câu chuyện khoa học viễn tưởng nữa.

(GD&TĐ) - Oto bay giờ đây không chỉ còn là câu chuyện khoa học viễn tưởng nữa.

Mới đây, công ty Terrafugia Inc. có trụ sở tại Massachusetts đã công bố phiên bản oto bay đầu tiên đã hoàn thành chuyến bay đầu tiên, mang công ty tới gần hơn mục tiêu bán những chiếc oto bay trong năm tới.
 
Chiếc oto bay này được đặt cho cái tên Transition có 2 chỗ ngồi; 4 bánh và cánh có thể gập lại được vì thế nó có thể di chuyển giống như một chiếc oto. Tháng trước nó đã bay ở độ cao 420m trong vòng 8 phút. Máy bay thương mại có thể bay ở độ cao 10668m.
 
Mô tả ảnh.
Bay thử: 23/3, chiếc oto bay Transition của Terrafugia bay ở độ cao 420m trong vòng 8 phút
 
Khoảng 100 người đã đặt cọc một khoản tiền 10.000 đôla để có được chiếc Transition khi nó được bày bán; và số lượng người này có thể tăng lên sau khi Terrafugia giới thiệu chiếc Transition trước công chúng tại Triển lãm oto New York tuần này. Tuy nhiên, mức giá của nó cũng khá cao: 279.000 đôla
Và nó không thể giúp được gì nếu bạn bị tắc đường. Bởi chiếc oto bay này cần một đường băng để cất cánh.
 
Theo Robert Mann, nhà phân tích ngành công nghiệp máy bay của Mỹ cho biết chiếc oto bay này luôn có một vị trí đặc biệt trong trí tưởng tượng của người Mỹ. Những nhà sáng chế đã cố gắng biến trí tưởng tượng đó thành hiện thực từ những năm 30.
 
Nhưng Mann nghĩ rằng Terrafugia gần với hiện thực hơn bất kỳ ai khi làm cho chiếc oto bay xuất hiện ngoài đời thực. Chính phủ đã đồng ý những yêu cầu của công ty cho phép sử dụng những chiếc lốp và kính đặc biệt, nhẹ hơn lốp và kính của những chiếc oto bình thường, giúp phương tiện này bay dễ dàng hơn.
 
Mô tả ảnh.
Khi không bay, những chiếc cánh của Transition có thể gập lại và nó trở thành một chiếc xe 2 chỗ sẵn sàng lưu thông trên đường.
 
Mô tả ảnh.
Luật đặc biệt: chính phủ liên bang đã nới lỏng những quy định hiện có, cho phép những phương tiện giống như Transition trở nên gần gũi hơn với đời sống thực tế.
 
Chính phủ cũng tạm thời miễn cho Transition những quy định để trang bị cho phương tiện này điều khiển độ bền bằng điện, có nghĩa là thêm khoảng gần 3kg vào cân nặng của Transition. Chiếc oto bay này hiện đang trải qua những cuộc kiểm tra va chạm oto để đảm bảo rằng nó đáp ứng được những tiêu chuẩn an toàn liên bang.
 
Mann cho biết, 5 năm trước, quyết định của Chính quyền hàng không liên bang đã giúp đỡ Transition thành lập một bộ tiêu chuẩn riêng biệt cho máy bay thể thao hạng nhẹ. Những tiêu chuẩn này quy định kích cỡ và tốc độ của loại máy bay và những yêu cầu về chứng chỉ cho phi công; những  yêu cầu này ít hạn chế hơn những yêu cầu dành cho phi công của loại máy bay lớn hơn.
 
Công ty Terrafugia cho biết người sở hữu máy bay sẽ cần vượt qua một bài kiểm tra và hoàn thành 20 giờ bay để có thể lái chiếc Transition này. Đây là một thử thách không quá khó đối với các phi công.
 
Mô tả ảnh.
Các nhà sáng chế và kỹ sư đã làm việc trên mô hình chiếc oto bay kể từ những năm 30. Trong ảnh là mẫu oto bay Convair Model 118 ConvAirCar năm 1974.
 
Mô tả ảnh.
Mẫu oto bay AVE Mizar năm 1973 dính thân máy bay Cessna Skymaster với chiếc Ford Pinto. Người chế tạo ra chiếc oto bay này đã chết khi những chiếc cánh máy bay bị gãy trong một chuyến bay thử.
 
Mô tả ảnh.
Thế hệ đầu tiên: Waterman Aerobile là chiếc oto bay đơn giản đầu tiên đã được sản xuất và bay thành công trong những năm 30.
 
Transition có thể đạt được vận tốc 113km/h khi đi trên đường và 185km/h khi bay trên trời. Một chuyến bay sử dụng khoảng một thùng nhiên liệu 87 lít dùng cho oto và đốt cháy 19 lít nhiên liệu mỗi giờ khi bay trên trời. Trên mặt đất, nó đốt cháy khoảng 3.8 lít khi đi được quãng đường 56 km.
 
Mann băn khoăn về quy mô thị trường dành cho Transition. Thị trường hàng không nói chung đang đi xuống trong 2 thập kỷ qua, do chi phí nhiên liệu đắt đỏ và chi phí pháp lý dành cho những nhà sản xuất khá cao. Do đó, số người học lái máy bay cũng giảm đi. 
 
Ông nói: “Giá thành của chiếc máy bay này không hề rẻ để sản xuất hay  bán trên thị trường. Nó có một số điều đặc biệt và có thể bán được một số lượng nhất định; nhưng câu hỏi ở đây là liệu nó có thể là một hoạt động kinh doanh sinh lợi?”
 
Mann cũng nhận thấy các nước Tây Mỹ có thể là thị trường tiềm năng, nơi mà người dân có thể sử dụng máy bay thay vì lái xe trên một quãng đường dài.
 
Terrafugie bắt đầu các hoạt động trên những chiếc oto bay từ năm 2006 và đã từng giới thiệu sản phẩm. Mùa hè năm ngoái công ty này đã phải trì hoãn đợt giao hàng dự kiên trong năm 2011 do những thách thức trong thiết kế và những vấn đề đối với nhà cung cấp linh kiện.
 
Với sự hiện diện ở New York, công ty hy vọng thu hút sự chú ý của khách hàng cũng như các nhà đầu tư. 
 

   
Linh Ngọc (Theo Dailymail)