Bản in

Khoa học

Thứ Tư, 23/8/2017 15:05

Nhà thông minh có thể... gây họa?

Nhà thông minh có thể... gây họa?

GD&TĐ - Khái niệm nhà thông minh bắt đầu xuất hiện năm 2014, và hai năm sau đã có nhiều thiết bị được ra mắt. Nhà thông minh hay nhà kết nối đang dần trở thành hiện thực trong cuộc sống của chúng ta. Nói cách khác, sự xuất hiện của nó đang thay đổi cuộc sống của chúng ta, nhưng vẫn còn những thách thức nhất định.

Mặt trái của sự tiện lợi

Có thể nói, mục đích chính của cuộc cách mạng nhà thông minh, hay công nghệ nói chung là biến cuộc sống trở nên dễ chịu và tốt đẹp hơn. Chúng ta dễ dàng nhìn thấy mặt tốt của nhà thông minh bởi nó sẽ tạo cho bạn cảm giác sống trong ngôi nhà lý tưởng mà không phải lo lắng về quá nhiều thứ. Những công việc lặt vặt nhưng tốn nhiều thời gian như nấu nướng, pha cafe, giặt đồ... đều được tự động hóa.

Thậm chí, nguy cơ hao hụt điện nước cũng bị loại trừ bởi mọi thứ đều được vận hành thông minh. Bạn chẳng cần mó tay vào việc gì. Thế nhưng, sự sung sướng đó đôi khi khiến bạn phải lao tâm khổ tứ. Lấy ví dụ việc thiết lập cơ chế đèn tự động tắt mở khi bạn vào hoặc ra khỏi phòng. Việc thiết lập rất tốn thời gian, nhất là khi để đảm bảo mọi thứ hoạt động trơn tru và ổn định. Đôi khi bạn tự hỏi điều đó có đáng hay không, nhất là khi chỉ cần bật tắt công tắc đèn trong chớp mắt là xong.

Nguy cơ rò rỉ thông tin cá nhân

Thời gian gần đây, những vấn đề liên quan đến hoạt động theo dõi người sử dụng được các cơ quan chính phủ hoặc từ các phần mềm độc hại liên tục được đưa ra làm dấy lên những lo ngại về bảo mật thông tin cá nhân. Ví dụ, những thiết bị ngôi nhà thông minh như Amazon hoặc Google Home cho phép các công ty chủ thu thập các thông tin cá nhân, và chậm chí nhiều hơn. Một khi đã có các thông tin này, không có gì đảm bảo cơ quan chính phủ ập vào và lấy chúng đi.

Chi phí đắt đỏ

Ở thời điểm hiện tại, Amazon Echo được bán với giá 180 USD. Đây chỉ đơn giản là một trạm trung tâm có thể hỗ trợ điều khiển bằng giọng nói cũng như phát nhạc. Thêm các chi phí của những thiết bị khác như thiết bị điều nhiệt Nest… đột nhiên bạn sẽ chi tiêu hàng ngàn đô la cho những gì được cho là giúp cuộc sống bạn thuận lợi hơn.

Khi suy nghĩ một cách sâu sắc hơn, có lẽ bạn sẽ nhận ra rằng những công việc mà các thiết bị này thực hiện hoàn toàn có thể nằm trong vòng tay mình. Bạn có sử dụng điện thoại hoặc máy tính để thực hiện các lệnh bằng giọng nói, và dĩ nhiên là phát nhạc. Bạn cũng có thể kiểm soát nhiệt độ trong phòng và bật đèn điện trong ngôi nhà.

Trong khi mọi thứ trong ngôi nhà thông minh có thể được xử lý bằng giọng nói và cử chỉ, đôi khi bạn phải tự hỏi rằng số tiền mà mình bỏ ra để chi phí cho những công việc nằm trong tầm tay mình sẽ rất là lãng phí, và bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền cho những sản phẩm như vậy. Ví dụ, với chi phí để mua một Amazon Echo, bạn hoàn toàn có thể sử dụng để phục vụ nhu cầu ăn uống trong cả tháng, hoặc thậm chí hơn.

Thảo Nguyên (tổng hợp)